Lan Phương chỉ làm 1 hành động mà "cơn thịnh nộ" của con gái nhỏ biến mất, các mẹ nên học hỏi

An Chi,
Chia sẻ

Đôi khi, cha mẹ chỉ cần làm vậy cũng có thể xoa dịu sự giận dữ của con.

Trái ngọt của diễn viên Lan Phương và ông xã người Anh tên David Duffy là em bé Lina, chào đời vào tháng 5/2018. Lina là một cô bé rất xinh xắn, đáng yêu, thích và làm được nhiều thứ cùng một lúc. Lan Phương cũng từng chia sẻ cô cảm nhận con khá thông minh, nhanh nhẹn, vui vẻ, nhiều tình cảm, hiểu chuyện và nhiều năng lượng giống như mẹ vậy. Dù vậy, người hâm mộ đều khẳng định, cô bé Lina được như vậy chính là nhờ cách dạy dỗ, quan tâm và chăm sóc con gái chu đáo của nữ diễn viên.

Mới đây, nữ diễn viên chia sẻ câu chuyện thường thấy ở các gia đình có con nhỏ. Mỗi một giai đoạn, trẻ thường bộc lộ những tính cách khác biệt, đôi khi là sự ương bướng, khó bảo đòi hỏi sự quan tâm và yêu thương của bố mẹ. Nếu không chịu khó quan sát, lắng nghe điều con mong muốn, cha mẹ đôi khi sẽ bỏ qua thời điểm vàng khiến mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái trở nên xấu đi. 

Lan Phương chỉ làm 1 hành động mà "cơn thịnh nộ" của con gái nhỏ biến mất, các mẹ nên học hỏi - Ảnh 1.

Con gái diễn viên Lan Phương.

"7h sáng, mẹ nghe tiếng động, mở mắt thấy Lina đứng trước cửa phòng của mẹ. Con chỉ mặc mỗi quần đùi. Mẹ ngồi dậy định gọi con vào ôm như mỗi sáng. Và ngay lúc đó, không rõ vì sao cơn giận của Lina bùng lên.

- Con ghét tất cả mọi thứ.

Bà ngoại chạy đến cuống quýt:

- Lina hư quá, chả hiểu vì sao, tự nhiên không chịu mặc quần áo, gào lên, ném hết đồ đạc ra đất, xong chạy qua đây.

Lina mặt đỏ dần lên:

- Con không thích bà, con không thích mẹ, con không thích bố, con không muốn ai ở gần con cả.

Và Lina chui vào chỗ thay quần áo của mẹ. Bà lại cuống quýt lên định mắng. Mẹ nói bà về phòng nghỉ, để mẹ giải quyết.

Mẹ đến bên cạnh Lina, ngồi xuống hỏi:

- Con nói mẹ nghe vì sao con lại thế này?

Lina không kiểm soát được cơn giận nữa, con gào lên (rất hiếm khi Lina như vậy), mặt căng đỏ, và nước mắt suýt chảy ra nói:

- Để con yên, con không muốn ai đến gần con cả. Con không thích mẹ, con không yêu mẹ, con ghét cái nhà này... con ghét quần áo của con, con ghét đồ chơi của con, con ghét tất cả mọi thứ.

Và Lina lại gào lên với cơn giận dữ lên đến đỉnh điểm. Mẹ cố ôm hay cố dỗ dành con thì con càng đẩy mẹ ra và gào lên khóc. Mẹ cũng có vài phút bất lực không biết phải giải quyết thế nào.

Và rồi mẹ ngồi xuống bên cạnh, không cố ôm dỗ Lina nữa và nói:

- Con đang giận dữ lắm à?

Lina gật đầu.

- Mẹ biết con đang không thích mẹ, không yêu mẹ, nhưng mẹ vẫn yêu con. Mẹ không biết tại sao con tự nhiên lại nổi giận và gào lên một cách kì quặc thế này. Nhưng nếu con cảm thấy con hét lên hay khóc làm con dễ chịu hơn thì con cứ gào. Mẹ sẽ ngồi bên cạnh con, nghe con la hét. Khi nào con hết tức giận thì con đến ôm mẹ Lina nhé.

Và mẹ yên lặng. Lina lắng nghe và từ từ cơn nức nở òa ra. Con khóc rất nhiều. Mẹ để Lina khóc một lúc rồi từ từ chìa 2 tay ra và kéo Lina vào lòng. Lina ngoan ngoãn để mẹ ôm. Lina ôm chặt mẹ và cơn nức nở thổn thức còn mạnh mẽ hơn.

Mẹ ôm và rung nhè nhẹ, cứ để Lina khóc hết cơn tức tưởi đó, rồi hỏi:

- Con hết giận chưa?

- Con hết rồi mẹ ạ – cơn thổn thức vẫn làm Lina nói đứt quãng.

- Con nói mẹ nghe vì sao con lại nổi giận với bà, và không thích mọi người như hồi nãy không?

- Con không biết mẹ ơi.

- Không sao, con đang lớn lên, con lại thông minh, hiểu chuyện và nhiều cảm xúc nên sẽ có những lúc con không biết phải xử lí cảm xúc của con như thế nào, và nó trở thành cơn giận dữ. Điều này hết sức bình thường. Mỗi lần con cáu như thế, con chỉ cần đến bên mẹ gào lên và khóc như hồi nãy rồi sau đó con sẽ hết giận ngay. Con hiểu chưa?

- Con hiểu rồi ạ.

Mẹ lại ôm chặt Lina. Một lúc sau, bình tĩnh lại hẳn, Lina chủ động nói với mẹ:

- Mẹ ơi con vứt hết đồ chơi xuống sàn rồi, con vứt hết quần áo xuống sàn nữa.

- Không sao con ạ. Bây giờ mình sẽ dọn dẹp lại con nhé. Mẹ sẽ giúp con.

Lina cười toe như chưa có chuyện gì xảy ra, gật đầu, và đứng bật dậy cùng mẹ đi về phòng dọn bãi chiến trường mà con bày ra trong cơn giận dữ hồi nãy.

Cô gái nhỏ của mẹ đang lớn dần", Lan Phương chia sẻ. 

Lan Phương chỉ làm 1 hành động mà "cơn thịnh nộ" của con gái nhỏ biến mất, các mẹ nên học hỏi - Ảnh 2.

Không chỉ Lina, những cơn giận dữ vô cớ xảy ra ở mọi trẻ em trong giai đoạn từ 0-7 tuổi. Dưới góc nhìn non nớt của trẻ, một câu chuyện dù nhỏ cũng có thể khiến con dễ tổn thương, xúc động. Chính vì vậy, là người lớn, cha mẹ nên chủ động hỏi han, quan sát và lắng nghe các con, đặc biệt khi con nổi giận. 

Thay vì quát mắng, tỏ ra tức tối, diễn viên Lan Phương chọn cách khác giúp con giải tỏa cơn giận dữ. Đó chính là im lặng. Cô để cơn giận của con nguôi xuống rồi từ từ ôm ấp và thừa nhận cảm xúc của con. Đứa trẻ nhận được sự đồng cảm của mẹ cũng lập tức hạ cái tôi xuống, dần dần lấy lại sự bình tĩnh.

Đây cũng là cách được nhiều bà mẹ khen ngợi, đua nhau học hỏi. Khi con tức giận, quát mắng chỉ là cơn thịnh nộ càng trở nên lớn hơn bao giờ hết. Muốn cơn giận dữ ấy biến mất, các mẹ hãy quan sát, lắng nghe, thừa nhận cảm xúc của con. Cuối cùng, khi con bình tĩnh lại hoặc đợi một dịp khác, mẹ có thể phân tích một cách nhẹ nhàng giúp con hiểu ra mấu chốt của vấn đề.  

Chia sẻ