Kinh nghiệm dạy con về 6 tình huống nguy hiểm của mẹ Việt ở Nhật

Mẹ Michan,
Chia sẻ

Dưới đây là 6 tình huống nguy hiểm có thể xảy ra với con bất cứ lúc nào. Bố mẹ cần dạy con cách nhận biết cũng như tự vệ khi điều đó xảy ra với mình.

“Mẹ chưa bao giờ hết lo về những nguy hiểm bên ngoài khi con đi học và rời khỏi tay mẹ, mẹ tìm thấy những thông tin hữu ích, mẹ muốn chia sẻ cho các bà mẹ khác để mẹ cùng biết mà bảo vệ con trẻ của mình ngay cả khi không ở bên, đó là kiến thức mẹ dạy để con cảnh giác”, đó là những chia sẻ của mẹ Michan, một mẹ Việt đang sống ở Nhật về việc dạy con các nguyên tắc an toàn.

Dưới đây là 6 tình huống có thể xảy ra với con bất cứ lúc nào và bố mẹ cần dạy con cách nhận biết cũng như tự vệ khi điều đó xảy ra với mình.

1. Có người lạ theo đuôi

Tình huống nguy hiểm với trẻ 1

Người này thường dùng những lời rủ rê như: Bác đang tìm nhà.... cháu có thể đi tìm với bác không? Bác đang tìm chó lạc cháu có thể tìm với bác? Bác biết chỗ này nhiều đồ chơi lắm. Ở nhà mẹ đang gọi cháu, cháu lên đi với bác, bác chở về cho nhanh…

Trong những tình huống này mẹ cần dạy bé la thật to lên là không được theo tôi nữa, tôi không cần, không muốn, từ chối tất cả để đánh tiếng cho họ biết là trẻ thấy họ bất bình thường để họ bỏ đi.

2. Khi chơi ở công viên, nơi công cộng

 Tình huống nguy hiểm với trẻ 2

Không bao giờ cho trẻ chơi đùa ở công viên, chỗ công cộng mà không có người giám hộ theo dõi liên tục, dù bé có chơi cùng người quen thì cũng phải theo sát, vì họ có thể lơ là bất cứ lúc nào thì bé của bạn cũng có thể gặp nguy hiểm khi khuất sau lùm cây hay một cái xe chạy qua cũng khiến bạn mất bé. Dạy con lúc nào cũng phải nhìn thấy mẹ hay ai đó.

3. Dạy con ghi nhớ thông tin

 Tình huống nguy hiểm với trẻ 3

Khi con đủ lớn đi chơi bạn cần dạy con quy tắc “Ai, Làm gì, Ở đâu”. Con đi đến nhà bạn nào chơi? Mấy giờ về? Con đến nhà bạn làm gì (học bài hay làm bài tập nhóm…). Con cần nhớ số điện thoại của bố mẹ và mẹ nên có số điện thoại nhà bạn của con thì càng tốt.

4. Nhớ khóa của sổ

 Tình huống nguy hiểm với trẻ 5

Lúc nào cũng phải khoá cửa tầng thượng, cửa sổ phòng ngủ, dù là ở nhà chung cư hay nhà cao tầng, trước khi đi ngủ nhớ xem cửa ra vào và cửa sổ đã chốt đầy đủ hay chưa, nếu ở tầng 2 thì phải làm cửa lưới bao bên ngoài, khi mở cửa sổ thì phải ngó xung quanh xác nhận an toàn để tránh người lạ đột nhập khi cửa mở được một lúc.

5. Khi mở cửa nhà

 Tình huống nguy hiểm với trẻ 6

Trường hợp mở cửa vào nhà bị tấn công từ phía sau đẩy thẳng vào nhà cướp của, cần lưu ý trước khi mở cửa nên cẩn thận quan sát trước và sau khi mở cửa chắc chắn không có ai lạ bám đằng sau. Khu nhà không có góc khuất và góc chết để khó quan sát. Khi ra ngoài nên hé cửa và quan sát hai bên thật kĩ càng rồi mới bước ra ngoài để tránh bị tấn công từ cửa vào.

6. Lúc ở trong thang máy

 Tình huống nguy hiểm với trẻ 7

Bị tấn công trong thang máy của toà nhà. Trước khi bước vào thang máy hãy chắc chắn không có ai có hành động lạ theo đuôi, để tránh bị tấn công từ phía sau bịt miệng. Khi phát hiện người lạ thì phải báo cho quản lý toà nhà. Khi bước vào thang máy phải đứng sao cho tay dễ chạm vào nút cảnh báo nguy hiểm. Nên dạy con đứng dựa vào tường thang máy để đề phòng bị tấn công từ phía sau.
Chia sẻ