Làm thế nào để ngăn chặn nguy cơ con bị tụt lại phía sau

Vũ Tùng,
Chia sẻ

Cự tuyệt học tập chính là cự tuyệt phát triển, không học tập thậm chí sẽ bị bỏ xa khoảng cách giữa nhiều người cùng một thế hệ.

Đó là lý do vì sao phụ huynh cần dạy con mình cách để không bị tụt hậu. Hãy tham khảo nội dung sau đây:

Luôn học hỏi thêm

Khác biệt giữa người với người là cách sử dụng thời gian ngoài thời gian chính của học tập và làm việc. Người luôn có thời gian rảnh rất khó thành công, người lúc nào cũng bận rộn mới rất có thể sẽ thành công. Khoảng thời gian làm gì ngoài lớp học hoặc ngoài nơi làm việc quyết định hiện tại và tương lai của con.

Có học tập thì mới có quyền lựa chọn, không có tri thức thì không có thưởng thức. Vì vậy muốn có thưởng thức thì con phải bước vào phòng học. Không phải xã hội phát triển quá nhanh, mà là tư duy của con quá chậm. Tại sao con tư duy chậm? Là do là con không chịu học thêm.

Người học tập giống như một cây cao lớn, tự nhiên sẽ có những bụi cây cao mọc xung quanh. Một người không học sẽ tách rời với xã hội, không theo kịp tiến độ của thời đại, như người sống ở thế kỷ 21 nhưng tư tưởng lại ở thế kỷ 20.

Cần tiếp thu cái mới

Một ý tưởng mới, một phát minh mới nào đó đều có vai trò quan trọng trong sự phát triển của xã hội. Thế nhưng, nếu một cái mới vừa ra đời lại bị hoài nghi cự tuyệt thì không thể đưa đến xu thế phát triển.

Vây nên xu thế không thể dùng con mắt để nhìn mà phải dùng nhãn quan để phán đoán. Ai nắm bắt được xu thế sẽ nắm bắt được tương lai, không nên lấy suy luận làm kết luận, chỉ sử dụng những cái mình biết để phán đoán tương lai. Người mắt điếc tai ngơ trước cái mới nhất định sẽ bị xã hội đào thải.

Làm thế nào để ngăn chặn nguy cơ con bị tụt lại phía sau - Ảnh 1.

Không nên đơn phương độc mã

Thế kỷ 21, nơi nào xây dựng được tập thể tốt thì nơi đó sẽ chiếm được thị trường.

Con nên biết 1+1=2 là toán học, còn 1+1=11 là kinh tế học. Con dễ dàng bẻ gãy 1 chiếc đũa nhưng 10 đôi đũa bó lại thì con không thể bẻ gãy.

Không thể để tâm lý yếu ớt

Phát sinh sự việc to nhỏ không quan trọng, cách nghĩ và cánh nhìn của con mới là quan trọng.

Trong cuộc sống luôn có những chuyện không như ý xảy đến với con, nếu tâm lý của con yếu đuối dễ bị tổn thương, con sẽ rất dễ bị xã hội đào thải.

Không nên thiển cận

So bì tị nạnh những việc nhỏ nhặt trước mắt sẽ đánh mất đi tương lai, so đo món tiền nhỏ sẽ đánh mất món tiền lớn, không có tầm nhìn xa trông rộng sẽ dẫn đến hẹp hòi.

Một loại đầu tư tốt nhất trên thế giới và không có rủi ro chính là đầu tư vào học tập, học tập có thể giúp người ta có tầm nhìn xa, học mới thấy được xu thế của tương lai.

Học cách thương lượng

Cổ nhân nói chuyện nhỏ không nhẫn, hay nổi cáu, không thể mưu sự chuyện lớn. Chỉ số thông minh cao có thể tìm được một công việc tốt, người biết thương lượng trong hoàn cảnh khó khăn là người có thể đạt tới đỉnh cao.

Trên thế giới, người gặp phải khó khăn liền trốn tránh trách nhiệm chiếm đến 80%, người gặp phải chuyện khó khăn có thể giải quyết một cách dễ dàng chiếm 15% là những người thành công, 5% còn lại dù có đốt đèn lồng đi tìm cũng khó thấy chính là những con người sẽ trở thành những nhân vật đỉnh cao.

Không nên bảo thủ

Thực phẩm hết hạn sử dụng không thể ăn, quan niệm quá hạn không thể sử dụng.

Không nên cậy mình là người “cao lớn”, làm ra vẻ người lớn cho rằng thế này là đúng thế kia là sai, hãy học cách đặt mình vào vị trí của người khác thì thế giới này mới thuộc về con. Hiện nay đang trong tình cảnh cạnh tranh vô cùng kịch liệt, hãy tận dụng thời gian không ngừng học tập bồi dưỡng khả năng quan sát, con sẽ nắm vững được tương lai.

Chia sẻ