Tư vấn dinh dưỡng cho con:

Mách mẹ từng bước cho bé ăn dặm chuẩn nhất

BS. Lê Thị Hải,

(aFamily.vn) - Bác sĩ Hải sẽ hướng dẫn các mẹ từng bước cụ thể nhất và chuẩn nhất để mẹ tập cho bé ăn dặm.

Xin chào bác sỹ, con em hiện tại được 5 tháng 4 ngày, em chuẩn bị cho cháu ăn dặm, em muốn nhờ bác sỹ tư vấn giúp để cho cháu ăn cho hợp lý, đúng và đủ chất.

Có người nói vói em rằng trước khi cho con ăn dặm thì nên cho cháu ăn cháo gạo tẻ nấu nhừ và loãng khoảng 1 tuần để tạo men cho đường ruột, như thế có đúng không ạ? (nguyen thuy – thuynguyen01...@gmail.com)

Trả lời:

Tuổi của bé bây giờ là đã bắt đầu ăn dặm được. Bữa ăn dặm đầu tiên bạn có thể cho ăn chuối nạo thìa, khoai tây nghiền trộn sữa, cháo xay trộn sữa, hoặc ăn bột loãng 5%.

Tuần đầu chỉ nên ăn 1 bữa sau đó tăng dần lên 2 – 3 bữa, cho ăn ít để bé tập dần dần với thức ăn mới, tránh tình trạng rối loạn tiêu hoá, do hệ tiêu hoá còn non yếu.

Mách mẹ từng bước cho bé ăn dặm chuẩn nhất 1


Từ tuần thứ 2 sau ăn dặm bạn có  thể tăng dần lượng thức ăn lên, có thể nấu bột hoặc cháo xay với thịt, rau củ, cho thêm dầu mỡ cũng với số lượng từ ít đến nhiều, từ lỏng tới đặc.

Khi bắt đầu cho con ăn dặm, bạn nên theo dõi tình trạng đi ngoài của trẻ, nếu khi ăn một thức ăn mới mà bé đi ngoài thì nên ngừng lại cho ăn ít hơn đi sau đó mới tập ăn dần trở lại.

Bạn nên nhớ dù đã ăn dặm vẫn phải cho bú sữa mẹ hoặc ăn sữa bột công thức 600- 700ml/ngày.

Một nguyên tắc cần nhớ khi cho con ăn dặm là tập cho bé ăn ít một sau đó tăng dần lên, lúc đầu ăn bột xay nhuyễn sau chuyển thô dần, chuyển dần từ lỏng xang đặc, tập dần cho bé ăn đa dạng các loại thực phẩm.

Bạn có thể cho bé ăn dặm theo khẩu phần được khuyến cáo sau:

Với bé 6 tháng tuổi, mỗi ngày cần ăn 2 bữa. Thành phần cụ thể của một bát bột như sau:

- Bột gạo: 20g

- Thịt (cá, tôm ): 20 -  25g.

- Dầu (mỡ): 5g

- Rau xanh: 2thìa cà phê (10g).

Ngoài ra cần ăn thêm quả chín, sữa chua, váng sữa sau các bữa ăn.
 


Sau 10 tháng tập cho con ăn dặm, mẹ Game đã thành công trong việc kết hợp phương pháp ăn dặm Tây và ta tạo ra hiệu quả bất ngờ giúp bé ăn ngoan.
Mách mẹ từng bước cho bé ăn dặm chuẩn nhất 2
Chia sẻ
Đọc thêm