Kinh nghiệm hay "gọi" sữa "về" sau sinh

Khi mới sinh Mun, mẹ chỉ mong được một lần cho con bú no sữa mẹ là cảm thấy hạnh phúc lắm rồi!

Nhiều mẹ khi sinh bé lo lắng không biết làm thế nào để sữa “về” nhiều và đặc. Mẹ bé Mun cũng trong tâm trạng đó nên đã tìm hiểu rất nhiều tài liệu trước khi sinh và chia sẻ một vài kinh nghiệm nhỏ với các mẹ.

Trong thời gian mang bầu, trước khi sinh khoảng 1 tháng, các mẹ nên massage bầu ngực hàng ngày, tạo cảm giác kích thích sữa về. Lau rửa núm ti sạch sẽ hàng ngày. Tránh tình trạng núm ti bẩn, nứt, làm sữa không về và khi bé bú mẹ sẽ có cảm giác rất đau.

Nếu mẹ nào đầu núm bị tụt vào trong, phải mặc áo lót có tác dụng “hút ngực”, hiện có bán trên thị trường rất nhiều, hoặc tự tay lôi đầu núm ra. Nếu đầu núm bị tụt vào trong, bé sẽ không ti được, dù mẹ có nhiều sữa hay không.

Sau khi sinh xong, mẹ cố gắng cho bé bú luôn ngay khi mẹ được về phòng hồi sức. Trước khi cho bú, mẹ uống một cốc sữa pha thật nóng (sữa đặc có đường hoặc sữa bầu). Điều này cũng kích thích sữa mau về hơn.

Cứ như thế, lúc nào bé đói, mẹ lại cho bé ti. Có thể lúc đầu bé ti, mẹ chưa quen, sẽ có cảm giác đau cộng thêm mệt mỏi của kỳ vượt cạn nên nhiều mẹ sẽ cáu hoặc không muốn cho bé ti. Chỉ cần cách 1 - 2 hôm không cho bé ti, sữa sẽ về ít hơn. Khi đau quá, mẹ có thể nhờ người nhà day bầu ngực hoặc massage, cảm giác rất dễ chịu.

Trong chế độ ăn uống, điều quan trọng nhất là mẹ luôn phải ăn những đồ nóng sốt: cơm nóng, canh nóng… Chế độ ăn một ngày tốt nhất là sáng ăn xôi, trưa ăn cơm, tối ăn cơm. Ngoài ra mẹ ăn 3 bữa phụ bằng cháo đu đủ xanh nấu móng giò (hoặc chân dê, chân chó), thông thảo, ý dĩ. Uống thêm sữa hàng ngày. Mẹ cũng nên uống nhiều nước và nước phải ấm.

Mẹ nên cho bé ti ngay sau khi sinh càng sớm càng tốt

Điều quan trọng là tâm trạng các mẹ phải luôn thoải mái, vui vẻ, ngủ đủ và sâu giấc, nghỉ ngơi hoàn toàn trong thời gian đầu mới sinh. Nhiều mẹ thấy con quấy khóc, chưa có kinh nghiệm sinh con dễ stress sau khi sinh. Điều này cũng ảnh hưởng rất nhiều đến lượng sữa ít hay nhiều. Lúc này hãy nghĩ con là trên hết và bỏ qua tất cả mọi chuyện khác để nghỉ ngơi.

Các mẹ phải luôn tâm niệm một điều: “Bé bú càng nhiều, sữa càng ra nhiều” nên cứ khi nào thấy bé đói phải cho bé ngậm ti luôn. Nếu bé không có biểu hiện muốn ăn, cứ 3 giờ, mẹ phải cho bé ti một lần.

Khi đi làm, mẹ cố gắng vắt sữa để nhà cho con ăn. Bảo quản sữa vắt trong tủ lạnh. Trước khi vắt sữa, mẹ nhớ là nên ăn thật no rồi mới vắt thì lượng sữa sẽ ra nhiều và mẹ không bị mệt. Buổi trưa cố gắng về cho con bú. Từ tối đến đêm, mẹ cho con bú hoàn toàn, không nên cho ăn sữa ngoài.

Trong thời gian cho con bú, nếu vẫn ít sữa, mẹ có thể uống thêm cốm lợi sữa, cũng có tác dụng chút ít.

Lưu ý: Nếu mẹ vắt sữa cho bé bằng tay sợ đau và ra ít sữa, có thể mua các loại máy vắt sữa bằng điện để trợ giúp. Các mẹ cứ kiên trì cho bé bú hoặc vắt sữa, kết hợp uống nhiều nước và sữa ấm.

Tốt nhất vẫn là cho bé ti trực tiếp, thường xuyên.

Lau rửa bầu ngực và núm ti hàng ngày để đảm bảo vệ sinh cho cả mẹ và bé.

Chúc các bé ăn ngoan ngủ kỹ, chúc các mẹ nhiều sữa và hết stress sau sinh nhé.

Mẹ bé Mun
(Ngọc Khánh - Hà Nội)
Chia sẻ
Đọc thêm