Bảo quản sữa vắt cho con

Sắp hết thời gian nghỉ đẻ, tôi định vắt sữa để ở nhà cho con bú. Xin hỏi bác sỹ, sữa mẹ sau khi vắt có bị mất chất không? Bảo quản và sử dụng sữa mẹ khi đã vắt?

Hoàng Thu Hà, (Long Biên - Hà Nội)

Trả lời:

Để đảm bảo cho trẻ được bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời, thì sau nghỉ đẻ 4 tháng để trở lại đi làm, chị nên vắt sữa để lại ở nhà cho con bú. Tuy sẽ mất công hơn và không bằng để con bú trực tiếp nhưng vẫn tốt hơn là cho con bú sữa công thức thay thế cho sữa mẹ. Dưới đây chị Hà và các bà mẹ có thể tham khảo cách bảo quản sữa vắt được tư vấn bởi DS. Nguyễn Thị Bích Nga (Bệnh viện Nhi đồng I):

- Để vắt sữa, chị cần chọn bình hay ly có nắp đậy kín. Trước khi đựng sữa vắt, bình hoặc ly đựng phải được rửa sạch, hấp trong nước sôi tiệt trùng khoảng 10 phút rồi mới cho sữa vắt vào.

- Khi cho trẻ ăn, lấy một lượng sữa đã vắt vừa đủ, làm nóng sữa bằng cách luộc sôi trong 10 phút rồi để nguội dần. Khi sữa còn âm ấm thì cho trẻ uống.

- Nếu muốn bảo quản sữa để giữ lại cho trẻ dùng thì khi vắt sữa cần ghi ngày giờ lấy sữa. Chỉ nên bảo quản khoảng 60 -120 ml sữa trong một bình/ly đủ cho trẻ uống một lần để tránh lãng phí. (Tuy nhiên, mẹ có thể cân đối lượng sữa cần tích trữ lại ở nhà cho con bú.)

- Sữa vắt có thể bảo quản tối đa trong 1 ngày.

Nếu trời mát (khoảng 26oC) có thể bảo quản trong 8 giờ, trời nóng hơn chỉ để được trong 1- 2 giờ.

Nếu để trong tủ lạnh (nhiệt độ từ 0-4 oC) có thể giữ sữa được 1 ngày.

Bảo quản và sử dụng đúng cách thì sữa mẹ sẽ không bị biến chất hay mất chất. Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp thứ 2 sau việc cho con bú trực tiếp mà thôi.

Chúc chị Hà và các mẹ chăm con khỏe mạnh!

Lan Anh

(Tổng hợp)

Chia sẻ
Đọc thêm