Cuộc trò chuyện "gây bão" của mẹ Nhật với cậu con trai 9 tuổi về mối nguy từ thế giới ảo

Lam Phương, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Cùng xem vì sao những cuộc trò chuyện trên mạng giữa một người mẹ Nhật và cậu con trai 9 tuổi về những mối nguy hiểm từ thế giới ảo đã thu hút rất nhiều sự chú ý đến thế nhé!

Nuôi dạy con thời đại công nghệ đang ngày càng trở nên khó khăn hơn rất nhiều so với ngày xưa khi máy tính chưa phổ biến trong mọi mặt của cuộc sống. Thời đó, những cuộc đối thoại giữa bố mẹ và các con chỉ là về mối nguy hiểm từ những con chim hay con ong, nhưng ngày nay thì mọi việc đã không còn đơn giản như thế nữa. Trẻ em bây giờ đang bị đe dọa bởi rất nhiều mối nguy hiểm khác nhau, và không thể không kể đến những hiểm họa từ mạng Internet.
 
 
Trẻ em ngày nay đang bị đe dọa bởi rất nhiều mối nguy hiểm đến từ mạng Internet.

Một người mẹ Nhật mới đây đã đăng tải nội dung những cuộc trò chuyện chân thực nhưng không kém phần hài hước giữa cô và cậu con trai 9 tuổi lên trang cá nhân Twitter của mình và nhận được rất nhiều sự chú ý của cư dân mạng. Các cuộc trò chuyện của hai mẹ con đăng tải trên twitter đều nhận được hàng nghìn lượt like và khoảng 10 nghìn lượt chia sẻ, cao nhất có bài nhận được hơn 8000 like, hơn 15 nghìn lượt chia sẻ.

Đó là những chia sẻ của bà mẹ có tài khoản Twitter @toppinpararin về những gì cô cảnh báo con trước các mối nguy hiểm luôn rình rập trên thế giới ảo và làm sao để luôn được an toàn. Hãy cùng xem để hiểu vì sao những cuộc trò chuyện này lại thu hút nhiều sự chú ý cũng như phản hồi đến thế!

“Cậu con trai 9 tuổi của tôi gần đây đã bắt đầu sử dụng máy tính, nên tôi quyết định mình sẽ phải nói chuyện với con về những mặt nguy hiểm của thế giới ảo từ mạng internet.

1. Tôi: Con nhận được một cái email với một bức ảnh được đính kèm từ một cô gái mà con không quen. Và cô ấy rất dễ thương.

Con trai: Thật ạ?

Tôi: Và con càng nói chuyện nhiều, con càng yêu mến bạn ấy.

Con trai: Uhhhmm...

Tôi: Nhưng sự thật thì hóa ra những “cô gái” như thế thường lại là những ông chú già ngoài đời thực.

Con trai: Cái gì cơ ạ?!”

Bài học rút ra: Sự thật thì luôn phũ phàng như thế con ạ, nhưng chẳng bao giờ là quá muộn để học điều đó. 

Trẻ con ngày nay tiến bộ nhiều hơn so với ngày xưa, nên bố mẹ càng có lý do để nói chuyện và khuyên răn con nhiều hơn nữa từ sớm.
 
Những cuộc trò chuyện của hai mẹ con chân thực nhưng cũng rất hài hước.

2. Và đây là một cuộc trò chuyện khác của hai mẹ con:

Tôi: Con nhận được một email từ một cô gái dễ thương.

Con trai: Lại nữa ạ?

Tôi: Lần này con nói chuyện với bạn ấy qua điện thoại và giọng bạn ấy cũng rất dễ thương.

Con trai: Ồ!

Tôi: Bạn ấy nói với con bạn ấy sẽ chỉ cho con một cách cực kì dễ dàng để kiếm tiền và bảo con đợi bạn ấy ở một nơi nào đó. Khi con đi đến đó, bạn ấy không có ở đó, mà chỉ có một người đàn ông lạ mặt cao to. Ông ta sẽ đưa cho con một cái thẻ ngân hàng và số pin. Ông ta bảo con nếu con rút giúp ông ta một số tiền từ cột ATM, ông ta sẽ cho con 30000 yên (khoảng 250 đô la Mỹ).

Con trai: Nhiều thật đấy ạ.

Tôi: Đúng thế, nhưng sau khi con rút tiền ra và rời cửa hàng tiện lợi, cảnh sát sẽ đến bắt con bởi vì bây giờ con là tội phạm.

Con trai: Cái gì cơ ạ?!

Bài học rút ra: Đôi lúc chúng ta phải học được rằng những khoản tiền trên trời rơi xuống sẽ thường là một cái bẫy hay một sự lừa gạt”.
 
Bố mẹ cần trò chuyện với trẻ để cho con nhận thức được những mối đe dọa khi dùng mạng Internet.

3. Một cuộc trò chuyện nữa:

Tôi: Có một cô gái dễ thương gửi cho con một tin nhắn và…

Con trai: Mẹ đừng lừa con một lần nữa chứ!

Tôi: Bạn ấy rất tốt bụng và muốn gặp con, nên con đã lên địa điểm và thời gian để gặp gỡ.

Con trai: Vậy là bạn ấy có thật.

Tôi: Bạn ấy hỏi con có muốn xem một vài bức tranh ở phòng tranh mà bạn ấy đang làm việc không? Bạn ấy sẽ thuyết phục con mua những thứ mà con không cần và cuối cùng con sẽ tiêu tốn tận 1 triệu yên (8370 đô la Mỹ) cho những bức tranh giả không có giá trị.

Con trai: Con sẽ không bao giờ tin ai nữa”.
 
Trẻ cần được bố mẹ hướng dẫn bởi chúng vẫn chưa thể phân biệt được những gì là thật và giả trong thế giới mạng.

4. Bây giờ hai mẹ con lại thay đổi chủ đề:

Tôi: Con sẽ thấy vài bức ảnh của những cô gái khỏa thân nóng bỏng trên mạng và con nhấn chuột vào đó.

Con trai: Được rồi, con không biết gì về chuyện đó đâu nhé…

Tôi: Và rồi tự nhiên có một thông báo xuất hiện: “Cảm ơn vì bạn đã mua! Nếu bạn không trả 50000 yên (428 đô la) trong vòng 3 ngày, bạn sẽ bị bắt”. Nếu như thế thì con có trả không?

Con trai: Tất nhiên là có rồi ạ!

Tôi: …chúng ta vẫn còn một quãng đường dài để đi.

Con trai: Vậy là tất cả những trang web “sexy” đều cố lừa gạt mọi người như thế ạ?

Tôi: Không phải là tất cả, nhưng sẽ rất dễ bị lừa nếu con không nhận thức được mình đang làm gì và thậm chí con không nên truy cập những trang web đó ngay từ bây giờ.

Con trai: Nếu thế thì khi con trưởng thành con sẽ học được cách làm đúng ạ?

Tôi: Ừ đúng thế. Và chúng ta có một chuyên gia trong nhà có thể dạy cho con.

Con trai: Gì cơ? Ai ạ?

Tôi: Bố con.

Con trai: Wow!”

Đó là tất cả những cuộc trò chuyện thú vị và cũng đầy bổ ích, thiết thực của bà mẹ người Nhật với cậu con trai của mình. Bà mẹ này còn hài hước chia sẻ: “Thế là công cuộc dạy con về mạng Internet vừa mới chỉ bắt đầu nhưng chưa gì tôi đã kiệt sức rồi”.

Những cuộc nói chuyện trên đây đơn giản, hài hước nhưng thực ra chúng vô cùng quan trọng. Một vài điều nghe có vẻ ngớ ngẩn đối với chúng ta - những người đã dùng mạng Internet nhiều năm hay thậm chí nhiều thập kỉ, nhưng hãy nhớ rằng, đối với những người vừa mới chỉ sử dụng như trẻ em thì sẽ là rất khó để có thể phân biệt được tốt xấu hay thật giả. Vì vậy cha mẹ cần cảnh báo để con không bị rơi vào những trường hợp đáng tiếc. 
Nguồn: News
Chia sẻ
Đọc thêm