Nếu bố mẹ biết 6 điều này từ sớm thì sẽ vô cùng tốt cho quá trình dạy dỗ và phát triển tư duy của trẻ

MÈO RÒM,
Chia sẻ

Trong quá trình dạy dỗ trẻ, có những nguyên tắc bố mẹ cần ghi nhớ sẽ có ích cho sự hình thành và phát triển của trẻ sau này.

1. Đồ chơi càng ít, càng khiến trẻ thông minh

Ngay cả khi gia đình bạn có điều kiện về kinh tế, nhưng bạn cần ghi nhớ, không nên mua quá nhiều đồ chơi cho trẻ. Đồ chơi càng nhiều, đối với sự phát triển não bộ của trẻ càng không có lợi.

Tại sao như vậy? Bởi đồ chơi quá nhiều, trẻ sẽ sờ thứ này một chút, nhìn thứ kia một chút, hoàn toàn thiếu tinh thần tìm tòi, khám phá. Nếu trẻ không ham muốn tìm tòi một món đồ chơi, nghĩa là trẻ đối với mọi thứ đều không hứng thú. Chơi chưa đến 3 phút, trẻ liền vứt đồ chơi qua một bên, và đây là một thói quen không tốt.

Khi đồ chơi càng ít, trẻ sẽ động não càng nhiều. Trẻ sẽ đảo qua lại món đồ chơi theo nhiều cách, thậm chí yêu thích đến mức không buông tay. Khi trẻ chơi lâu với một món đồ chơi, sở thích đối với  món đồ chơi ấy sẽ càng sâu đậm. Món đồ chơi sẽ khiến trẻ muốn khám phá, nghĩ ra vô số cách để chơi với nó, và đây cũng là cách bồi dưỡng trí thông minh cho trẻ.

Nếu bố mẹ biết 6 điều này từ sớm thì sẽ vô cùng tốt cho quá trình dạy dỗ và phát triển tư duy của trẻ - Ảnh 1.

2. Trẻ tự xúc cơm ăn, làm việc càng chuyên tâm

Trẻ tự xúc cơm ăn có thể là một chuyện rất bình thường, nhưng đây là cách rèn luyện thói quen sống, và tính cách cho trẻ. Khi trẻ được bố mẹ đút cơm, trẻ sẽ không chuyên tâm ăn cơm, thậm chí trở nên kén chọn đồ ăn.

Bố mẹ cần tạo thói quen để trẻ tự xúc cơm ngay từ khi còn nhỏ, bởi điều này giúp trẻ tập trung ăn cơm, phát triển kĩ năng sử dụng bàn tay linh hoạt. Khi trẻ tập trung ăn cơm, trẻ sẽ trở nên yêu thích thức ăn, không còn tâm lý kén chọn thức ăn.

3. Giấc ngủ ngon là nền tảng sức khỏe của trẻ

Nhiều phụ huynh nghĩ đơn giản rằng, chỉ cần trẻ ngủ đủ giấc, không nhất thiết phải tuân theo giờ giấc ngủ cố định. Có mẹ còn tạo thói quen bú đêm cho trẻ, hoặc cho phép trẻ chơi đến tận khuya, và đó là quan điểm sai lầm.

Khi trẻ ngủ ngon, vào một khung giờ cố định, trẻ sẽ trở nên khỏe mạnh, tinh thần vui vẻ, não bộ sẽ phát triển phát triển tối ưu nhất trong thời gian trẻ ngủ.

4. Gặp trở ngại trong cuộc sống, sẽ bồi dưỡng tính cách mạnh mẽ của trẻ

Nhiều bậc phụ huynh luôn có nỗi lo thường trực, họ sợ con vấp ngã, bị bệnh, chịu uất ức... Nhưng bạn có từng nghĩ, trở ngại nhỏ sẽ tác động thế nào đối với trẻ? Vấp ngã nhiều lần có thể khiến trẻ bị thương, sưng tấy, chảy máu chân. Nhưng nếu bạn luôn túc trực, nâng đỡ không muốn trẻ vấp ngã, trẻ sẽ không bao giờ biết được nỗi sợ hãi khi bị thương, thậm chí trẻ sẽ không biết cách xử lý vết thương hay tránh tình trạng tương tự xảy ra. Sau này khi trẻ lớn lên, trẻ sẽ không có khả năng chống đỡ những biến cố lớn ập đến trong cuộc đời của trẻ.

5. Hướng trẻ bước ra thế giới bên ngoài là trải nghiệm vô cùng quý giá

Nếu bố mẹ biết 6 điều này từ sớm thì sẽ vô cùng tốt cho quá trình dạy dỗ và phát triển tư duy của trẻ - Ảnh 2.

Khi trẻ đi nhiều, trải nghiệm nhiều, khả năng lĩnh hội kiến thức và kĩ năng sống của trẻ sẽ tăng lên. Nhiều cha mẹ nghĩ rằng, trẻ nhỏ dưới 3 tuổi không có khả năng ghi nhớ, nên đi du lịch chỉ phí tiền và thời gian. Đây là quan điểm sai lầm.

Khi trẻ được trải nghiệm thế giới xung quanh, được tận mắt nhìn những sự việc khác nhau, những hình ảnh, âm thanh sẽ đi vào tiềm thức của trẻ. Sau này khi trẻ trưởng thành, chúng sẽ trở thành trải nghiệm quý giá đối với trẻ.

6. Mỗi ngày đều đặn đọc sách, cải thiện khả năng học và tư duy của trẻ

Ngay từ nhỏ, khi trẻ được tiếp xúc với sách, khả năng tư duy, sáng tạo, trí tưởng tượng sẽ trở nên phong phú. Những câu chuyện trong sách, sẽ giúp trẻ hiểu về thế giới, phát huy ham muốn học hành, tiếp thu tri thức. Trước khi ngủ, hãy bồi dưỡng trẻ thói quen đọc sách hoặc nghe vài câu chuyện, điều này sẽ giúp trẻ tĩnh tâm và dễ đi vào giấc ngủ.

Theo Cmoney

Chia sẻ
Trang tin phụ nữ 24h, tìm hiểu tâm lý trẻ nhỏ dễ dàng tại aFamily.