Không cần đến lớp học thêm, trò chơi này sẽ giúp con học chữ, học đọc trôi chảy

Hà Mi , Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Làm quen và học thuộc bảng chữ cái là một trong những "thử thách" đầu tiên của các con khi bắt đầu đi học lớp 1. Với trò chơi đơn giản nhưng vui vẻ dưới đây, bố mẹ hoàn toàn có thể giúp con ghi nhớ bảng chữ cái một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Chỉ mất ít phút chuẩn bị với một vài nguyên liệu đơn giản, rẻ tiền bạn có thể thực hiện trò chơi "Dính chữ cái lên tường" cùng con và giúp bé dễ dàng làm quen, nhận biết, cũng như ghi nhớ bảng chữ cái (tiếng Anh hoặc tiếng Việt) trước khi vào lớp 1 hoặc khi bé bắt đầu năm học mới. Trò chơi này cũng sẽ giúp cho bé có thể rèn luyện một số kĩ năng quan trọng khác giúp hỗ trợ trẻ có thể học tập tốt hơn.

con vào lớp 1 5

Chuẩn bị nguyên liệu:

- Một tập giấy nhớ (hãy chọn loại có thích thước to nhỏ và màu sắc khác nhau).
- Một tờ giấy bìa A0.
- Một cuộn băng dính.
- Bút dạ màu đen.

Cách chuẩn bị cho con chơi:

- Dán một nửa hoặc một tờ giấy A0 lên tường bằng băng dính.
- Viết các chữ cái in hoa lên tờ giấy A0.
- Viết các chữ cái in thường lên các tờ giấy nhớ. Mỗi chữ bạn có thể viết lặp lại trên vài tờ giấy nhớ khác nhau nhưng với kích thước chữ cái khác nhau. Dính các tờ giấy nhớ lên một bức tường khác.

con vào lớp 1 1

Để "thử thách" con hơn hoặc giúp con rèn luyện các kĩ năng ghi nhớ khác, bố mẹ có thể viết ngược lại là chữ cái in hoa lên giấy nhớ, và in thường lên giấy A0 hay bạn có thể viết các từ, cụm từ đơn giản lên giấy A0 và giấy nhớ, bắt đầu từ các từ, cụm từ thân thuộc với bé hàng ngày như: bố, mẹ, anh, chị, em, ăn cơm, rửa mặt, đánh răng... Đây cũng là bước đầu giúp bé làm quen với việc học đọc rất hiệu quả và tự nhiên.

Sau khi chuẩn bị xong, hãy đố bé đính các chữ cái/từ/cụm từ... ghi ở giấy nhớ lên đúng vị trí của chữ cái/từ/cụm từ... ghi trên tờ giấy A0. 

con vào lớp 1 2

Một "chiêu" nho nhỏ giúp các con phối hợp vận động khi chơi trò chơi này đó là bố mẹ hãy dán tờ giấy A0 trên tường của phòng khách nhưng hãy để tập giấy nhớ ở phòng khách hoặc phòng ăn, hoặc "khó nhằn" hơn là giấu ở nhiều vị trí khác nhau trong nhà. Để hoàn thành trò chơi của mình, các con sẽ phải chạy đi chạy lại qua các phòng để lấy giấy nhớ dán lên tường, nếu bạn giấu giấy nhớ như một "kho báu" thì hãy cho con các gợi ý để bé có thể đi tìm được nó. Những "gia vị" này sẽ giúp cho bạn và con có một trò chơi cực kì vui vẻ và sôi nổi để vừa học chữ vừa vận động cơ thể.

con vào lớp 1 3

con vào lớp 1 4

Có rất nhiều kĩ năng bạn có thể dạy con qua trò chơi "Dính chữ cái lên tường" là:

- Nhận biết chữ cái.
- Nhận biết các kiểu chữ cái khác nhau với kích thước khác nhau.
- Kỹ năng vận động tinh (khi bé bóc và dán các tờ giấy).
- Nhận biết chữ in, chữ thường.
- Phân biệt khác nhau và giống nhau.
- Ghi nhớ từ/cụm từ.
- Vận động thể chất.

con vào lớp 1 6

Với những lợi ích tuyệt vời như vậy, đây là một trò chơi trong nhà cực kì vui vẻ và năng động cho bố mẹ cùng chơi với con để khởi động một năm học mới sôi nổi, hiệu quả.

Ảnh: Busy Toddler
Chia sẻ
Đọc thêm