Không cần phải là hạt to như mận, nhãn... thứ hạt thường nuốt được lại suýt lấy đi tính mạng của em bé 19 tháng tuổi

PHAN HIỀN, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Trong một phút bất cẩn của bố mẹ, chỉ cần chậm trễ thêm một chút em bé có thể tử vong vì nuốt phải hạt dưa.

Dị vật đường thở là một trong những tai nạn nguy hiểm rất phổ biến ở trẻ nhỏ, đặc biệt ở trẻ dưới 2 tuổi. Khi có một vật lạ nào đó chui vào đường thở của trẻ, có thể gây bít khí quản, dẫn tới ngạt thở rất nhanh. Đây là tai nạn cấp cứu khẩn cấp, nếu không xử lý nhanh sẽ dẫn tới một số hậu quả nghiêm trọng như tổn thương não không thể hồi phục, thậm chí gây tử vong. Trên thực tế có không ít những trường hợp trẻ gặp tai nạn với dị vật, để lại những hậu quả rất nghiêm trọng, bố mẹ nên chú ý.

Em bé 19 tháng tuổi nuốt phải hạt dưa, tắc khí quản, suýt tử vong - Ảnh 1.

Em bé 19 tuổi không may nuốt phải hạt dưa gây tắc khí quản.

Ngày 7/12 vừa qua, truyền thông Trung Quốc đưa tin một em bé 19 tháng tuổi sống ở tỉnh Giang Tô nuốt phải một hạt dưa trong lúc bố mẹ không để ý. Sau đó, em bé xuất hiện các triệu chứng như khó thở, nhịp thở không tự nhiên, gia đình vội vã đưa đi cấp cứu.

Em bé 19 tháng tuổi nuốt phải hạt dưa, tắc khí quản, suýt tử vong - Ảnh 2.

Hạt dưa được gắp ra có kích thước khá lớn.

Sau khi kiểm tra, bác sĩ phát hiện hạt dưa đã bít hoàn toàn khí quản của em bé, nếu không gắp ra ngoài ngay sẽ dẫn tới bị ngạt thở và tử vong. Bác sĩ tiến hành mổ cấp cứu, may mắn thay ca mổ thành công, em bé hồi phục rất tốt.

Em bé 19 tháng tuổi nuốt phải hạt dưa, tắc khí quản, suýt tử vong - Ảnh 3.

Nếu phẫu thuật trễ, tính mạng của em bé sẽ bị đe dọa.

Bác sĩ nhắc nhở rằng, bố mẹ không nên cho trẻ nhỏ ăn các loại hạt, thạch… để tránh bị sặc vào khí quản. Ngoài ra, bố mẹ nên để tất cả những đồ vật nhỏ tránh xa tầm tay của trẻ em, đặc biệt những thứ có hình tròn, trơn, dễ rơi vào đường thở. Bố mẹ cũng cần luyện cho trẻ thói quen không được cho các vật lạ vào miệng ngậm mút hoặc nhét vào mũi.

Trong trường hợp phát hiện trẻ nuốt phải vật lạ nào đó nhưng sắc mặt vẫn hồng hào, không la hét hay khó thở, bố mẹ nên giữ trẻ ngồi yên, tránh chạy nhảy và nhanh chóng đưa đến bệnh viện để bác sĩ gắp dị vật ra. Ngược lại, nếu thấy trẻ tím tái, khó thở, khóc yếu ớt, bố mẹ nhanh chóng đưa con đến bệnh viện hoặc tiến hành các thủ thuật sơ cứu tại chỗ.

Dị vật đường thở cực kỳ nguy hiểm với trẻ nhỏ, chỉ cần một chút bất cẩn của bố mẹ cũng đã có thể không cứu được con mình. Khi chăm sóc trẻ nhỏ, bố mẹ cần đặc biệt quan sát khu vực để trẻ nằm và chơi, đảm bảo mọi thứ đều phải an toàn và được kiểm soát. Càng cẩn thận bao nhiêu, bố mẹ sẽ đảm bảo được con mình được an toàn bấy nhiêu.

Nguồn: Weibo

Chia sẻ
Đọc thêm