Điều cần biết khi vắt sữa mẹ

Vắt sữa bằng máy thường nhanh, sữa ra nhiều, thuận tiện hơn vắt sữa bằng tay. Tuy nhiên, nhiều người mẹ quen với việc vắt sữa bằng tay và cảm thấy hiệu quả, an toàn với cách này

Trong giai đoạn nuôi con bằng sữa mẹ, khá nhiều người mẹ chọn cách vắt sữa (bằng tay hoặc bằng máy). Tiện ích của vắt sữa là bé vẫn có một lượng sữa mẹ để ‘măm’ khi mẹ đi làm, cho ngày mẹ ít sữa hoặc để dự trữ sữa. Sữa được vắt ra, bảo quản đông lạnh có thể dùng trong vài ngày đến vài tháng.
 
Không ít người mẹ băn khoăn: “Vắt sữa bằng tay hay bằng máy là tốt nhất?”. Câu trả lời còn phụ thuộc vào sự lựa chọn của từng người mẹ. Vắt sữa bằng máy thường nhanh, sữa ra nhiều, thuận tiện hơn vắt sữa bằng tay. Tuy nhiên, nhiều người mẹ quen với việc vắt sữa bằng tay và cảm thấy hiệu quả, an toàn với cách này.

Thời điểm có thể vắt sữa

Không có thời điểm nào là hợp lý nhất để tiến hành vắt sữa. Nhưng các chuyên gia khuyên rằng, bạn càng tiến hành vắt sữa sớm thì việc vắt sữa càng thuận lợi hơn.

Thông thường, vắt sữa vào buổi sáng là hiệu quả nhất do sự sản xuất sữa vào thời điểm này là cao nhất. Sau đó, sữa mẹ có thể được bảo quản trong tủ lạnh nhưng nên cho bé ăn hết trong vòng 24h.

Các loại máy vắt sữa

Máy vắt sữa bằng tay có giá thành thấp nhất (400-500 nghìn). Những chiếc máy vắt sữa bằng điện có giá thành cao hơn, có thể lên đến vài triệu, tùy loại. Một số người mẹ chọn cách mua máy vắt sữa đã qua sử dụng để tiết kiệm chi phí.

Những vật dụng cần thiết

Khi vắt sữa, bạn cần chuẩn bị bình sữa, đồ đựng sữa để bảo quản trong tủ lạnh (nếu cần), bộ đồ rửa và tẩy trùng bình sữa, máy vắt sữa. Nếu bảo quản sữa trong tủ lạnh, tránh đặt bình (túi) sữa ở ngăn trên cánh cửa tủ lạnh vì nhiệt độ ở đó không đảm bảo.
 
Theo Askamum\Mẹ và Bé
Chia sẻ
Đọc thêm