Khoe tiệc đầy tháng tự tay làm cho con lên mạng, mẹ bỉm ngỡ ngàng nhận order liên tục, có nghề mới kiếm thêm tiền

An Chi,
Chia sẻ

Chị Khánh cũng không ngờ đây chính là bước ngoặt giúp chị tìm ra đam mê và khởi nghiệp ngay sau khi sinh con đầu lòng.

Khi con gái tròn 1 tuổi, chị Phan Ngọc Khánh (sinh năm 1998, sống tại Ninh Thuận) quyết định tự tay làm tiệc thôi nôi cho bé. Sau khi khoe loạt hình ảnh lên mạng xã hội, mẹ bỉm nhận về vô số lời khen vì sự khéo léo của mình. 

Chỉ vài ngày sau đó, một số người quen nhắn tin hỏi mẹ bỉm về việc muốn order một mâm cỗ như thế. Ban đầu chị Khánh khá lưỡng lự, nhưng sau đó được sự động viên của mọi người, bà mẹ 2 con quyết định "nhận đơn". Kể từ đó, việc khởi nghiệp từ tuổi 25 bắt đầu. 

Dáng vẻ tất bật của mẹ bỉm

"Bạn thân của chồng mình có con gái sắp thôi nôi nên xin đặt mâm lễ giống vậy. Chồng cũng ủng hộ nên mình nhận mâm đầu tay. May mắn khi mâm lễ của mình viral trên mạng xã hội ở thành phố đang sống nên nhiều người bắt đầu inbox. Từ đó mình có hướng đi mới bất ngờ mà bản thân trước đó không hề nghĩ đến.

Sau khi được nhiều người tin tưởng cọc mâm, mình đã nghĩ rằng "khẩu vị gia đình không thể nào là khẩu vị kinh doanh được, vì vậy mình tức tốc tìm chỗ dạy nghề mâm cúng uy tín để theo đuổi nghề. May mắn gặp được cô giáo hiện tại Võ Thuỷ Tiên, sau khoá học đó mình mạnh dạn và tự tin hơn. 

Dần dần mâm của mình có sự thay đổi, đẹp mắt cũng như phù hợp hơn với từng người tiêu dùng. Đa số sau khi khách đăng ảnh đều nhận được nhiều lời khen và hỏi đặt ở đâu. Từ đó mọi người giới thiệu cho nhau, mình bén duyên với nghề khi nào không hay", chị Khánh chia sẻ.

Những bữa tiệc lung linh sắc màu do chị Khánh làm

Nghe qua thì ai cũng thấy thật đơn giản nhưng đằng sau là cả nỗ lực và cố gắng của mẹ bỉm 2 con. Không có nghề nào là dễ dàng và bất kì ai cũng cần phải hết mình với ước mơ thì mới đạt được thành công. 

Với nghề làm tiệc như thế này luôn đòi hỏi sự tỉ mỉ, chỉn chu tuyệt đối. Sau hơn 1 năm bén duyên với nghề, chị Khánh hiện tại được mọi người tin tưởng giới thiệu cho nhau rất nhiều. 

"Trộm vía con số mâm mình nhận đến giờ đã vượt hơn 400 mâm. Và cũng rất tiếc đã từ chối rất nhiều mâm vì trùng lịch. Dần dần mọi người ở Phan Rang hay nói là "nhìn vào là biết mâm nhà Phan Ngọc Khánh". Đây được xem là niềm hạnh phúc lớn nhất của người làm nghề như mình", chị Khánh tiết lộ. 

Mỗi mâm cỗ là một ý tưởng khác nhau, thể hiện tình yêu và mong muốn của ba mẹ dành cho các bé

Trước khi sinh con, bà mẹ trẻ từng làm quản lí spa, theo học chuyên ngành quản trị kinh doanh, phòng marketting. Khi nghỉ sinh em bé, chị Khánh từng nghĩ sẽ ở nhà cho con cứng cáp thêm rồi quay lại công việc. Thế nhưng, từ khi "bén duyên" với nghề này, bà mẹ 2 con đã quyết định thôi việc để khởi nghiệp ở tuổi 25.

"Mặc dù trước đó mình chẳng có ý định hay sự chuẩn bị cho sự thay đổi này cả. Trộm vía được nhiều người đặt mâm nên mình quyết định theo đuổi đam mê mới. Thời gian đầu rất khó khăn vì con gái bám mẹ. Thậm chí có khi mình vừa cắm hoa vừa dỗ con ngủ, vừa làm việc vừa bế con. Con gái bện hơi mẹ, không chịu theo ai nên cả nhà cũng bất lực vì không giúp gì được cho mình. 

Hạnh phúc của chị Khánh là thấy khách hài lòng

Tuy nhiên, mình cũng nhờ mẹ được một số công việc như rửa chén, soạn đồ lễ và làm rau câu. Ban đầu, mình về nhà mẹ để nhờ mẹ giúp trông con còn làm việc nhưng dần mọi thứ được sắp xếp ổn thoả, mình có thể căn chỉnh thời gian để có thể vừa làm việc vừa chăm con. Đây là điểm mình rất thích vì vừa kiếm tiền vừa được gần con gái mà không cần phải gửi con đi học sớm. 

Công việc này cũng được gia đình ủng hộ, hơn nữa nghề đến như một cái duyên nên mình không muốn bỏ lỡ cơ hộ. Đến về sau chồng mình dần dần quen việc và phụ mình rất nhiều. Sau này thì vợ chồng hỗ trợ nhau để có thể nhận được 3-4 mâm/ ngày.  

Nhìn lại những vất vả ở thời điểm khởi nghiệp, chị Khánh cảm thấy vô cùng hạnh phúc

Một mâm lễ cần chuẩn bị rất mất thời gian nên mình chỉ nhận những mâm đã được đặt trước. Mâm gấp nếu khách nhắn trễ quá cũng không nhận được. Mâm lễ của mình đa phần là có khách đặt em mới làm, đồ hoàn toàn là tươi mới, nói không với cấp đông, không nấu trước và không có chất bảo quản. 

Với phương châm làm cho khách cũng như làm cho nhà, "chất lượng, chỉn chu và ngon miệng là ưu tiên hàng đầu". Tuy công việc có hơi vất vả, có khi thâu đêm đến 2-3h sáng mà sáng sớm 5h đã phải dậy để nấu xôi, nhưng vì là niềm yêu thích với đam mê nên cũng cảm thấy không vất vả mấy. Vì được gia đình ủng hộ và phụ giúp nên mình cảm thấy như được tiếp thêm sức mạnh. 

Lời khuyên cho các chị đẹp muốn theo đuổi nghề này là "hãy tự tin và quyết tâm, các bạn tin mình làm được thì mình sẽ làm được, công việc nào cũng vất vả vì thế hãy yêu lấy công việc mà mang lại niềm vui cho bản thân và kiếm được đồng tiền trang trãi cho gia đình. Thấy được điều tích cực trong công việc, bạn sẽ không còn thấy nó vất vả nữa", chị Ngọc Khánh chia sẻ. 

Chia sẻ