Khoa học liệt kê 6 phương pháp dạy con vâng lời đã được kiểm chứng

Để trẻ vâng lời bố mẹ, các nhà khoa học đã gợi ý 6 phương pháp, cũng là 6 mẹo thiết thực đã được kiểm chứng mang lại hiệu quả trong thực tiễn.

Tâm lí trẻ con rất khác với người lớn và đôi khi khiến cha mẹ phát cáu lên vì không thể hiểu được. Đôi khi yêu cầu trẻ làm gì đúng ý rất khó, thậm chí ép buộc hay dọa nạt thì trẻ cũng phản kháng và khóc nhè. Cha mẹ cần có những mẹo thấu hiểu tâm lí để khiến trẻ vâng lời tự nguyện và vui vẻ, hãy đọc ngay để tìm hiểu bố mẹ nhé!

Cha mẹ hãy chứng tỏ với trẻ rằng mình có siêu năng lực

Khoa học liệt kê 6 phương pháp dạy con vâng lời bách phát bách trúng - Ảnh 1.

Mô tả thật tỉ mỉ lỗi của trẻ như thể cha mẹ có siêu năng lực biết mọi thứ (Ảnh minh họa).

Khi trẻ vừa phạm lỗi hay làm gì đó chưa đúng, đừng ra lệnh cho trẻ hay phạt trẻ ngay lập tức. Thay vào đó, cha mẹ hãy giả vờ không nhìn thấy thứ đó, quay mặt đi chỗ khác. Và rồi, khi giả vờ không nhìn thấy như vậy, cha mẹ hãy mô tả thật tỉ mỉ lỗi của trẻ như thể nó ở ngay trước mắt. Điều này sẽ làm trẻ sợ, ngạc nhiên tột độ và tin rằng cha mẹ có năng lực bí ẩn. Cách này rất hữu hiệu, ít nhất là sẽ hữu hiệu cho đến khi trẻ được 7 tuổi.

Để lí giải điều này, các nhà khoa học chứng minh rằng trí não của trẻ nhỏ chưa đủ phát triển để nhận thức được sự khác biệt trong quan điểm của mỗi người và chúng cho rằng những thứ chúng nhìn thấy và cảm nhận chính là bản chất thực sự của thứ đó. Do đó, hễ cha mẹ nói những câu kiểu như "Cưng à, mẹ biết rằng con đang dính đất nặn lên mũi con đấy nhé" khi mà cha mẹ không hề nhìn thấy, điều này thực sự khiến cho chúng tin tưởng tuyệt đối và vâng lời răm rắp.

Hãy nói "Đúng, nhưng mà…."

Khoa học liệt kê 6 phương pháp dạy con vâng lời bách phát bách trúng - Ảnh 2.

Hãy khéo léo yêu cầu thay vì cấm đoán trẻ (Ảnh minh họa).

Có một sự thật là trẻ con có xu hướng chống đối lại với mọi từ "Không". Khi nói như vậy, không khác nào ra lệnh cấm đoán chúng và chúng sẽ nhất định không chịu nghe. Thế nên, cha mẹ cần biết cách cấm mà không cấm.

Ví dụ khi trẻ hỏi "Con có thể xem TV không mẹ?" thì thay vì nói "Không được, con phải đi làm bài tập ngay" thì hãy nói "Được chứ, nhưng con hãy làm cho xong bài tập trước đã nhé". Các nhà tâm lí học chỉ ra rằng khi nói "Không" kiểu cấm đoán sẽ khiến trẻ có cảm giác muốn kháng cự.

Hãy thật nhẹ nhàng với trẻ

Các nhà tâm lí học trẻ em đã làm 1 thí nghiệm, họ đặt 1 con búp bê trong phòng và nói với trẻ rằng nếu chúng nghịch con búp bê ấy thì chúng sẽ gặp điều tồi tệ. Một số đứa trẻ thì chỉ bị nhắc nhở nhẹ nhàng thôi còn một khác bị răn đe thật nặng nề. Khi nhà nghiên cứu quay đi, những đứa trẻ bị dọa nạt gay gắt ngay lập tức vồ lấy con búp bê ấy. Trái lại, những trẻ chỉ bị nhắc nhở nhẹ nhàng thì gần như không quan tâm đến con búp bê cho lắm. Có thể thấy, lời cảnh báo nhẹ nhàng đủ để nhắc nhở chúng không nên chạm vào con búp bê trong khi những lời dọa nạt nặng nề thường không có hiệu quả và đọng lại lâu.

Khoa học liệt kê 6 phương pháp dạy con vâng lời bách phát bách trúng - Ảnh 3.

Nhẹ nhàng giải thích để trẻ hiểu mọi chuyện (Ảnh minh họa).

Do đó, nếu không muốn trẻ chạm, nghịch ngợm, chà sát những cái cúc hay gào thét thì hãy nhắc nhở nhẹ nhàng hoặc phạt nhẹ. Cảnh báo trẻ, nếu trẻ làm điều sai, hãy chỉ cho trẻ 5 quả nho thay vì 6 quả như mọi khi, hoặc bất cứ thứ gì trẻ thích. Nhất định trẻ sẽ lắng nghe.

Hãy kể truyện cho trẻ

Khi cha mẹ yêu cầu trẻ đánh răng, chúng thường sẽ không chịu. Chúng biết cha mẹ đang cố yêu cầu chúng làm gì đó mà chúng thì lại thích được làm theo ý mình. Cho dù điều đó có tốt cho chúng chăng nữa, chúng cũng vẫn thích phản kháng, vì chúng là trẻ con mà.

Tuy nhiên, nếu thay vì nói "Con phải đi đánh răng ngay!" thì cha mẹ hãy kể cho chúng 1 câu chuyện tưởng tượng như "Con phải đánh răng thật sạch thì mới giải thoát được công chúa và chú kỳ lân….." hoặc cha mẹ cũng có thể hát 1 bài hát hay đưa ra 1 trò chơi về việc đánh răng ấy. Miễn sao làm cho trẻ cảm thấy thích thú và tin vào thế giới tưởng tượng, trẻ sẽ không phản kháng nữa.

Thay vì bắt bé đánh răng hãy kể với bé rằng bé đang chiến đấu với quái vật sâu răng chẳng hạn.

Hãy cho trẻ được lựa chọn

Đã có ít nhất 42 khảo sát chỉ ra rằng trẻ sẽ vui lòng thực hiện yêu cầu của cha mẹ nếu như trẻ cũng được cơ hội lựa chọn thay vì chỉ bị ra lệnh. Khi cha mẹ muốn yêu cầu trẻ làm gì, hãy cho trẻ quyền được từ chối. Cha mẹ hãy nói với trẻ điều cha mẹ mong muốn những cũng để cho trẻ có quyền được làm điều chúng muốn.

Khoa học liệt kê 6 phương pháp dạy con vâng lời bách phát bách trúng - Ảnh 4.

Cho trẻ lựa chọn khiến trẻ nghĩ rằng tự do của mình không bị bố mẹ đe dọa (Ảnh minh họa).

Ví dụ như, cha mẹ có thể nói "Con có thể tiếp tục chơi thoải mái nhưng mẹ muốn con vẫn dọn dẹp phòng của mình sạch sẽ". Chính kiểu "vừa đấm vừa xoa" như vậy sẽ khiếp trẻ nghe lời gấp đôi vì trẻ được lựa chọn không làm gì. Điều này là vì tự do của chúng không hề bị đe dọa và chúng không bị cưỡng ép quá mức.

Chơi trò giả ngốc với trẻ

Phương pháp này là 1 cách kích thích trẻ phát triển. Theo giáo sư Harvey Karp, tác giả cuốn sách "Những đứa trẻ vui nhộn" nói rằng chơi trò giả ngốc là phương pháp hiệu quả giúp trẻ dễ dàng hợp tác với cha mẹ hơn. Điều này khiến trẻ không còn cảm thấy bị ra lệnh hay bị điều khiển.

Ví dụ cha mẹ có thể giả vờ mặc trái áo, khi trẻ tỏ ra không muốn khoác áo vào và hỏi trẻ "Mẹ mặc đúng không ấy nhỉ?". Khi nhìn thấy cha mẹ làm gì đó sai, trẻ sẽ có xu hướng muốn thể hiện và chỉnh lại cho mẹ cách mặc thế nào mới đúng. Khi chơi trò này, cũng đừng để trẻ trở nên thiếu tôn trọng, mà hãy khéo léo để trẻ biết là cha mẹ không hề ngốc ngếch mà chỉ là nhầm lẫn, để chúng hiểu và cảm kích hành động ấy.

Nguồn: fatherly

Chia sẻ
Đọc thêm