Điều cần biết khi vắt sữa mẹ
Vắt sữa bằng máy thường nhanh, sữa ra nhiều, thuận tiện hơn vắt sữa bằng tay. Tuy nhiên, nhiều người mẹ quen với việc vắt sữa bằng tay và cảm thấy hiệu quả, an toàn với cách này
Trong
giai đoạn nuôi con bằng sữa mẹ, khá nhiều người mẹ chọn cách vắt sữa
(bằng tay hoặc bằng máy). Tiện ích của vắt sữa là bé vẫn có một lượng
sữa mẹ để ‘măm’ khi mẹ đi làm, cho ngày mẹ ít sữa hoặc để dự trữ sữa.
Sữa được vắt ra, bảo quản đông lạnh có thể dùng trong vài ngày đến vài
tháng.
Không ít người mẹ băn khoăn: “Vắt sữa bằng tay hay
bằng máy là tốt nhất?”. Câu trả lời còn phụ thuộc vào sự lựa chọn của
từng người mẹ. Vắt sữa bằng máy thường nhanh, sữa ra nhiều, thuận tiện
hơn vắt sữa bằng tay. Tuy nhiên, nhiều người mẹ quen với việc vắt sữa
bằng tay và cảm thấy hiệu quả, an toàn với cách này.
Thời điểm có thể vắt sữa
Không
có thời điểm nào là hợp lý nhất để tiến hành vắt sữa. Nhưng các chuyên
gia khuyên rằng, bạn càng tiến hành vắt sữa sớm thì việc vắt sữa càng
thuận lợi hơn.
Thông thường, vắt sữa vào buổi sáng là hiệu quả
nhất do sự sản xuất sữa vào thời điểm này là cao nhất. Sau đó, sữa mẹ
có thể được bảo quản trong tủ lạnh nhưng nên cho bé ăn hết trong vòng
24h.
Các loại máy vắt sữa
Máy
vắt sữa bằng tay có giá thành thấp nhất (400-500 nghìn). Những chiếc
máy vắt sữa bằng điện có giá thành cao hơn, có thể lên đến vài triệu,
tùy loại. Một số người mẹ chọn cách mua máy vắt sữa đã qua sử dụng để
tiết kiệm chi phí.
Những vật dụng cần thiết
Khi vắt sữa, bạn cần chuẩn bị bình sữa, đồ đựng sữa để bảo quản trong tủ lạnh (nếu cần), bộ đồ rửa và tẩy trùng bình sữa, máy vắt sữa. Nếu bảo quản sữa trong tủ lạnh, tránh đặt bình (túi) sữa ở ngăn trên cánh cửa tủ lạnh vì nhiệt độ ở đó không đảm bảo.
Khi vắt sữa, bạn cần chuẩn bị bình sữa, đồ đựng sữa để bảo quản trong tủ lạnh (nếu cần), bộ đồ rửa và tẩy trùng bình sữa, máy vắt sữa. Nếu bảo quản sữa trong tủ lạnh, tránh đặt bình (túi) sữa ở ngăn trên cánh cửa tủ lạnh vì nhiệt độ ở đó không đảm bảo.
Theo Askamum\Mẹ và Bé