Kinh nghiệm hay của một bà mẹ tập cho bé đánh răng

Sau đây là những kinh nghiệm hay của một bà mẹ đã thành công trong việc tập cho bé đánh răng.

Khi những chiếc răng xinh xắn bắt đầu nhú lên, khỏi phải nói các mẹ thấy vui đến cỡ nào! Rồi theo thời gian, những chiếc răng đó cũng “lớn” lên cùng với con và chẳng mấy chốc toàn bộ hàm răng sữa đáng yêu của con đã xuất hiện. Lúc này, hẳn mẹ sẽ lại lo lắng khi miệng con bắt đầu có mùi.

Mẹ lên kế hoạch mua bàn chải, chọn loại kem đánh răng cho con nhưng với một thứ lạ lẫm như đánh răng, mẹ phải dùng rất nhiều “chiêu” mới dụ được con hợp tác. Sau đây là kinh nghiệm của mình về việc này:

Kinh nghiệm hay của một bà mẹ tập cho bé đánh răng 1
Ảnh minh họa
Chọn kem và bàn chải đánh răng

Theo mình thì nên tập cho bé đánh răng bằng bàn chải và kem khi toàn bộ hàm răng sữa của con đã mọc hết. Đối với những bé mọc răng muộn (khoảng 2 tuổi chưa mọc hết hàm răng sữa) thì có thể đến tầm đó cũng cho bé tập đánh răng.

Việc đầu tiên trong “công cuộc” dạy con đánh răng mà mẹ cần làm là chọn mua bàn chải và kem đánh răng. Nếu có thể được, khi đi mua những đồ này, các mẹ hãy cho con đi cùng.

Trước và trong khi đi hãy trò chuyện với con. Nói với con rằng: Hôm nay, mẹ sẽ đi mua kem và bàn chải đánh răng cho con. Làm những thao tác mô phỏng việc đánh răng của bạn giúp con có thể hình dung dễ dàng thế nào là đánh răng?

Sau đó, hãy chọn những loại bàn chải có đầu nhỏ và lông bàn chải mềm; chọn một số bàn chải đạt tiêu chuẩn với các hình thù ngộ nghĩnh khác nhau rồi cho con tự chọn một trong số các bàn chải ấy để con có thể vui và thoải mái nhất khi đi mua bàn chải cùng mẹ.

Sau đó, bạn hãy chọn loại kem đánh răng có thể nuốt được phù hợp nhất với lứa tuổi của con. Mục đích là làm sao giới thiệu và cho con làm quen dần với việc đánh răng trong một tâm thế vui vẻ và thoải mái nhất có thể.

Kinh nghiệm hay của một bà mẹ tập cho bé đánh răng 2
Ảnh minh họa

Từ tập xúc miệng

Các bé thường có thói quen là nước vào miệng thì sẽ nuốt ngay chứ không nhổ ra, nói chi đến việc biết xúc miệng. Rất nhiều bà mẹ than phiền rằng, bé dù đã chịu đánh răng nhưng cứ đến đoạn xúc miệng là lại nuốt “cái ực” chứ nhất quyết không chịu nhổ kem đánh răng ra. Dù rằng, mẹ đã chọn loại kem đánh răng có thể nuốt được.

Tuy nhiên, nếu cứ để cho con nuốt hoài vậy cũng không ổn. Chính vì vậy, việc dạy con cách xúc miệng luôn là vấn đề khiến các mẹ “đau đầu” nhất.

Kinh nghiệm của mình cũng như của một số mẹ đã tập cho con đánh răng thành công thì: Khi dạy con đánh răng, mẹ nên đánh răng mẫu cho con xem, tức là mẹ đánh răng cho con nhìn một vài lần, từ việc đưa bản chải đi lại trên răng đến khi xúc miệng. Mỗi một động tác mẹ nên làm sao cho thật ấn tượng. Ví dụ như động tác nhe răng ra để chuẩn bị đánh: Mẹ vừa làm vừa trêu đùa để con buồn cười và thấy việc đó giống như một trò chơi.

Khi mẹ chải răng, kem đánh răng sẽ có bọt, lúc này, mẹ cũng hãy làm một vài động tác gây cười khiến con cảm thấy thoải mái như là việc hé miệng ra và tiến gần sát vào mặt con rồi oà một cái. Con hẳn sẽ cười rất khoái chí vì việc này đấy.

Sau đó, mẹ nhổ kem đánh răng ra. Hãy nhổ trúng một cái gì đó: như chậu, con kiến dưới sàn hoặc một thứ đồ chơi nào đó. Cứ làm đi làm lại động tác đó một vài lần giống như là bạn đang chơi một trò chơi cho đến khi con có thể nhìn rõ và cũng muốn làm theo.

Hãy chuẩn bị một cốc nước lọc sạch, có thể uống được và tập đi tập lại cho con động tác này nhiều lần để con có thể xúc miệng và nhổ nước một cách thuẩn thục. Nên để cho con thấy phấn khích và coi đó như một trò chơi.

Kinh nghiệm hay của một bà mẹ tập cho bé đánh răng 3
Ảnh minh họa

Đến học chấp nhận vị của kem đánh răng

Thực tế thì có một số trẻ khá thích thú với vị của kem đánh răng, nhưng cũng có một số trẻ nhè ngay và rùng mình với những mùi vị đó. Hiện nay, hầu hết các loại kem đánh răng đều có các mùi rất thơm và có vị loại quả, hoặc các loại kẹo. Vì vậy, hãy để ý xem con bạn thích loại quả gì, mùi vị gì nhất để lựa chọn loại kem đánh răng có mùi hương mà bé thích.

Nếu bé khó tiếp nhận kem đánh răng thì hãy kiên nhẫn để thử qua nhiều loại kem khác nhau về mùi vị và màu sắc. Quan trọng nhất là không để bé mất ấn tượng ban đầu về kem đánh răng bằng cách chọn đúng mùi và vị mà bé yêu thích.

Như bé nhà mình rất thích vị dâu nên mình chọn loại kem vị dâu cho con. Thời gian đầu khi con mới học đánh răng, nếu con muốn tự đánh hãy để cho bé được thoải mái dưới sự kiểm soát của mẹ.

Về phần mình, mẹ cũng phải chuẩn bị một bàn chải nhỏ để mẹ đánh răng hỗ trợ cho con. Như vậy mới đảm bảo rằng, việc đánh răng của con mang lại hiệu quả tốt.

Và tự đánh răng, tự xúc miệng

Biết xúc miệng, chịu cho kem đánh răng vào miệng và tự cầm bàn chải đánh răng thì lúc này, bé đã tự biết đánh răng rồi đấy. Tuy nhiên, mẹ vẫn phải là người thường xuyên giám sát quá trình này của con.

Có nhiều mẹ phàn nàn rằng, con dù đã biết xúc miệng, biết tự cầm bàn chải nhưng thi thoảng vẫn nuốt kem, đánh răng xong đến đoạn xúc miệng cho nước vào thì lại nuốt luôn, dù trước đó đã tự biết nhổ ra.

Bé nhà mình giai đoạn đầu khi mới học cũng vậy. Mình thường phải tập đi tập lại cho con nhiều lần đến khi con không cần phải nhớ mà đánh răng theo quy trình đúng như một phản xạ.

Sau khi con đã đánh răng xong, các mẹ nhớ khen miệng con thơm và tán thưởng để con cảm thấy hào hứng. Con trai mình cứ đánh răng xong là tự nói miệng thơm rồi!

Kinh nghiệm hay của một bà mẹ tập cho bé đánh răng 4
Ảnh minh họa

Đánh răng bằng bàn chải điện

Hiện nay, mình thấy nhiều mẹ chia sẻ trên các diễn đàn về việc dùng bàn chải điện cho con đánh răng?

Có nhiều mẹ cho rằng: Đánh răng bằng bàn chải điện rất sạch và con mình hứng thú hơn hẳn. Tuy nhiên, cũng có nhiều mẹ than phiền rằng, con họ không chịu được tiếng kêu của bàn chải điện và đưa ra một số phương pháp để con quen dần với tiếng kêu đó như: Đưa tiếng kêu của bàn chải điện ra xa con, sau đó cho nó bật đúng 1 giây rồi tắt đi. Mỗi ngày làm vài lần như thế, tăng thời gian lên sau mỗi ngày, mỗi tuần đển khi con chấp nhận tiếng kêu đó.

Tuy nhiên theo mình: Dù đánh răng bằng bàn chải thường hay bàn chải điện thì các mẹ đều nên có kế hoạch, cố gắng kiên trì không bỏ cuộc và cùng con làm tất cả những điều trên bằng tình yêu thương, sự ân cần của một người mẹ. Răng bé chắc chắn sẽ đẹp, sáng bóng và khoẻ mạnh.
Thêm những mẹo mẹ có thể khiến con thích thú với việc đánh răng.
Kinh nghiệm hay của một bà mẹ tập cho bé đánh răng 5
Chia sẻ
Đọc thêm