Lời khuyên chuẩn xác của chuyên gia về việc nuôi dạy trẻ nhạy cảm mà không khiến chúng bị tổn thương

Huyền Nguyễn,
Chia sẻ

Để chăm sóc và nuôi nấng một đứa trẻ nhạy cảm, cha mẹ cần phải rất tinh tế và kiên nhẫn.

Đứa trẻ nhạy cảm chính xác là như thế nào? Theo Maureen Healy, tác giả cuốn "The Emotionally Healthy Child" (tạm dịch: Cảm xúc lành mạnh của trẻ) kiêm chuyên gia tại highlysensitivekids.com: "Các cô bé, cậu bé nhạy cảm cao cảm nhận mọi thứ sâu sắc hơn và có xu hướng phản ứng nhanh – ngay từ đầu. Biên độ thoải mái của trẻ không lớn. Ví dụ, trẻ có thể không thích tất với các dây chun co giãn bó sát hoặc quần áo vẫn còn gắn mác bên trong. Bé cũng có thể không thích tiếng ồn và đám ông như các bữa tiệc sinh nhật hoành tráng". Tác giả Healy đã mô tả mức độ nhạy cảm về cảm xúc, xã hội, thần kinh và thể chất.  Liên quan tới việc "kỷ luật", hoạt động, trường lớp, giao tiếp xã hội và thấu hiểu cảm xúc, cha mẹ có thể làm những việc sau để hỗ trợ trẻ nhạy cảm:

1. Giải quyết vấn đề thay vì kỷ luật

Lời khuyên chuẩn xác của chuyên gia về việc nuôi dạy trẻ nhạy cảm mà không khiến chúng bị tổn thương - Ảnh 1.

Chuyên gia Healy khuyên cha mẹ không dùng từ "kỷ luật". Bởi theo cô, đó là một từ lỗi thời và phụ huynh nên tập trung vào giải quyết vấn đề hơn là nghĩ cách phạt con. "Tôi cũng gợi ý cha mẹ hợp tác với con để giải quyết vấn đề, cho dù đó là 'Làm thế nào để chúng ta đến trường đúng giờ đây?' hay 'Làm thế nào để đặt ra quy tắc về sử dụng màn hình?'".

Healy từng gợi ý cho một gia đình về việc tổ chức các buổi họp mặt gia đình để thảo luận và đi đến thống nhất thời lượng xem màn hình mỗi ngày – bao gồm cả cha mẹ và con cái. "Tất cả đều nhất trí về thời gian từng thành viên có thể xem màn hình trong ngày. Và nếu ai đó vi phạm quy didn, mọi người cũng thống nhất một mức phạt dành cho người đó".

2. Kết nối với trẻ để hiểu rõ sở thích của trẻ

Mỗi đứa trẻ đều khác biệt. Nhưng trẻ nhạy cảm cao thường yêu thích nghệ thuật (ví dụ: bảo tàng nghệ thuật, học vẽ, lớp múa), thiên nhiên (đi dạo trong công viên, thăm vườn thú, xem phim tài liệu về tự nhiên) và giúp đỡ người khác (làm tình nguyện viên tại trung tâm cứu hộ động vật). Chuyên gia Healy nhấn mạnh: "Hãy kết nối với con bạn và xem trẻ thích gì".

3. Đừng ép buộc con tham gia các buổi hẹn chơi

Lời khuyên chuẩn xác của chuyên gia về việc nuôi dạy trẻ nhạy cảm mà không khiến chúng bị tổn thương - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Là người sống nội tâm và nhạy cảm, đôi khi, hẹn hò với một nhóm người hay thậm chí làm việc gì đó bên ngoài ngôi nhà thân yêu có thể là điều tồi tệ nhất. Về đứa trẻ nhạy cảm của bạn, quan trọng là thực sự lắng nghe con và quan tâm tới nguyện vọng của con. Nếu trẻ nói: "Con không muốn chơi với Harry", bạn chớ nên tổ chức buổi hẹn chơi với Harry dù nhà bé ở ngay cạnh. Việc này với bạn không hề khó", chuyên gia Healy cho biết. "Một đứa trẻ nhạy cảm cao thường biểu lộ sự ưa thích mạnh mẽ. Lưu tâm tới những điều đó khi làm việc với con có ý nghĩa quan trọng để xây dựng sự kết nối cha mẹ - con cái và học cách giúp trẻ đưa ra những lựa chọn khôn ngoan".

4. Dạy con cách thích nghi tốt với trường học

Khi được hỏi làm thế nào để đảm bảo đứa trẻ nhạy cảm của bạn cảm thấy thoải mái khi ở trường, chuyên gia Healy cho biết: "Cuộc sống không phải lúc nào cũng thoải mái, dễ chịu. Mọi đứa trẻ - dù nhạy cảm hay không - cần học cách thích nghi với cả những điều khó chịu và điều chỉnh thế giới của mình một cách thành công. Ví dụ, nhiều trường học cho phép học sinh sử dụng tai nghe để chặn tiếng ồn từ lớp học nếu bé nhạy cảm với âm thanh".

5. Giúp người khác hiểu rõ hơn về con bạn

Làm thế nào để giúp những người khác và bản thân bạn nữa thấu hiểu con tốt hơn, từ đó, mọi người biết quan tâm tới nhu cầu của trẻ? Theo chuyên gia Healy, chia sẻ các bài báo, cuốn sách và thông tin là cách để giáo viên cũng như các thành viên khác trong gia đình hiểu về đặc điểm và tính cách con bạn.

Nguồn: Romper

Chia sẻ
Tin phụ nữ mới nhất, tìm hiểu cách tăng cân cho bé đơn giản, hiệu quả tại aFamily.