Mang thai tháng thứ 5

Dương Anh,
Chia sẻ

Cuối tháng thứ 5, bạn có thể cảm nhận được “thai máy” rồi đấy. Hãy cùng đón chờ những cử động đầu tiên của em bé nhé.


Mọi thứ đang trở nên sống động trong tử cung của bạn. Em bé có thể di chuyển nhiều hơn do lượng nước ối tăng lên tạo một môi trường rộng rãi. Tất cả các hoạt động này là tốt cho sự phát triển cả về thể chất và tinh thần trong tương lai của bé. Nếu có cơ hội, hãy đi đâu đó nghỉ ngơi, thư giãn. Ba tháng giữa thai kỳ thường được coi là thời gian tốt nhất trong thai kỳ để đi du lịch đấy.

Xương của bé đang dần cứng cáp. Vì vậy, mẹ đừng quên bổ sung canxi cho bé trong thời điểm này nhé. Tuần thai này, bé đã có kích thước  khoảng 11 – 13 cm, nặng khoảng 110 -140g. Trong 3 tuần tới, bé sẽ lớn rất nhanh, tăng gấp đôi trọng lượng và thêm vài cm chiều dài thân mình.


Bạn sẽ thấy mình tăng cân qua từng tuần. Điều này là hoàn toàn bình thường. Bạn cần hiểu rõ: không phải tất cả trọng lượng mà bạn đang tăng lên là cân nặng của em bé. Trong thực tế, hầu hết là do các bộ phận của cơ thể đều tăng kích thước, chẳng hạn như ngực đang lớn hơn và lượng máu, lượng nước ối cũng ngày càng tăng… Bạn có thể tham gia các lớp học tiền sản để có những thông tin hữu ích cũng như chia sẻ về vấn đề mang thai với những bà bầu khác. 

Ở tuần thứ 18, tai bé nghe ngày càng rõ hơn, ý thức nhiều hơn với những âm thanh từ thế giới bên ngoài. Thị giác của bé cũng đang tiến triển tốt, võng mạc nhạy cảm hơn với ánh sáng.

Mang thai tháng thứ 5 1


Bạn sẽ cảm thấy gần gũi hơn với em bé cũng như cảm nhận được vai trờ và trách nhiệm của một người mẹ.  

Cánh tay và chân của bé đã cân đối. Những nơron vận động giữa các cơ bắp và não được kết nối giúp bé bắt đầu kiểm soát được nhiều hành động của mình. Bé có thể đá chân, cuộn mình và trải dài bất cứ khi nào bé muốn dù phải cực kì nhạy bạn mới cảm nhận được điều này. Bé đã có cảm xúc và đặc biệt là có thể nghe rõ nhịp tim cũng như sự chuyển động của hệ tiêu hoá.


Bạn có thể cảm thấy tức bụng dưới và đau lưng. Trong vài ngày tới, bạn có thể sẽ cảm nhận được những chuyển động của em bé lần đầu tiên, hay còn được gọi là “thai máy”. Đó là một khoảnh khắc tuyệt vời. Điều đó chứng tỏ em bé của bạn đang phát triển một cách bình thường và khỏe mạnh. Hãy chú ý theo dõi “thai máy” thường xuyên để biết được tình trạng sức khỏe của bé nhé! Tuy vậy, nếu chưa thấy tín hiệu gì, bạn cũng đừng quá lo lắng, ở một số người, hiện tượng này có thể đến muộn hơn vào tuần thứ 21, 22.

Với em bé, sự phát triển của giác quan sẽ đạt tới đỉnh cao vào tuần này. Các tế bào thần kinh đã được chuyên biệt hóa cho 5 xúc giác: nếm, ngửi, nghe, nhìn và sờ.Hệ bài tiết cũng đã hoàn thiện hơn: Bé cũng bắt đầu “thải” ra phân – một chất màu đen và dính (phân xu). Bé lúc này cũng đã dài khoảng 24 – 25cm và nặng khoảng 240 – 300g.
Chia sẻ