Lời khuyên nuôi dạy con dành cho cha mẹ "chưa hoàn hảo"

Ngọc Mai, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Nuôi dạy con luôn là một công việc đòi hỏi nhiều thời gian và năng lượng. Thật khó để đánh giá rằng, bạn làm cha mẹ tốt ở mức độ nào, tuy nhiên, những lời khuyên dưới đây sẽ giúp việc nuôi dạy con của bạn thư giãn và nhiều niềm vui hơn.

1. Đừng căng thẳng. Hãy thư gian và tận hưởng. Việc dạy con có thể kéo theo sự thất vọng và căng thẳng. Đừng nản chí chỉ bởi vì bọn trẻ không thể ngay lập tức làm tốt những điều mà bạn đã dạy dỗ chúng. Hãy thư giãn và thích thú bởi sự hồn nhiên và thành thật của các con.

2. Đừng trừng phạt. Hãy khen thưởng! Sử dụng những hình thức khen thưởng tích cực để khuyến khích những hành vi tốt. Nếu bạn sử dụng hình phạt để sửa những hành vi xấu, các con sẽ chỉ quay lưng lại với bạn mà thôi.

3. Đừng nổi cáu. Hãy thấu hiểu. Thay vì trở nên tức giận với con vì một hành vi không phù hợp, cố gắng tìm hiểu xem tại sao con lại hành động một cách dứt khoát như vậy. Nó có thể giúp bạn tìm ra được giải pháp để việc này không xảy ra một lần nữa.

4. Đừng lúc nào cũng “nhăm nhăm” dạy dỗ con mà hãy truyền cảm hứng cho con. Các bài học thường khiến lũ trẻ cảm thấy bị áp lực. Hãy là nguồn cảm hứng cho các con bằng những hành động cụ thể của bạn, biến bài học thành trò chơi để chúng tự tìm hiểu và tư duy.

5. Đừng sửa sai. Hãy động viên, khích lệ con. Nếu con mắc lỗi, thay vì nói “Sai rồi”, hãy thử nói “Rất tốt những con có thể thử làm theo cách này xem thế nào nhé!”.

Lời khuyên nuôi dạy con dành cho cha mẹ "chưa hoàn hảo" 1
Bố mẹ hãy là người truyền cảm hứng học hỏi cho các con. (Ảnh minh họa: Internet)

6. Đừng cau có. Hãy luôn mỉm cười. Khi bạn cau có lời nói của bạn cũng sẽ cau có theo bạn, nếu bạn mỉm cười thì lời nói của bạn cũng sẽ lấp lánh niềm vui.

7. Trẻ con luôn nói với bố mẹ mọi thứ mà chúng nghĩ, chúng nhìn và chúng cảm thấy. Vì thế, hãy tin tưởng và luôn tỏ ra lắng nghe con một cách chân thành mỗi khi chúng cần chia sẻ với bạn.

8. Trẻ con bắt chước người lớn, vì thế hãy là những người lớn gương mẫu. Đừng đổ lỗi hoặc phạt con vì những điều mà chúng có thể không biết là sai hay xấu. Hãy xem lại hành vi của chính bạn.

9. Nếu bạn có nhiều con, hoặc bạn đang sống trong một đại gia đình có nhiều trẻ nhỏ, hãy đối xử công bằng với mọi đứa trẻ. Trẻ con rất chú ý đến việc thiên vị dù là nhỏ nhất. Cố gắng làm cho mọi đứa trẻ cảm thấy chúng đều quan trọng như nhau.

10. Hãy luôn nhớ rằng, không giống như người lớn, trẻ con không mong muốn nhiều điều cho mình, tất cả những gì chúng mong muốn là được yêu thương và quan tâm.
Chia sẻ
Đọc thêm