Không cho con ngủ cùng để tập tính độc lập, mẹ nhận lấy cái kết đau lòng và lời khuyên của chuyên gia khiến phụ huynh đồng tình

Jia You, Theo Helino
Chia sẻ

Tâm lý của trẻ không hề đơn giản như mọi người vẫn nghĩ, vì vậy đôi lúc sự kiên quyết không đúng thời điểm của bố mẹ sẽ khiến chúng bị tổn thương và dẫn đến hậu quả khôn lường.

Mới đây, một người mẹ họ Lưu đã chia sẻ câu chuyện của mình lên mạng xã hội và nhận được nhiều sự quan tâm của các bậc phụ huynh. Theo đó, cô Lưu cho biết, con gái tên Đình Đình, năm nay 6 tuổi nhưng vẫn muốn ngủ cùng mẹ. Một ngày nọ, cô Lưu đi học một khóa học dành cho những phụ nữ có con và được biết rằng không nên tập cho con thói quen ôm khi ngủ, nếu không, điều này sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển độc lập của trẻ. Bắt đầu từ hôm đó, cô Lưu quyết tâm thay đổi thói quen của con.

Không cho con ngủ cùng để tập tính độc lập, mẹ nhận lấy cái kết đau lòng và lời khuyên của chuyên gia khiến phụ huynh đồng tình - Ảnh 1.

Như thường lệ, Đình Đình qua phòng mẹ xin ngủ chung, nhưng để đứa bé có thể phát triển tính cách độc lập, cô Lưu không còn cách nào khác vẫn phải cứng rắn từ chối, không mở cửa cho con, Đình Đình mấy đêm đều khóc lớn, nhưng rồi cô bé vẫn phải chấp nhận. Sau ngày đầu tiên từ chối, cô Lưu thấy mắt con sưng húp vì khóc, trong lòng đau nhưng cắt nhưng vẫn giữ vững lập trường của mình. Kết quả sau đó, Đình Đình không còn đòi ngủ cùng mẹ nhưng không còn đeo mẹ như trước.

Không cho con ngủ cùng để tập tính độc lập, mẹ nhận lấy cái kết đau lòng và lời khuyên của chuyên gia khiến phụ huynh đồng tình - Ảnh 2.

Trước tình hình này, các chuyên gia cho biết, mặc dù xuất phát từ sự cứng rắn của mẹ và chỉ muốn tốt cho con, nhưng kết quả lại không như mong đợi. Trên thực tế, khi trẻ đề nghị ngủ cùng mẹ, các bà mẹ không những tìm cách trả lời mà còn phải chú ý đến cách giao tiếp với trẻ. Các chuyên gia khuyên rằng, đối với những trường hợp này, các mẹ cần lưu ý những điều sau:

Đừng vội từ chối trẻ khi chúng chưa được 10 tuổi

Trước tiên, các bà mẹ phải nhận ra một điều để thay đổi thói quen phải cần quá trình và không thể làm ngay vào thời điểm đó. Ở trường hợp trên, cô Lưu có chút dứt khoát và lạnh lùng khi bắt Đình Đình thích nghi với những thay đổi mới, bất chấp sự tổn thương tâm lý của chúng. Chính vì điều này khiến Đình Đình cảm thấy mẹ không còn thương mình nữa, về lâu dài dẫn đến mối quan hệ xấu giữa mẹ và con. Ngoài ra, hành động này của cô Lưu cũng sẽ khiến đứa trẻ thờ ơ, thậm chí là phớt lờ sự tồn tại của gia đình sau khi trưởng thành.

Không cho con ngủ cùng để tập tính độc lập, mẹ nhận lấy cái kết đau lòng và lời khuyên của chuyên gia khiến phụ huynh đồng tình - Ảnh 3.

Đáp ứng theo tính cách của trẻ

Không phải đứa trẻ nào sinh ra cũng tập được tính độc lập, chúng cần phải trải qua một quá trình rèn luyện rất dài, thậm chí có những đứa trẻ không thể độc lập mà luôn phải dựa dẫm vào người khác dù đã được bố mẹ rèn luyện. Vì vậy, các mẹ phải biết quan sát và xử lý mọi thứ theo tính cách của trẻ. Nếu như trẻ liên tục đeo bám mẹ thì có lẽ chúng đang không có cảm giác an toàn. Lúc này, mẹ không nên nghĩ đến việc làm cho trẻ tự lập mà phải suy nghĩ làm sao cho trẻ có cảm giác an toàn.

Nhìn chung, khi trẻ đòi ngủ cùng mẹ, điều đó không có nghĩa là chúng dựa dẫm hoặc phụ thuộc. Rất có thể đó chỉ đơn giản là một thói quen bình thường, hoặc chúng thích hơi ấm của mẹ. Đối với trường hợp này, mẹ không nên quá gay gắt hoặc lo lắng quá mức. Đến một lúc nào đó, chúng đủ tự tin và cảm giác mình đã lớn thì sẽ không còn cần đeo bám mẹ khi ngủ nữa.

(Nguồn: Sohu)

Chia sẻ
Đọc thêm