Lợi ích bất ngờ khi cho trẻ ngủ trong cũi đến năm 3 tuổi

Nghiên cứu mới chỉ ra trẻ ngủ trong cũi có nhiều lợi ích vượt trội so với ngủ trên giường.

Cho con chuyển từ ngủ trong cũi sang ngủ trên giường là một dấu ấn quan trọng chứng tỏ bé đã lớn, đặc biệt nếu ba mẹ sắp có thêm một bé khác thì càng cần thiết hơn nữa bởi vì nhu cầu thêm không gian cho em bé. Tuy nhiên, cha mẹ nên cân nhắc kĩ bởi nghiên cứu mới cho thấy các bé nên nằm ngủ trong cũi cho đến khi được 3 tuổi bởi điều này mang lại những lợi ích tuyệt vời đối với cả ba mẹ và bé.

Lợi ích bất ngờ khi cho trẻ ngủ trong cũi đến năm 3 tuổi - Ảnh 1.

Trẻ nên ngủ trong cũi đến khi 3 tuổi (Ảnh minh họa).

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí nghiên cứu giấc ngủ Mĩ đưa ra kết luận rằng các bé ngủ cũi đến 3 tuổi thường có thói quen ngủ tốt hơn so với các bé chuyển sang ngủ trên giường sớm. Hơn nữa, ba mẹ cho bé ngủ cũi đến 3 tuổi cũng có giấc ngủ dài và ngon hơn – thật là lợi cả đôi đường.

Nghiên cứu phân tích thói quen ngủ của các cặp cha mẹ và con cái tại 5 nước (Úc, Anh, Mĩ, Canada và New Zealand). Có tổng số 1983 người tham gia vào nghiên cứu, họ có con trong độ tuổi từ 18 đến 36 tháng. Dữ liệu nghiên cứu được thu thập thông qua ứng dụng Johnson's bedtime (Giờ ngủ của Johnson), một ứng dụng miễn phí do hãng Johnson & Johnson tài trợ.

Cụ thể, khi các bé càng lớn thì tỉ lệ ngủ trong cũi càng giảm. Trong khi 63% trẻ từ 18 đến 24 tháng ngủ trong cũi thì con số này với trẻ từ 24 đến 30 tháng tuổi là 34% và giảm xuống chỉ còn 13% khi trẻ đạt 30 đến 36 tháng.

Lợi ích bất ngờ khi cho trẻ ngủ trong cũi đến năm 3 tuổi - Ảnh 2.

Ngủ trong cũi giúp trẻ ngủ lâu và ngủ sâu hơn (Ảnh minh họa).

Kết quả nổi bật nhất của nghiên cứu đó là chuyển sang ngủ giường muộn hơn có nhiều tác động tích cực đến giấc ngủ của các bé - điều này làm giảm việc bé cáu gắt, quấy khóc do mệt mỏi. Các bé ngủ trong cũi đi ngủ sớm hơn, nhanh ngủ hơn, ít tỉnh giấc giữa đêm, ngủ dài hơn và không quấy khóc khi đến giờ ngủ.

Trưởng đề tài nghiên cứu là chị Ariel Williamson, hiện công tác tại Viện nhi Philadelphia, bang Pennsylvania, Mĩ cho biết: "Nghiên cứu trong 10 năm qua cho thấy tầm quan trọng của giấc ngủ với mọi độ tuổi, đặc biệt là giai đoạn đầu đời. Điều đặc biệt là những lợi ích này không thay đổi ở các nhóm tuổi nhỏ khác nhau. Đây cũng là kết quả nghiên cứu lâm sàng của chúng tôi".

Một lí do khác mà ba mẹ nên cân nhắc trước khi cho con ngủ giường riêng đó là trẻ nhỏ thường chưa nhận thức được việc ngủ trên giường cần nằm im để tránh ngã cho đến khi 3 tuổi, chuyên gia giấc ngủ Sarah Honaker, công tác tại bệnh viện Nhi đồng Riley, Indianapolish, bang Indiana cho biết. Khi chuyển từ ngủ trong cũi sang ngủ giường, các bé có thể khó ngủ do không quen, dẫn đến quấy khóc. Để đối phó với tình trạng này, ba mẹ có thể chơi các trò đóng vai để bé thấy thoải mái, không sợ hãi và dần quen với ngủ giường.

Lợi ích bất ngờ khi cho trẻ ngủ trong cũi đến năm 3 tuổi - Ảnh 3.

Khi các bé ngủ ngon thì chất lượng giấc ngủ của ba mẹ cũng được cải thiện (Ảnh minh họa).

Lisa Meltzer, chuyên gia tâm lý trẻ em tại Bệnh viện quốc gia tại Denver, bang Colorado, nghiên cứu độc lập với nghiên cứu này cho hay: "Người lớn thấy cũi thì nghĩ trẻ nhỏ sẽ thấy chật chội, nhưng thật ra trẻ nhỏ lại không thấy như vậy. Trẻ nhỏ thấy an toàn và thoải mái với những không gian nhỏ. Nếu bạn quan sát trẻ nhỏ chơi đùa thì sẽ thấy chúng rất thích chui xuống dưới bàn hay chơi trong góc".

Nguyên nhân nhiều bậc cha mẹ cho con ngủ giường sớm hơn so với khuyến nghị là do sắp chào đón một thành viên nhí nữa, hoặc là do bé biết trèo lên thành cũi. Nếu như bạn có con nhỏ bắt đầu biết tự trèo ra khỏi cũi nhưng vẫn chưa đến 3 tuổi thì giải pháp tối ưu được các bác sĩ nhi khoa khuyến nghị đó là hãy điều chỉnh cho cũi thấp xuống gần mặt đất, vừa giúp ba mẹ vừa giúp bé ngủ ngon hơn, lại vẫn an toàn.

Nguồn: Mirror, The sun, Reuters

Chia sẻ
Đọc thêm