Mang thai ở tuổi giống chị Thu Sao, người phụ nữ trải qua hành trình 'cả máu và nước mắt'

Ngọc Minh, Theo Trí Thức Trẻ

Sau hơn 3 năm, sinh bé Nguyễn Trọng Khánh bác Nguyễn Thị Nguyệt (63 tuổi) vẫn chưa hết bồi hồi khi chia sẻ về hành trình mang thai tuổi 60 đầy khó khăn của mình.

60 tuổi mang thai nhờ điều này

Chia sẻ về hành trình mang thai ở tuổi 60 bác Nguyễn Thị Nguyệt (63 tuổi, Tân Hưng, Lạng Giang, Bắc Giang) cho rằng đó là "kỳ tích" với bản thân.

Bác Nguyệt đã có 2 người con gái, cô con gái cả đã đi lấy chồng. Khi cuộc sống của 3 người trong gia đình đang rất hạnh phúc thì tai họa ập tới.

Năm 2011, người con thứ hai của bác Nguyệt mắc ung thư máu và qua đời. Sự ra đi đột ngột của người con gái út khiến cho vợ chồng bác Nguyệt cảm thấy rất trống trải, cô đơn, nhớ về người con quá cố.

Sau khi tham khảo thông tin trên mạng vợ chồng bác Nguyệt đã quyết định sinh thêm một đứa con nữa cho vui cửa nhà.

"Tôi nhớ năm 2015, cả hai vợ chồng tôi đi xuống Hà Nội khám với mong muốn sinh con. Chúng tôi đi tới bệnh viện và bày tỏ mong muốn sinh con bác sĩ đều từ chối, chắc phải 3-4 bệnh viện gì đó.

Mang thai ở tuổi giống chị Thu Sao, người phụ nữ trải qua hành trình cả máu và nước mắt - Ảnh 1.

Bác Nguyệt và bé Khánh chụp ảnh, ảnh GĐCC.

Họ khuyên tôi không nên mang thai vì có rất nhiều nguy cơ cho cả mẹ và con. Sau những lần đi khám đó tôi về và suy nghĩ cũng muốn từ bỏ. Nhưng khát khao muốn có thêm một mụn con tôi lại tìm đến Bệnh viện Nam học hiếm muộn Hà Nội để khám", bác Nguyệt chia sẻ.

Sau khi khám, bác sĩ nhận thấy sức khỏe bác Nguyệt rất tốt đủ điều kiện có thể mang thai. Nhưng vấn đề nảy sinh, bác Nguyệt không còn trứng để làm IVF (thụ tinh trong ống nghiệm). Bác sĩ đã khuyên gia đình đăng ký xin trứng để tạo phôi và bác Nguyệt đã đồng ý.

Nhờ có người tình nguyện cho trứng bác sĩ đã tạo được 10 phôi đông lạnh. Trong lần chuyển phôi đầu tiên bác sĩ đã chuyển 5 phôi cho bác Nguyệt và may mắn đã đậu thai ngay từ lần chuyển phôi đầu tiên. Thời điểm bác Nguyệt mang thai khi đó đã 59 tuổi.

Hành trình giữ thai có "cả máu và nước mắt"

Theo tâm sự của bác Nguyệt hành trình mang thai lần thứ 3 gặp vô vàn khó khăn. Khi mang thai ở tuần thứ 6 bác Nguyệt bất ngờ ra huyết. Vợ chồng bác Nguyệt đã gác tất cả các công việc thuê xe xuống Hà Nội kiểm tra.

"Lúc hai vợ chồng tôi đi xuống Hà Nội tôi bị đau như đau đẻ và tôi nghĩ mình đã bị ra thai. Sau khi bác sĩ kiểm tra thông báo tôi có túi thai và có tim thai tôi như trút được gánh nặng. Tôi phải nằm lại viện 1 tuần để theo dõi và dưỡng thai", bác Nguyệt chia sẻ.

3 tháng đầu của thai kỳ bác Nguyệt ngày nào cũng phải tiêm thuốc để giữ thai. Tới khi thai nhi được 12 tuần một lần nữa vợ chồng bác Nguyệt lại phải đối mặt với thông tin, rất có thể thai nhi mắc bệnh lý Down.

"Thời gian đợi chờ kết quả xét nghiệm vợ chồng tôi như đứng trên đống lửa, lo lắng và thương con, lo cho con. May mắn ông trời đã thương vợ chồng tôi, kết quả xét nghiệm con tôi hoàn toàn bình thường", bác Nguyệt xúc động nói.

Mang thai tới tuần thứ 33, bác Nguyệt được bác sĩ thông báo nhiễm độc thai nghén cần phải nằm viện điều trị. Và cái Tết năm 2016, lần đầu tiên vợ chồng bác Nguyệt không ăn Tết ở nhà mà ở viện.

"Tôi cố gắng giữ con được đến tuần thứ 37 thì lên bàn mổ. Khi nghe thấy con cất tiếng khóc chào đời tôi hạnh phúc vô cùng. Thêm một lần nữa tôi lại được thực hiện thiên chứng làm mẹ", Bác Nguyệt chia sẻ.

Mang thai ở tuổi giống chị Thu Sao, người phụ nữ trải qua hành trình cả máu và nước mắt - Ảnh 2.

Bác Nguyệt và chồng cùng bé Khánh tham gia Hội thảo vô sinh hiếm muộn tại Hà Nội, ảnh chụp năm 2016.

Cũng theo như bác Nguyệt động lực để bác có thể mang thai và sinh con an toàn đó chính là sự quan tâm của người chồng.

Bác Nguyệt cho biết: "Trong thời gian mang bầu tôi chỉ nằm dưỡng thai chồng tôi đã phục vụ từ A-Z. Nếu như không có anh bên cạnh tôi nghĩ mình không thể có đủ sức mạnh để mang thai và sinh con an toàn".

Bác Nguyệt cũng chia sẻ thêm, bác Nguyệt nuôi bé Khánh hoàn toàn bằng sữa mẹ. Bé Khánh phát triển rất tốt 3 tuổi nhưng tỏ ra rất nhanh nhẹn và thông minh. Theo dự kiến tháng 9 sắp tới bác Nguyệt sẽ cho bé Khánh đi học mẫu giáo.

Từ khi mang thai và sinh con ở tuổi 60 thành công tháng nào bác Nguyệt cũng tiếp rất nhiều người hiếm muộn tới xin kinh nghiệm. Bác Nguyệt luôn dành thời gian tiếp đón tất cả những người tới nhà, thậm chí tư vấn cả qua điện thoại.

Chia sẻ
Đọc thêm