Tư vấn dinh dưỡng cho con:

Lời khuyên của chuyên gia dành cho mẹ có con bị dị ứng sữa

BS. Đặng Thu Hiền, Theo Trí Thức Trẻ

Theo bác sĩ Đặng Thu Hiền, bé bị dị ứng sữa bò thì tốt nhất mẹ nên cho con bú sữa mẹ.

Bé nhà em 4,5 tháng cân nặng 6kg, cao 63cm. Lúc dược 15 ngày tuổi bị viêm phổi và phải vào viện tiêm kháng sinh 5 ngày, giờ bé lại bị viêm họng và đi ngoài phân sống, đi khám bác sĩ cho uống tolsus và cefixime, bé uống được 2 ngày thi bi mẩn đỏ và chuyển sang đi ngoài phân lỏng và nhớt. Đi khám lại bác sĩ nói bị dị ứng với kháng sinh. Bé không thích bú mẹ, lúc bú hay bị sặc và hay cáu gắt.

Hồi bé được 3 tháng 10 ngày em bắt đầu cho bé uống sữa ngoài và tập ăn dặm, uống sữa đến ngày thứ 3 thì thấy sau mỗi lần uống sũa bé bị mụn đỏ xung quang miệng một lúc sau thi khỏi, ngày thứ 4 sau khi cho uống sữa cũng vậy nên em không cho bé uống nữa. Em đang băn khoăn không biết có phải do bé bị dị ứng sữa không? Nếu bé bị dị ứng sữa thì xin hỏi bác sĩ là nếu em đổi sữa cho bé thì liệu bé còn bị dị ứng không? Và dùng sữa nào thì tốt nhất với tình trạng của bé bây giờ? Rất mong nhận được tư vấn của bác sĩ. (Chinh - chinhtt88@gmail.com
).

Lời khuyên của chuyên gia dành cho mẹ có con bị dị ứng sữa 1
Ảnh minh họa

Trả lời:

Bạn Chinh thân mến!

Tôi hiểu và thông cảm với lo lắng của bạn, tuy nhiên với thông tin bạn cho biết tôi chỉ có thể tư vấn cho bạn như sau:

1. Hiện con của bạn có cân nặng thấp nhiều so với chuẩn (trung bình 4,5 tháng tuổi bé trai nặng 7,25kg, cao 64,9cm; bé gái nặng 6,65kg, cao 63cm), như vậy nếu là bé trai thì chiều cao thấp so với chuẩn. Nói cách khác là chế độ ăn và tình trạng bệnh đã ảnh hưởng tới tăng trưởng cân nặng và chiều cao của bé. Bé được ăn dặm từ 3 tháng 10 ngày là quá sớm và điều này có thể gây quá tải cho hệ tiêu hóa còn non yếu của bé và khiến bé tăng trưởng chậm. Tuy nhiên còn có những nguyên nhân khác dẫn tới tình trạng này của bé, do vậy lựa chọn tối ưu là bạn sớm đưa bé gặp lại bác sĩ để nhận được tư vấn cụ thể hơn.

2. Bé có khả năng dị ứng với đạm sữa bò, nghĩa là bé có khả năng dị ứng với tất cả các loại sữa có đạm sữa bò. Tuy nhiên để có chẩn đoán xác định xem bé có dị ứng với đạm sữa bò hay không, bạn nên đưa bé tới khám tại Viện nhi Trung ương (khoa dị ứng miễn dịch của viện có làm xét nghiệm đặc hiệu để chẩn đoán). Do vậy loại sữa tốt nhất hiện nay đối với bé là sữa mẹ. Bé bú hay bị sặc và hay cáu gắt có khả năng bé được bắt ngậm vú không đúng cách (bạn nên đưa bé tới gặp bác sĩ để được hướng dẫn cách cho bé bú đúng).

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất dành cho bé, nên cho bé bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng tuổi (180 ngày tuổi) đầu của trẻ và tiếp tục cùng thức ăn bổ sung cho đến tròn 24 tháng tuổi. Bạn hoàn toàn có đủ sữa đáp ứng cho nhu cầu của bé nếu bạn cho bé bú đúng cách và để có nhiều sữa (cũng như chất lượng sữa tốt nhất) bạn nên tăng cường cho bé bú (việc này giúp tăng lượng sữa mẹ), nên vắt sữa khi vắng nhà (có thể mang về cho bé hoặc mẹ uống lại, việc này giúp sữa được tiết ra thường xuyên đều đặn), bạn cần ăn uống đầy đủ, đa dạng các loại thực phẩm, ăn thêm bữa hoặc 200ml sữa công thức trước khi ngủ (vì sữa mẹ được tiết nhiều vào đêm).

Chúc bé hay ăn chóng lớn!Những dấu hiệu bé bị dị ứng sữa mẹ nên biết.
Lời khuyên của chuyên gia dành cho mẹ có con bị dị ứng sữa 2
Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm