Không thấy thai nhi đạp nhưng vẫn nghĩ bình thường, mấy ngày sau mẹ bầu đi khám thì thai đã chết lưu

"Mặc dù không thể biết rõ nguyên nhân nào khiến thai chết lưu, nhưng sự giảm chuyển động của thai nhi có thể là dấu hiệu cảnh báo cho thấy em bé gặp nạn và sinh sớm có thể cứu được gần 1/3 trẻ sơ sinh".

Dù chuyện đau lòng này đã xảy ra từ tháng 2 năm ngoái, nhưng trong tâm trí của bà mẹ Chloe Holland (21 tuổi) đến từ Wigan, Manchester (Anh), thì đó vẫn mãi là nỗi ám ảnh và sự dằn vặt. Cho đến khoảng thời gian gần đây, chị Chloe mới dám dũng cảm đối mặt với việc này và đồng ý chia sẻ sự đau buồn của mình sau khi thai chết lưu để làm bài học cảnh giác cho các bà mẹ khác.

Chị Chloe kể: "Tôi mang thai Parker và mẹ con tôi đã cùng nhau trải qua một thai kỳ khỏe mạnh cho đến tuần thứ 31. Trong những tuần trước đó, bác sĩ khám thai đều nói rằng con tôi phát triển tốt và có nhịp tim khỏe mạnh. Nhưng đột nhiên đến tuần thứ 31, tôi nhận thấy Parker ngừng cử động trong một lần tôi tắm. Bình thường con trai tôi rất thích 'nhào lộn' mỗi khi mẹ tắm".

 - Ảnh 1.

Dù cảm thấy lo lắng khi con không cử động như mọi hôm, nhưng mãi đến 4 ngày sau, chị Chloe mới đi khám bác sĩ.

Dù mọi thứ mơ hồ nhưng trong thâm tâm bà mẹ này vẫn cảm thấy lo lắng, song chị lại tự trấn an rằng chắc là con sẽ bình an. Mãi đến ngày thứ 4 sau khi chắc chắn là thai nhi không có cử động gì thì chị Chloe mới quyết định đến bệnh viện địa phương để khám. Tại đây, bác sĩ thông báo là thai nhi không còn nhịp tim nữa.

"Tôi đã thực sự lo lắng nhưng tôi lại cố gắng không hoảng sợ và hy vọng con trai mình không cử động là vì vừa di chuyển đến vị trí mới hoặc lười biếng hoạt động. Tôi ước gì tôi tin vào bản năng của mình nhưng thật sự tôi cũng không biết nếu hành động sớm hơn thì liệu có cứu được Parker hay không", chị Chloe cho biết thêm.

Ba ngày sau đó, chị Chloe hạ sinh Parker một cách tự nhiên và vợ chồng chị đã dành hai ngày nằm trong bệnh viện với đứa con trai xấu số của mình trước khi nói lời tạm biệt cuối cùng. Đứa trẻ được đặt trong một chiếc cũi lạnh với một tấm nệm làm mát ngăn chặn cơ thể trẻ sơ sinh phân hủy. Trong thời gian ngắn ngủi bên con, chị Chloe đã cùng chồng chụp ảnh cùng em bé cũng như in dấu chân.

 - Ảnh 2.

 - Ảnh 3.

Vợ chồng chị Chloe đã dành hai ngày nằm trong bệnh viện với đứa con trai xấu số của mình trước khi nói lời tạm biệt cuối cùng.

Chị Chloe chia sẻ thêm: "Thật tệ khi phải nói lời chia tay, nhưng chúng tôi rất biết ơn bệnh viện vì đã dành thời gian cho chúng tôi ở bên cạnh con. Điều đau đớn nhất mà chúng tôi phải trải qua là khi ra viện mà không được bế Parker theo cùng, và càng đau lòng hơn khi chứng kiến cảnh các gia đình khác về nhà với một đứa trẻ sơ sinh trên tay. Tôi bắt đầu tự hỏi tại sao, tại sao tôi lại phải chịu sự bất hạnh này? Không một ai có thể trả lời tôi. Nhưng sau khi bình tâm lại, tôi đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi của chính mình".

"Vì vậy, bây giờ, chúng tôi quyết định chia sẻ hình ảnh của Parker lên mạng vì vợ chồng tôi muốn cho mọi người, nhất là các bà mẹ biết rằng hãy luôn theo dõi sự cử động của em bé khi mang thai và hãy tin vào bản năng làm mẹ của mình. Bất cứ điều gì làm bạn lo lắng, đừng ngần ngại đi gặp bác sĩ để được tư vấn".

Mẹ ỉ i con không đạp là do lười hoạt động nên không đi khám ngay, dẫn đến thai nhi chết lưu ở tuần 31 - Ảnh 4.

Chị chloe khuyên các bà mẹ khác là hãy luôn chú ý đến cử động của con mình trong thai kỳ, đồng thời, hãy tin vào bản năng làm mẹ.

Hiện tại, chị Chloe đang tham gia vào Kicks Count - một tổ chức nâng cao tầm hiểu biết của các bà mẹ về thai nhi và em bé.

Bác sĩ Elizabeth Hutton, Giám đốc điều hành tại Kicks Count cho biết: "Chúng tôi đang làm mọi cách để giảm tỷ lệ tử vong ở thai nhi bằng cách nâng cao nhận thức của các bà mẹ về sự cử động của em bé. Vì trên thực tế, có hơn một nửa những bà mẹ đã sinh con nhận thấy trong những tuần cuối của thai kỳ, thai nhi ít chuyển động hơn. Mặc dù không thể biết rõ nguyên nhân nào khiến thai chết lưu, nhưng sự giảm chuyển động của thai nhi có thể là dấu hiệu cảnh báo cho thấy em bé gặp nạn và sinh sớm có thể cứu được gần 1/3 trẻ sơ sinh".

Nguồn: Thesun

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm