Mẹ 9x chia sẻ những vết rạn sau sinh chằng chịt như đàn giun bò lên bụng

Cát Tường,
Chia sẻ

Những vết rạn kinh khủng đến mức khó tin, khiến người mẹ sau sinh luôn thấy mặc cảm vô cùng.

Mới đây, khi chia sẻ bức ảnh bụng rạn sau sinh của mình trong một hội nhóm, chị Lê Thị Thắm (23 tuổi, hiện sống ở Thanh Hóa) đã khiến không ít các mẹ kinh ngạc. Bởi nhiều người khó có thể hình dung được những vết rạn lại kinh khủng đến thế, thâm sì, loang lổ như có đàn giun bò lên bám trụ, chưa kể đến vùng da bị đỏ ửng lên trông lại càng đáng sợ hơn. Nhiều mẹ đã bày tỏ sự đồng cảm với chị Thắm, cũng nhiều người bày tỏ sự xót xa với nỗi niềm của một người mẹ sau khi sinh con.

Mẹ 9x chia sẻ những vết rạn sau sinh chằng chịt như đàn giun bò lên bụng - Ảnh 1.

Nhìn những vết rạn này không ít mẹ đã giật mình.

Nhìn những vết rạn, nhiều người cứ tưởng đó là bụng chụp khi đang mang bầu. Thế nhưng, theo lời kể của chị Thắm, thì đó là ảnh chụp sau khi sinh xong. Chị chỉ tăng tổng cộng 13kg trong suốt thai kỳ, nhưng cân nặng lại tập trung hết ở vùng bụng. Em bé chào đời nặng 3,4kg. Chị ăn uống bình thường, không tẩm bổ gì nhiều, chủ yếu chế độ ăn vẫn giống như khi chưa bầu bí. Nhưng đến tháng thứ 4 là những vết rạn đã bắt đầu xuất hiện. Dường như do da chị mỏng nên khi bụng to ra, những vết rạn cũng càng đậm và nhiều hơn. Chị bị rạn từ bụng dưới lan dần lên trên 2 bầu ngực rồi xuống 2 vùng đùi.

Mẹ 9x chia sẻ những vết rạn sau sinh chằng chịt như đàn giun bò lên bụng - Ảnh 2.

Ngỡ như ảnh bụng bầu, nhưng đây là bụng sau khi đã sinh xong. Ảnh khi bầu chị bị mất điện thoại nên đã không còn nữa.

Hồi đầu xuất hiện những vết rạn, chị ngứa, rát và vì không chịu được nên chị đã gãi, để đến khi qua cơn rồi lại càng thấy đau, rát hơn. Những vết rạn cứ nối tiếp nhau xuất hiện, gây khó chịu cho đến tận tháng cuối mới không còn ngứa nữa. Thậm chí từ hoảng sợ khi những vết rạn xuất hiện, dần dần chị đã quen với việc đó, chấp nhận nó như một sự việc đương nhiên. Nhưng những nỗi niềm khi mang thai chưa dừng lại ở đó với chị Thắm.

Khi sinh con, chị cũng gặp rắc rối, không thể sinh thường được, phải chuyển sang phòng sinh mổ, đau đớn cộng gộp lại gấp hai lần: “Sáng sớm hôm đó, mình đau bụng thì đi xuống bệnh viện, chiều được chuyển vào phòng đẻ. Thế nhưng hơn 2 tiếng nằm trên bàn đẻ, mình không đẻ được. Bác sỹ bảo mình rặn, trong 1 giờ đồng hồ, mình rặn muốn kiệt sức nhưng cuối cùng bác sỹ mới phát hiện có cục máu đông ở bên dưới nên khó đẻ. Và mình đã được chuyển sang phòng mổ ngay sau đó. Vừa đau đẻ, vừa đau mổ, vừa bị rạch trên, vừa bị rạch dưới, mình thật sự vẫn còn ám ảnh đến bây giờ.”

Mẹ 9x chia sẻ những vết rạn sau sinh chằng chịt như đàn giun bò lên bụng - Ảnh 3.
Mẹ 9x chia sẻ những vết rạn sau sinh chằng chịt như đàn giun bò lên bụng - Ảnh 4.

Ngoài bị rạn, bụng của chị Thắm còn phải gánh chịu một vết mổ dài ngoằng.

Sau khi sinh con xong, chị Thắm giảm cân rất nhanh, chỉ còn dư khoảng 4kg so với trước khi bầu. Thế nhưng, phần bụng rạn đã trở thành một nỗi kinh hoàng với chị. Bụng vừa rạn, vừa xấu xí, vừa lấp ló lớp mỡ thừa khiến chị khủng hoảng vô cùng. Nhất là khi chồng chị vốn là một người đàn ông không biết cảm thông cho vợ, chỉ phán một câu: “Nhìn thấy gớm!”, mỗi lần nhìn bụng chị lại nói thế. Dù biết là đùa, nhưng chị Thắm vẫn cảm thấy tủi thân, nhói lòng thật sự.

Mẹ 9x chia sẻ những vết rạn sau sinh chằng chịt như đàn giun bò lên bụng - Ảnh 5.

Chị luôn cảm thấy mặc cảm vô cùng với vùng bụng của mình, quyết tâm làm việc ngay từ khi con mới đầy tháng để độc lập về tài chính.

Sau khi sinh, chị Thắm đã chịu khó bôi nghệ vào vùng bụng rạn nhưng đến giờ, khi con đã được 2 tháng tuổi rồi dường như tất cả vẫn còn đâu vào đó, chỉ bớt thâm đen đi một chút. Vì quá tủi thân, mặc cảm với thái độ vô tâm của chồng mà sau sinh chưa đầy tháng con, chị Thắm đã phải ôm điện thoại để bán hàng online. Chị muốn kiếm tiền, sống độc lập để thấy mình có ích hơn. Dù chị biết rõ, sử dụng điện thoại hay làm việc nặng sớm sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ sau sinh rất nhiều. Niềm an ủi duy nhất với chị lúc này chỉ còn là có một em bé xinh yêu bên cạnh, trộm vía rất ngoan ngoãn, hợp tác ăn, ngủ nhịp nhàng để mẹ có chút thời gian tập trung việc riêng.

Chia sẻ