Kiêng cữ sau sinh 1 tháng không gội đầu, đây là những gì bà mẹ 2 con này đã trải qua

TÚ UYÊN,
Chia sẻ

Điều gì sẽ xảy ra nếu các mẹ bỉm sữa tuân thủ đúng nguyên tắc kiêng cữ 1 tháng không gội đầu?

Một mẹ bỉm sữa người Trung Quốc đã chia sẻ cảm giác và những gì đã xảy ra khi thực hiện đúng lời mẹ ruột nhắc nhở phải kiêng cữ một tháng sau sinh mổ không được gội đầu.

Khoảng thời gian sinh bé đầu tiên, mẹ ruột không ở bên cạnh, cả quá trình ở cữ thì mẹ chồng là người chăm sóc tôi. Do sinh mổ nên vết thương rất đau đớn, tôi nằm viện suốt cả 1 tuần, ngày trở về nhà da đầu ngứa ngáy khó chịu nhưng tôi không thể cúi gập người để gội đầu. Chồng bảo rằng, anh có thể giúp tôi gội đầu, nhưng tôi e ngại tính đểnh đoảng của chồng và sợ rằng trong lúc gội đầu vô ý chạm vào vết mổ nên tôi kiên quyết từ chối.

Tâm sự của mẹ bỉm sữa sau khoảng thời gian một tháng sinh mổ và không thể gội đầu - Ảnh 1.

Do sinh mổ nên vết thương rất đau đớn, tôi nằm viện suốt cả 1 tuần, ngày trở về nhà da đầu ngứa ngáy khó chịu (Ảnh minh họa)

Khoảng thời gian sau, da đầu ngứa ngáy nên tôi sử dụng lược chải tóc. Tiếp theo, tôi dùng khăn phủ lên tóc và dùng tay vò nhẹ da đầu. Đến ngày thứ 15, vết mổ cơ bản không còn đau đớn như lúc trước nên tôi nói với chồng muốn đi tắm.

Lúc đầu, mẹ chồng không đồng ý, nhưng suy cho cùng, mẹ chồng tôi không phải kiểu người cổ hủ, bà cảm thấy quả thật không tắm là cảm giác vô cùng khó chịu, thế là bà đồng ý cho tôi đi tắm. Sau khi gội đầu, tôi cảm giác người nhẹ bẫng giống như giảm 5kg, cơ thể vô cùng thoải mái.

Thời điểm sinh bé thứ hai, mẹ ruột đến chăm sóc tôi. Mẹ ruột ngay từ đầu quán triệt tư tưởng ở cữ phải nghiêm túc và bà muốn tôi tuân theo quy định khắt khe của bà.

Nhắc về thời điểm sinh bé đầu tiên, tôi không sử dụng máy giảm đau PCA, sau khi hết thuốc tê là 24 tiếng sau ca phẫu thuật, tôi đau đớn muốn ngã quỵ ngay cả khi được chồng, mẹ chồng và bác sĩ dìu đỡ.

Thời điểm sinh bé thứ hai, tôi đã tích lũy kinh nghiệm nên sau ca phẫu thuật, tôi liền sử dụng máy giảm đau PCA giúp tôi tự kiểm soát cơn đau sau mổ. Tôi chỉ cần bấm nút là máy bơm sẽ tiêm một lượng thuốc giảm đau nhất định vào cơ thể. Sau phẫu thuật 12 tiếng, tôi đã có thể xuống giường.

Sau 7 ngày xuất viện, việc đầu tiên tôi muốn làm chính là gội đầu, nhưng mẹ ruột không cho phép tôi làm điều đó. Tôi không muốn làm mẹ ruột tức giận nên tôi nhún nhường, 3 hôm sau, tôi tiếp tục làm công tác tư tưởng với mẹ ruột.

Kiêng cữ sau sinh 1 tháng không gội đầu, đây là những gì bà mẹ 2 con này đã trải qua - Ảnh 2.

Ngày thứ 12, tôi bày tỏ nguyện vọng muốn gội đầu. Mẹ ruột của tôi có thể ví von giống như những bà mẹ chồng ghê gớm thời nay, bà bảo tôi rằng người trẻ thời nay thật kém cỏi, thời của bà thì 1 tháng không gội đầu là chuyện bình thường. Bà chất vấn tôi và những mẹ bỉm sữa thời nay sao không thể nhẫn nại trong giai đoạn ở cữ?

Tranh cãi là điều vô nghĩa nên tôi tiếp tục nhẫn nại thêm 2 ngày nữa. Thời điểm này, đầu ngứa ngáy tựa như có hàng vạn con kiến đang bò trên da đầu. Ban ngày, tôi có thể phân tán sự chú ý và cố gắng nhẫn nhịn quên cơn ngứa điên đảo, nhưng vào ban đêm quả thật là thời điểm yếu ớt nhất của lòng người, tôi ngứa đến mức chỉ muốn lột nguyên cả mảng da đầu.

Cơn ngứa ngáy khiến tôi không thể nào ngủ được, tuy nhiên tôi càng không có gan hứng chịu cơn giận dữ của mẹ ruột. Thế là, tôi bảo chồng rắc phấn rôm Johnson Baby lên da đầu của tôi. Sau đó, tôi dùng lược chải, mồ hôi dầu trên da đầu đã giảm đi một chút, tôi tiếp tục sử dụng khăn phủ trên tóc và vò nhẹ da đầu.

Đến ngày thứ 20, tôi tiếp tục bày tỏ nguyện vọng đơn giản nhất là được gội đầu. Không ngoài dự đoán, mẹ ruột khắt khe của tôi vẫn kiên quyết lắc đầu. Bà bảo rằng, sau lần sinh nở này thì tôi nhất định sẽ không sinh con nữa, bà muốn tôi tuân thủ quy tắc trong giai đoạn ở cữ và bà không muốn tôi nhiễm bệnh hậu sản.

Sau đó, tôi sử dụng mũ gội không cần nước. Nói thật, tôi chẳng thấy công dụng của thứ gọi là mũ gội không cần nước. Mũ được đặt trong một túi có tẩm dung dịch, khi sử dụng, bạn cần ngâm túi ấy trong nước ấm hoặc cho vào lò vi sóng. Sau đó, bạn mở túi và lấy mũ trùm lên tóc. Đợi khoảng vài phút, bạn thực hiện thao tác cuối cùng là dùng khăn lau khô và sấy tóc. Tóc của tôi vừa dài vừa nhiều, tóc không thể gom hết vào trong mũ. Sau khi sử dụng công cụ bất đắc dĩ này, tóc của tôi càng bết dính và tôi không muốn sử dụng thêm lần nào.

Sau khi sử dụng mũ gội không cần nước, thật là kì tích khi da đầu của tôi không còn ngứa ngáy khó chịu, có lẽ bộ não đang tự thôi miên và tôi đang thích ứng dần với điều này, tuy nhiên cảm giác này đến rất nhanh và đi cũng chóng vánh, tôi đã quay về hiện thực bởi cơn ngứa cứ rần rần trên da đầu.

Kiêng cữ sau sinh 1 tháng không gội đầu, đây là những gì bà mẹ 2 con này đã trải qua - Ảnh 4.

Ngay cả bật quạt tóc cũng chẳng thèm bay vì bết dính quá nhiều dầu mỡ (Ảnh minh họa).

Đến ngày 25, tôi nói với mẹ ruột muốn được gội đầu, bà bảo rằng chỉ còn vài ngày nữa, lẽ nào tôi kém cỏi đến mức không thể kiên nhẫn thêm? Thôi được, tôi tiếp tục thỏa hiệp với mẹ ruột và đành cắn răng chịu đựng.

Đến ngày 30, tôi soi gương thấy tóc tai bù xù như một con quỷ xấu xí, ngay cả bật quạt tóc cũng chẳng thèm bay vì bết dính quá nhiều dầu mỡ. Khi chải tóc, trên tay của tôi đều là tóc rụng. Tôi phải rửa tay và rửa lược bằng dầu gội khoảng 2 lần mới có thể rửa trôi lớp mồ hôi dầu bóng nhẫy.

Sau đó, tôi sử dụng 1/3 chai dầu gội, gội đầu khoảng 4 lần thì da đầu mới sạch sẽ, hết ngứa và cảm giác vô cùng sảng khoái, nhẹ bẫng giống như tôi giảm được 10kg.

Tôi nghe nói có mẹ bỉm sữa trong thời gian ở cữ không đánh răng suốt 1 tháng, tôi chỉ muốn hỏi cảm nhận của mẹ bỉm sữa ấy như thế nào? Thật may là ngoài cấm cản việc gội đầu, mẹ ruột không nghiêm cấm tôi đánh răng trong giai đoạn ở cữ, nếu không tôi chắc rằng tình cảm mẹ con rất khó bền lâu.

Tóm lại, tôi muốn bổ sung nguyên nhân tại sao tôi có thể kiên trì 1 tháng không gội đầu?

Nguyên nhân đầu tiên là, thời điểm sinh bé thứ hai là vào tháng 12, nhiệt độ lúc đó xuống âm độ C. Người nhà không cho tôi ra đường vì sợ tôi bị cảm lạnh, cho nên chuyện cắt tóc, gội đầu ở tiệm là không thể.

Nguyên nhân tiếp theo là mẹ ruột của tôi đúng kiểu phụ nữ thích cằn nhằn. Giả sử tôi kiên quyết gội đầu, bà muốn ngăn cản tôi cũng rất khó. Tuy nhiên, nếu sau này tôi nhiễm bệnh hậu sản, bà sẽ cằn nhằn và đổ hết mọi tội lỗi là do tôi không nghe lời bà. So với việc gội đầu và nghe bà cằn nhằn nửa đời về sau, tôi quyết định làm một đứa con ngoan và có thể kiên trì 1 tháng không gội đầu.

Nguồn: Zhihu

Chia sẻ