Lại một lần nữa "ngả mũ" trước cách người Nhật dạy trẻ về an toàn giao thông

Lam Phương, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Một đoạn video đã khiến nhiều người cảm thấy nể phục trước cách dạy trẻ em về an toàn khi tham gia giao thông vô cùng thực tế và hiệu quả của người Nhật.

Trong thời kì tình trạng giao thông rất phức tạp như hiện nay thì việc giáo dục trẻ em về sự an toàn là một việc vô cùng quan trọng. Ở nước ta, trẻ em rất ít khi được học về cách tham gia giao thông an toàn, mà nếu có thì những chương trình dạy lại phần lớn nặng về lý thuyết, cách truyền tải thông tin khô khan và thiếu hấp dẫn nên không mang lại hiệu quả cao, không đọng lại nhiều ở trẻ.

Nhật Bản luôn tự hào là quốc gia có hệ thống giao thông thuộc dạng an toàn nhất trên thế giới, tất cả là bởi vì ý thức người dân vô cùng tuyệt vời. Trước kia, tình trạng giao thông của Nhật cũng rất hỗn loạn và lộn xộn như Việt Nam hiện nay, điển hình là vào những năm 1960 với hiện tượng lái xe sai làn, phóng vượt quá tốc độ… Số lượng người chết vì tai nạn giao thông ở Nhật khi đó tăng vọt đến mức kỷ lục là 17.000 người/năm. Vậy đâu là bí quyết cho sự thành công rực rỡ của công cuộc cải cách giao thông ở Nhật Bản? Bạn có thể phần nào tìm được câu trả lời trong đoạn clip sau đây.

Đoạn clip về cách giáo dục trẻ em về an toàn giao thông rất đáng học hỏi của người Nhật.

Có thể thấy trong đoạn clip, những giờ học về an toàn giao thông của trẻ em Nhật Bản không đơn thuần chỉ là lý thuyết hay những khẩu hiệu như đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông, đã uống bia rượu thì không được lái xe... mà vô cùng sinh động và gắn liền với thực tiễn. 
 
An toàn giao thông
Những câu hỏi và kiến thức về tham gia giao thông an toàn được khéo léo lồng ghép trong những ví dụ sinh động.

Không cần nói cũng biết, phương pháp giáo dục lý thuyết đi đôi với thực tiễn bao giờ cũng sẽ hiệu quả hơn rất nhiều lần so với phương pháp lý thuyết suông. Đoạn clip ghi lại một bài học về an toàn giao thông được dạy tại trường tiểu học Josai, ở Thành phố Yuki, Nhật Bản. Theo đó, học sinh được đưa ra ngoài lớp học, đến một bãi tập xe để được tận mắt chứng kiến những tình huống có thể xảy ra tai nạn giao thông, cách giúp đỡ người bị tai nạn hay cách qua đường an toàn… 

Các tai nạn giao thông như tai nạn khi đi xe đạp không chú ý, tai nạn khi sang đường, va chạm với ô tô ở những góc cua... được nhóm diễn viên đóng thế tái hiện một cách sinh động ngay trước mắt các em học sinh. Và đây cũng là điều thú vị nhất của phương pháp dạy trẻ về an toàn giao thông này. Nhờ đó, các em học sinh cảm nhận được mức độ nguy hiểm khi không tuân thủ luật giao thông cũng như biết cách giúp đỡ những người bị nạn. 

Những người chịu trách nhiệm giảng dạy khéo léo lồng ghép những câu hỏi và những kiến thức về an toàn khi tham gia giao thông cho trẻ. Trẻ cũng không chỉ ngồi xem mà còn tích cực tham gia vào buổi học bằng việc trả lời những câu hỏi được đưa ra.
 
An toàn giao thông
Trẻ cũng tích cực tham gia vào tiết học bằng cách trả lời những câu hỏi được đưa ra.

Có thể nói, với những ví dụ trực quan vô cùng sinh động như vậy, tiết học về an toàn giao thông này đã thu hút được sự quan tâm và chú ý của trẻ. Nó cũng chắc chắn mang lại hiệu quả hơn so với kiểu truyền đạt kiến thức thông thường. Việc chú trọng vào giáo dục cho trẻ em ngay từ khi còn nhỏ ý thức được an toàn giao thông bằng phương pháp dạy thực tiễn như thế này đã giúp Nhật Bản nhanh chóng đạt được điều mà rất nhiều quốc gia luôn mong muốn, đó đẩy lùi nhanh chóng hiểm họa tai nạn khi tham gia giao thông và hướng đến một hệ thống giao thông luôn an toàn.
Chia sẻ
Đọc thêm