Mang thai 35 tuần chỉ tăng 3kg, vẫn xinh đẹp, đi du lịch thoải mái và bí quyết đáng học hỏi của bà mẹ 2 con
Không cần phải kiêng khem quá mức hay có chế độ tập luyện khắt khe, chị Nguyễn Thị Thanh Tuyết, 26 tuổi ở Thủ Đức, TP.HCM khiến nhiều người bất ngờ khi khoe những hình ảnh ở giai đoạn cuối thai kỳ của mình.
Thời con gái, chị Tuyết nặng 50kg. Khi mang thai bé đầu, chị tăng 8kg và chỉ vài tháng sau sinh đã về mốc 55kg. Đến khi có bầu bé thứ 2 được 35 tuần, chị Tuyết khiến nhiều người bất ngờ khi mới chỉ tăng 3kg.
"Bắt đầu từ khi mang thai, mình đã phải gác chuyện ăn kiêng lại để bảo đảm cơ thể cung cấp đủ chất cho bé phát triển. Tuy nhiên, nếu tăng cân quá nhanh và mất kiểm soát sẽ gặp rắc rối lớn cho sức khỏe của bản thân mình và cả em bé.
Do đó, mình học cách điều chỉnh chế độ dinh dưỡng để vừa có thể giúp bé phát triển tốt nhưng vẫn giữ được vóc dáng thon gọn cho đến cuối thai kỳ, tránh được việc tập luyện vất vả để lấy lại dáng sau khi sinh" – chị Tuyết nói.
Những bức ảnh được chị Tuyết chụp ở tuần thai thứ 35, bà mẹ trẻ vẫn xinh đẹp, thon thả.
Nói về chế độ ăn uống khi mang thai, chị Tuyết cho biết chị ưu tiên chất đạm. Bởi khi mang thai, chế độ ăn giàu đạm, hợp lý sẽ giúp bé phát triển tốt hệ cơ và các tế bào máu. Chế độ ăn này lại không khiến mẹ bị béo hay tăng cân quá nhanh.
Ngược lại, chế độ ăn nghèo đạm có thể khiến thai nhi bị dị tật, sảy thai, thai chết lưu, số lượng tế bào não ít… ảnh hưởng đến quá trình phát triển sau này của bé. Tuy nhiên, ăn quá nhiều đạm có thể khiến cơ thể mẹ bầu khó hấp thụ canxi, dẫn đến còi xương ở thai nhi và loãng xương ở mẹ bầu. Do đó, hãy nạp một lượng thật vừa đủ, không quá ít, không quá nhiều.
Những thực phẩm giàu đạm mà chị Tuyết thường sử dụng là các loại thịt đỏ, cá (trừ các loại cá nước sâu), đậu lăng, trứng gà, các loại hạt…
Chị Tuyết áp dụng một chế độ ăn uống hợp lý.
Chế độ ăn của chị Tuyết chỉ vừa đủ đường và tinh bột. "Ăn cơm nhiều không có nghĩa là bé sẽ nhận được nhiều dưỡng chất, trái lại, tinh bột có trong cơm có thể khiến mẹ phát phì nhanh chóng, do đó, mỗi ngày mẹ chỉ nên ăn từ 2 - 3 chén cơm mà thôi.
Buổi sáng, mẹ có thể thay cơm bằng bánh mì hoặc sữa tươi tách béo. Đồng thời, đa số các mẹ bầu có thói quen ăn nhiều hoa quả, điều này là tốt nếu ăn vừa phải và chọn loại quả không chứa quá nhiều đường vì sẽ khiến bà bầu nhanh béo và dễ mắc phải bệnh tiểu đường trong thai kỳ.
Thay vào đó, nên chọn những trái cây nhiều chất xơ và vitamin, không chỉ tốt cho sự phát triển của thai nhi mà còn có ích cho quá trình hấp thu sắt của cơ thể. Và nếu có thói quen uống nước ép hoặc sinh tố, mẹ nên hạn chế việc thêm đường hoặc không cho đường vào thì sẽ tốt hơn" – chị Tuyết phân tích.
Ngoài ra, chị Tuyết cũng khuyên mẹ bầu nên bổ sung gạo lức và ngũ cốc. Gạo lức và ngũ cốc là nguồn cung cấp năng lượng dồi dào phong phú và còn bổ sung thêm nhiều vitamin, chất xơ và khoáng chất quan trọng. Đồng thời, hàm lượng chất xơ cao trong các loại thực phẩm này sẽ giúp thúc đẩy nhu động ruột, giảm tình trạng táo bón thường gặp ở phụ nữ mang thai.
Thêm một lời khuyên nữa từ bà mẹ hai con đến các chị em, đó là chúng ta nên thay thế sữa bầu bằng sữa tươi tách béo.
Ở tuần thai thứ 35, chị Tuyết chỉ tăng đúng 3kg.
"Nhiều bà bầu cho rằng việc uống sữa bầu khiến họ tăng cân rất nhanh, cho nên, mẹ có thể thay sữa bầu bằng các loại sữa tươi tiệt trùng và tách béo, những loại sữa này vẫn vô cùng giàu dưỡng chất nhưng lại không béo" – chị Tuyết cho hay.
Đối với chị Tuyết, điều quan trọng mà mẹ bầu cần ghi nhớ đó là trong thai kỳ mẹ cần xây dụng một thực đơn với đầy đủ và cân bằng giữa các chất để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé. Có nhiều mẹ hoang mang vì thai 15 tuần vẫn chưa tăng cân? Thế nhưng lúc này, mẹ bầu mới chỉ thoát khỏi sự hành hạ của các cơn ốm nghén và hạ cánh an toàn ở tuần thai thứ 15. Do đó cơ thể mẹ vẫn chưa kịp hồi phục cũng như chưa thể hấp thụ tốt các chất dinh dưỡng cho nên mẹ bầu không tăng cân ở giai đoạn này cũng hoàn toàn bình thường.
Tuy nhiên, nếu như kết thúc tam cá nguyệt thứ 2, mà chỉ số cân nặng của mẹ vẫn chưa chịu "nhích lên" thì mẹ nên đến gặp bác sĩ vì trong giai đoạn này, thai phụ cần tăng thêm 5 - 6kg.
Không chỉ trong thai kỳ và sau sinh, chị em cũng cần có chế độ ăn uống hợp lý để sữa có đủ chất dinh dưỡng cho bé bú mà vừa có thể điều chỉnh cân nặng hợp lý.
Chị Tuyết nhấn mạnh, chế độ ăn của chị không ảnh hưởng đến nguồn sữa. Thực tế, tinh thần của người mẹ mới là điều ảnh hưởng lớn nhất đến nguồn sữa cho con bú.
Trong khi nhiều mẹ bầu kiêng cữ việc dùng mỹ phẩm khi mang thai thì chị Tuyết tiết lộ, chị vẫn sử dụng mỹ phẩm và dưỡng da bình thường: "Kiêng cũng không hẳn là tốt và không hẳn là không tốt, phụ nữ ai cũng muốn mình thật xinh đẹp trong mắt mọi người kể cả lúc mang thai, nhưng nếu sử dụng mỹ phẩm nên chọn lọc sản phẩm có thành phần thiên nhiên và phù hợp với loại da của bản thân".
Mọi sinh hoạt của chị Tuyết vẫn diễn ra bình thường.
Ngoài ra, chị Tuyết cũng vẫn đi làm hằng ngày bằng xe máy, mỗi ngày 20km cả đi lẫn về. Bà mẹ trẻ vẫn đi du lịch, đi chơi bình thường chứ không kiêng khem quá độ.
Về cả việc sử dụng các loại vitamin bầu, chị Tuyết cũng có quan điểm rất thoáng: "Không phải cứ bổ sung thuốc elevit, pregnacare, canxi ostelin... là bé đầy đủ chất đâu. Mình bầu cả 2 bé đều không tự ý bổ sung các loại đó mà chỉ theo thuốc của bác sĩ kê thôi. Trộm vía bé vẫn phát triển khỏe mạnh và cứng cáp".
Chị Tuyết có quan điểm rất rõ ràng rằng: "Đã là phụ nữ thì phải thật xinh đẹp trước mặt mọi người kể cả lúc bầu bí. Ai cũng có quyền được đẹp để tự tin về bản thân hơn".
Bên cạnh đó, chị Tuyết khẳng định, sự quan tâm của người thân, đặc biệt là của người chồng khi vợ đang mang thai cũng đóng vai trò hết sức quan trọng: "Bình thường khi mang thai, mẹ bầu rất dễ bị stress và dễ xúc động trước mọi sự việc nên sự quan tâm và lo lắng của chồng vô cùng quan trọng. Nó giúp cho tinh thần của mẹ bầu lúc nào cũng tươi trẻ, cảm thấy yên tâm hơn và quan trọng là cảm thấy hạnh phúc khi có một gia đình hạnh phúc. Mà mẹ hạnh phúc thì sẽ sinh ra em bé hạnh phúc và khỏe mạnh".