Làm gì để cho con mùa Hè trọn vẹn?

Kim Dung,
Chia sẻ

Để mùa Hè diễn ra với những kỷ niệm vui vẻ, cha mẹ cần sắp xếp thời gian chăm sóc trẻ, đồng thời, lên lịch trình và hoạt động cụ thể cho các ngày.

Làm gì để cho con mùa Hè trọn vẹn? - Ảnh 1.

Cha mẹ có thể biến mùa Hè thành khoảng thời gian đáng nhớ của các thành viên trong gia đình. (Ảnh minh họa: INT)

Lập kế hoạch từng tuần

Một số hoạt động, thú vui mùa Hè tuyệt vời nhất dành cho trẻ em và cha mẹ là không được lên kế hoạch trước.

Song, thực tế là những khoảnh khắc tự nhiên, quý giá đó rất ít và xa vời.

Khi ở nhà với lũ trẻ, ngày này qua ngày khác, phụ huynh thường cảm thấy mùa Hè thật dài.

Tuy nhiên, chắc hẳn các cha mẹ không muốn nhìn lại chỉ để cảm thấy như thể chúng ta “khập khiễng” bước qua mùa Hè.

Việc lên kế hoạch cho các hoạt động hè không phải là điều khó với phụ huynh, nhưng cũng không dễ. Vì vậy, tốt nhất cha mẹ nên bắt đầu lập kế hoạch cho mùa Hè ngay khi có thể.

Việc tham khảo hướng dẫn từ các chuyên gia để từng bước lập kế hoạch trong mùa Hè này sẽ hỗ trợ không nhỏ cho phụ huynh.

Phụ huynh nên in các trang lịch trống để sử dụng làm bản nháp. Bắt đầu lập kế hoạch mùa Hè với các sự kiện có ngày cụ thể. Điền vào lịch về kế hoạch của kỳ nghỉ, trại hè, ngày khách đến chơi nhà, chuyến đi ngắn và ngày lễ.

Đồng thời, thêm bất kỳ ngày quan trọng nào liên quan đến công việc, như đi công tác và thời hạn vào lịch. Sau khi hoàn thành, các phụ huynh sẽ có một ý tưởng sơ bộ về số ngày hoặc số tuần mà cha mẹ cần đưa ra kế hoạch cụ thể bên trẻ.

Đặt mục tiêu

Với bản phác thảo lịch trình mùa Hè trong tay, đã đến lúc bắt đầu đặt mục tiêu. Mục tiêu mùa Hè có thể liên quan đến công việc hoặc gia đình. Mục tiêu nghề nghiệp có thể là một điều gì đó đầy tham vọng, chẳng hạn như hoàn thành một dự án phức tạp.

Hoặc, mục tiêu có thể đơn giản là dành ra một số giờ nhất định mỗi tuần để làm việc. Các mục tiêu liên quan đến gia đình có thể bao gồm thực hiện các chuyến đi trong ngày hoặc tận hưởng khoảng thời gian này với lũ trẻ để giúp cha mẹ ít căng thẳng hơn.

Song, điều cần lưu ý là cha mẹ cần tránh lên lịch quá dày đặc cho con mình, với hàng loạt hoạt động mỗi ngày.

Trẻ em được hưởng lợi từ việc có thời gian rảnh và những tùy chọn để chơi trong kỳ nghỉ hè.

Trong thời gian chơi tự do, trẻ giải tỏa căng thẳng và tìm hiểu về thế giới xung quanh.

Vì vậy, phụ huynh hãy đảm bảo kết hợp một số thời gian để trẻ chơi thoải mái bên cạnh các hoạt động của cha mẹ đưa ra.

Một số cha mẹ cho rằng, trẻ cần ra khỏi nhà mỗi ngày để tham gia các hoạt động hè. Trong khi đó, những người khác lại thấy rằng, trẻ chỉ cần ra ngoài vài lần một tuần để hoạt động là đủ.

Các cha mẹ nên chuẩn bị một danh sách ý tưởng về những việc cần làm trong mùa Hè.

Nếu không, hãy tìm một số ý tưởng thông qua Internet, chẳng hạn như thu hoạch trái cây, vui chơi ở công viên nước và đi dạo giữa thiên nhiên.

Hoặc, có thể có một kỹ năng mà bọn trẻ không thành thạo trong năm học mà cha mẹ muốn con tập trung vào, như toán học hoặc buộc dây giày.

Mùa Hè có thể là thời gian để giải quyết những điều đó một cách thoải mái hơn.

Làm gì để cho con mùa Hè trọn vẹn? - Ảnh 2.

Nghịch nước cũng là một hoạt động thú vị trong hè đối với trẻ. Ảnh: INT

Tìm nơi trông trẻ trong mùa Hè

Khi đề cập đến việc đảm bảo chăm sóc trẻ, các phụ huynh lên kế hoạch càng sớm thì càng có nhiều lựa chọn.

Dành thời gian để vạch kế hoạch trong mùa Hè và đặt mục tiêu sẽ giúp các cha mẹ đưa ra quyết định đúng đắn cho gia đình mình.

Hãy suy nghĩ về những lựa chọn chăm sóc trẻ em nào phù hợp nhất với hoàn cảnh và lịch trình của mình.

Phụ huynh cần chú ý tới thời gian các trại hè bắt đầu tuyển học sinh, cũng như tìm người trông trẻ trước khi năm học kết thúc.

Vì vậy, đừng trì hoãn việc thực hiện các chi tiết trong kế hoạch mùa Hè của gia đình.

Điều chỉnh lịch làm việc

Với các lựa chọn cho việc chăm sóc trẻ em, phụ huynh cần cân nhắc tới khối lượng công việc của mình. Liệu có ngày hoặc tuần nào cha mẹ có thể dành thời gian bên trẻ trong mùa Hè không?

Trong trường hợp muốn dành nhiều thời gian hơn bên trẻ, cha mẹ có thể sắp xếp lại lịch trình để làm việc vào buổi tối và cuối tuần.

Đồng thời, hãy xem xét tới lựa chọn làm việc tại nhà một vài ngày để dành thời gian bên trẻ. Kịch bản này phá vỡ sự đơn điệu của việc dành cả mùa Hè ở nhà cho cả phụ huynh và lũ trẻ.

Làm gì để cho con mùa Hè trọn vẹn? - Ảnh 3.

Đạp xe giúp trẻ phát triển thể lực, sự tự tin và tính tự lập. Ảnh: INT

Những gợi ý thiết thực

Phụ huynh hãy suy nghĩ về cách tiến tới những mục tiêu mà mình đã đặt ra khi lên kế hoạch cho mùa Hè. Sử dụng thời gian linh hoạt và thời gian nghỉ phép để cho phép đạt được mục tiêu. Đồng thời, hãy dành ra một chút thời gian để các thành viên trong gia đình vui vẻ bên nhau. Bởi, điều quan trọng nhất là tạo ra kỷ niệm đẹp cho tất cả gia đình.

Các chuyên gia đã gợi ý một số hoạt động dành cho trẻ trong kỳ nghỉ hè.

Đến công viên và sân chơi. Các công viên và sân chơi địa phương là nơi sở hữu những con đường mòn, không gian mở và thiết bị vui chơi.

Đây là một khung cảnh tuyệt vời để trẻ có thể dành thời gian trong mùa Hè.

Vì vậy, hãy tận dụng các công viên trong khu vực gần gia đình.

Tuy nhiên, để hoạt động này thú vị hơn, cha mẹ có thể đưa trẻ đến những công viên và khu vui chơi khác nhau.

Các buổi hòa nhạc ngoài trời, xem phim và lễ hội.

Phụ huynh có thể cân nhắc việc đưa trẻ tới các buổi hòa nhạc, chiếu phim hoặc lễ hội.

Với các bộ phim và buổi hòa nhạc, cha mẹ có thể để trẻ mang theo đồ ăn và mời mọi người.

Hầu hết đây là các sự kiện buổi tối, vì vậy phụ huynh sẽ không bị ảnh hưởng đến thời gian làm việc.

Đi dã ngoại. Nếu không thể tìm thấy bất kỳ buổi hòa nhạc nào trong khu vực của mình, phụ huynh hãy chuẩn bị bữa tối và mang theo loa để cùng con đi dã ngoại trong công viên.

Những buổi dã ngoại có thể phức tạp hoặc đơn giản tùy theo phụ huynh. Các thành viên trong gia đình có thể cùng nhau ăn bánh mì sandwich và ăn trưa dưới gốc cây ở sân sau, hoặc dành cả ngày ở bãi biển. Những buổi dã ngoại tối sẽ thuận lợi hơn cho công việc của cha mẹ. Đặc biệt, chúng còn mang đến cho trẻ điều gì đó đáng để mong chờ.

Vui chơi với vòi phun nước. Bị ướt là một trong những niềm vui đơn giản trong thời thơ ấu của bất kỳ ai. Là cha mẹ, các phụ huynh chỉ cần chấp nhận sự bất tiện do trò nghịch nước gây ra. Bởi, lợi ích của hoạt động này là mang lại hàng giờ giải trí cho trẻ.

Đặc biệt, đây là trò vui nhất khi có sự tham gia của phụ huynh.

Tuy nhiên, nếu không thích, cha mẹ có thể ở khu vực khô ráo và làm việc bên cửa sổ - nơi có thể quan sát cuộc vui.

Bóng nước, bình xịt, bể lội nước đều có thể khiến hoạt động này thêm phần thú vị. Do đó, các phụ huynh đừng ngại để những đứa trẻ bị ướt trong mùa Hè này!

Thăm bảo tàng, sở thú và di tích lịch sử. Khi tới những địa điểm này, chắc chắn trẻ sẽ ngạc nhiên trước những điều trong quá khứ.

Do đó, phụ huynh hãy tìm hiểu về những điểm tham quan trong khu vực. Sau đó, lập danh sách những địa điểm muốn đưa trẻ tới và ghi ngày cụ thể và lịch.

Đạp xe. Xe đạp giúp cha mẹ và trẻ mạo hiểm đến những nơi nằm ngoài thói quen gia đình.

Đồng thời, cho phép các thành viên gia đình khám phá nhiều vùng đất hơn.

Nếu trẻ chưa thể tự đạp xe, cha mẹ có thể đèo con đằng sau.

Khi trẻ lớn hơn, chúng có thể đi xe đạp riêng, nhưng phải mất một thời gian trước khi con có thể đi được quãng đường dài.

Đi xe đạp với trẻ sẽ cho phụ huynh cơ hội để dạy chúng các quy tắc an toàn.

Một chuyến đạp xe gia đình vào tối cuối tuần cũng có thể là một hoạt động tuyệt vời cho các thành viên.

Những hoạt động thường xuyên được xây dựng trong mùa Hè sẽ giúp củng cố mối quan hệ giữa cha mẹ và con. Đồng thời, tạo ra những kỷ niệm được trân trọng suốt đời.

Ngay cả việc chỉ đơn giản là cha mẹ ngồi xuống với trẻ và chơi với chúng cũng có thể mang lại những lợi ích to lớn. Trên thực tế, các nghiên cứu cho thấy, cha mẹ là “món đồ chơi” phong phú nhất của trẻ. Những điều trẻ học được khi chơi với cha mẹ là vô tận. Do đó, phụ huynh hãy cân nhắc cùng trẻ vẽ tranh, làm đồ thủ công hoặc chơi đất sét. Đưa trẻ đến thư viện để khám phá trong khi cha mẹ làm việc ở bàn gần đó cũng là một ý tưởng thú vị. Hoặc, chơi cờ, đuổi bắt, bóng rổ vào buổi chiều cũng là những hoạt động phụ huynh có thể cân nhắc.

Theo Very well family
Chia sẻ