Không cần lỉnh kỉnh bảo quản sữa mẹ trữ đông, hội bỉm sữa háo hức với phương pháp "sấy đông khô sữa mẹ"

An Chi,
Chia sẻ

Phương pháp này giúp biến sữa mẹ thành sữa bột và hạn sử dụng có thể lên tới 3 năm. Tuy nhiên nhược điểm là giá thành cao và chưa phổ biến.

Thông thường, sau khi vắt, các mẹ thường cho sữa vào trong túi bảo quản rồi cất trong tủ đá với nhiệt độ phù hợp. Khi cần sử dụng sẽ rã đông chúng. Tuy nhiên, quá trình này phải được thực hiện cẩn thận, đảm bảo vệ sinh vì sữa có thể hỏng, mất đi dinh dưỡng nếu mẹ bảo quản sai cách. 

Đó cũng là lý do cho sự ra đời của "sữa mẹ sấy đông khô", một dịch vụ mới dành cho các bậc cha mẹ được sáng chế và nghiên cứu tại Mỹ. Neela Sethi, giám đốc điều hành đồng thời là bác sĩ nhi khoa, nhà tư vấn cho con bú và chuyên gia về MAM Baby có trụ sở tại Los Angeles, cho biết rất nhiều bố mẹ hoàn toàn thích dịch vụ này. 

Cụ thể, thay vì trữ sữa mẹ trong tủ đá như bình thường thì sau khi vắt xong, số sữa sẽ được áp dụng dạng đông khô, một phương pháp biến sữa mẹ thành bột. Sau đó, sữa này sẽ được đóng gói và đưa về cho cha mẹ sử dụng, cách sử dụng rất dễ dàng, tương tự như pha sữa công thức. Cách làm này giúp bảo quản sữa mẹ một cách an toàn, tuyệt đối hơn so với phương pháp tự nhiên thường thấy. 

Một số lý giải về sữa mẹ sấy đông khô

Việc sấy đông khô đã có từ rất lâu rồi, nó là phương pháp giúp bảo quản thực phẩm trước khi chúng hết hạn. Với phương pháp sấy đông khô sữa mẹ, đầu tiên, các công ty sẽ tiến hành đông lạnh sữa mẹ ở nhiệt độ 40 độ C. Sau đó, sữa đi qua máy hút chân không sâu để loại bỏ không khí. Sữa trải qua một quá trình sẽ biến thành dạng bột. 

Theo phương pháp này, sữa vẫn bảo đảm được các chất dinh dưỡng, hương vị hay cấu trúc ban đầu. Kết quả sau khi đông khô là một loại sữa mẹ mịn, có tất cả các thành phần của sữa mẹ mà không có nước.

Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp này là rất đắt. Các công ty thường tính phí vài trăm đô la cho sữa đông khô của một người và họ gửi những thứ cần thiết để vận chuyển, bao gồm cả thùng giữ nhiệt cách nhiệt (ước tính rơi vào khoảng 2-3 triệu VNĐ). 

Lợi ích của phương pháp sữa mẹ sấy đông khô

Đầu tiên, thời hạn sử dụng của sữa sấy đông khô được cho là lên tới 3 năm - điều này giải quyết mối quan tâm hàng đầu của các bậc cha mẹ, các chuyên gia nhận định. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) khuyến nghị bảo quản sữa chỉ nên để trong tủ lạnh tối đa 4 ngày và trong tủ đông khoảng 6 tháng để có chất lượng tốt nhất, mặc dù có thể chấp nhận được tối đa 12 tháng. Sau khi rã đông sữa mẹ đông lạnh, bạn không thể đông lạnh lại vì điều đó làm tăng nguy cơ vi khuẩn phát triển. Mặt khác, sữa đông khô được bảo quản ở nhiệt độ phòng.

Tiến sĩ Sethi, một chuyên gia tại Mỹ cho biết: "Tôi đã thấy thực phẩm đông khô nói chung có thể bảo quản được thậm chí lên đến nhiều năm. Vì vậy, bạn có thể sử dụng sữa đông khô để có thời hạn sử dụng lâu hơn".

Tăng thời hạn sử dụng sữa là một điểm cộng cho tất cả các bậc cha mẹ, những người có quá nhiều sữa mà không ăn hết hoặc những lúc cần đi du lịch, di chuyển mà không thể mang theo hàng loạt sữa trữ đông trong tủ lạnh. Ngoài ra, sữa đông khô cũng chiếm ít không gian bảo quản hơn.

Sữa sấy đông khô cũng tiềm ẩn rủi ro?

Mối quan tâm lớn nhất của các chuyên gia y tế là sữa sấy đông khô chưa được nghiên cứu rộng rãi. Tiến sĩ Sethi giải thích: "Là một bác sĩ nhi khoa tổng quát, tôi cố gắng tuân thủ các hướng dẫn của AAP, hướng dẫn của CDC, hướng dẫn của FDA và họ chưa đưa ra tuyên bố chính thức nào về tính an toàn và hiệu quả của sữa mẹ sấy đông khô".

Cơ quan Dịch vụ Y tế Alberta của Canada đưa ra một tuyên bố cho biết họ không khuyến nghị sử dụng nó vì thiếu nghiên cứu, đồng thời bổ sung thêm rằng đông khô không loại bỏ được vi khuẩn và vi rút có trong sữa mẹ và cho biết sự ô nhiễm trong quá trình xử lý là một vấn đề đáng lo ngại.

Phải làm gì nếu bạn muốn sữa mẹ sấy đông khô?

Ở một số quốc gia đã bắt đầu áp dụng phương pháp này, tuy nhiên người mẹ cần lựa chọn các công ty với dịch vụ uy tín, đảm bảo chất lượng sữa mẹ ở đầu ra. 

Các chuyên gia khuyên các mẹ không nên tự ý sấy đông khô tại nhà bởi có nhiều vấn đề trong việc đảm bảo sữa không bị nhiễm khuẩn. An toàn cho trẻ vẫn là mối quan tâm hàng đầu của bất kì bậc cha mẹ nào. 

Tại Việt Nam, vẫn chưa có thông tin về sữa mẹ sấy đông khô, tuy nhiên nhiều chị em cũng tỏ ra thích thú và quan tâm đến nó. Có thể thấy sữa mẹ ngày càng được quan tâm và đánh giá cao bởi lợi ích diệu kỳ mà nó đem lại. 

Theo Parents

Chia sẻ