Mách các mẹ nguyên nhân vì sao trẻ không muốn đi lớp và những cách xử lý đơn giản nhưng hiệu quả

Viết Minh NF, Theo Helino
Chia sẻ

Trẻ nhỏ không muốn đến nhà trẻ thường do 2 nguyên nhân chính: một là nỗi lo khi phải vào một môi trường mới, không muốn rời xa cha mẹ, còn nguyên nhân thứ 2 chúng ta sẽ cùng phân tích kỹ!

Thực tế không phải vì ghét giáo viên mà trẻ không muốn tới trường. Cô giáo có đánh trẻ, trách phạt trẻ... không phải là nguyên nhân khiến trẻ chán ghét trường học, nhà trẻ. Có rất nhiều trẻ luôn vui vẻ tới trường mà con mình thì không? Thậm chí còn nói dối, gào khóc, nhất quyết không chịu đi. Vậy thì nguyên nhân chính ở đâu?

Mách các mẹ nguyên nhân vì sao trẻ không muốn đi lớp và những cách xử lý đơn giản nhưng hiệu quả - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa)

Những nguyên nhân trẻ không muốn đi lớp

1. Nhà trẻ không được tự do như ở nhà

Tôi tin rằng mọi người đều hiểu rõ nguyên nhân này! Vậy tại sao lại trách cứ cô giáo chứ? Trẻ nhỏ ở nhà có thể tự do ăn uống, tự do vui chơi, dù cho ở nhà trẻ có nhiều bạn có thể cùng vui đùa nhưng suy cho cùng vẫn không thể có cái cảm giác tự do như ở nhà được! Đặc biệt là những đứa trẻ hay dậy muộn, thường nói dối bố mẹ rằng mình khó chịu trong người, thực tế chỉ là muốn nghỉ học ở nhà mà thôi!

2. Trẻ mắc hội chứng kỳ nghỉ  

Đây là một điều dễ hiểu, không khí thoải mái trong kỳ nghỉ khiến mọi người cảm thấy khó chịu khi phải quay trở lại cuộc sống thường nhật, người bình thường còn như vậy huống hồ là những đứa trẻ ham chơi? Trong giai đoạn nghỉ hè các mẹ cần phải có một quy tắc nhất định để trẻ không quá buông lơi, phải dành thời gian cho học tập, chớ có vui đùa quá độ, phải thay đổi từ những tố chất cơ bản của trẻ.

3. Lấy cớ ốm

Có rất nhiều đứa trẻ bị ốm, cũng có khi trẻ không muốn làm việc gì đó nên thường lấy cơ bị ốm để ở nhà, những đứa trẻ này quá nửa là cơ thể không khỏe, để có thể ở nhà, bên cạnh bố mẹ các trẻ thường phóng đại sự việc, giả vờ đáng thương, không muốn đi lớp, phụ huynh xót con bèn đồng ý luôn.

Mách các mẹ nguyên nhân vì sao trẻ không muốn đi lớp và những cách xử lý đơn giản nhưng hiệu quả - Ảnh 2.

(Ảnh minh họa)

Làm thế nào khi trẻ không muốn đi lớp?

1. Những đứa trẻ lo lắng   

Các bậc phụ huynh cần phải kiên trì với nguyên tắc của mình, không được mềm lòng trước sự đáng yêu của con. Nếu mềm lòng trẻ sẽ biết rằng mẹ sẽ mủi lòng khi mình với mẹ xa nhau, như thế trẻ sẽ kêu khóc để mẹ không nỡ đưa con vào lớp. Bởi vậy cha mẹ phải cứng rắn, kiên trì với nguyên tắc của mình. Chớ có bữa đực bữa cái, như thế trẻ sẽ không thể thay đổi hành vi được.

2. Những đứa trẻ hay nói dối

Các bậc phụ huynh khi đối mặt với việc trẻ không chịu đi lớp cần kiên trì với quan điểm của mình. Đây là điều vô cùng quan trọng, có thể bồi dưỡng cho trẻ về ý thức trách nhiệm. Dưới một thói quen sống như vậy, trẻ sẽ không còn lý do gì để trốn việc đi lớp nữa. Còn nếu cha mẹ thỉnh thoảng tìm lý do cho trẻ nghỉ học thì trẻ sẽ biết cách nói dối, về sau sẽ thành thói quen.

3. Giúp trẻ cảm thấy vui vẻ

Có rất nhiều đứa trẻ cảm thấy cô đơn, vì vậy phụ huynh cần giúp trẻ kết giao với nhiều bạn hơn, giúp  trẻ cảm thấy thân thuộc với các bạn. Như vậy sẽ giảm bớt áp lực cho trẻ, đồng thời nhìn thấy các bạn cùng lứa tuổi đi lớp, bản thân các bé sẽ chủ động đòi đi cùng. 

4. Đưa trẻ tới lớp phải rời đi ngay

Khi bố mẹ đưa trẻ tới lớp, sau khi giao cho các cô giáo phải rời đi ngay. Nếu không các con sẽ cảm thấy không nỡ rời xa, hoặc sẽ kiếm cớ để nhõng nhẽo, kêu góc khiến bố mẹ không đành lòng bỏ đi.

Ngun: QQ

Chia sẻ
Đọc thêm