Khoa học chứng minh: Ông bà thọ hơn, cháu khỏe mạnh và hạnh phúc hơn khi được chung sống với nhau

Các bậc phụ huynh có biết: Tình cảm gắn kết giữa ông bà và con cháu sẽ giúp trẻ giảm nguy cơ mắc chứng trầm cảm cùng các vấn đề tâm lý khác.

Nhiều cha mẹ thường không muốn ông bà tham gia vào chuyện nuôi dạy con cái vì sợ họ sẽ nuông chiều và làm hư đứa trẻ của mình. Nhưng theo nghiên cứu của Unicef năm 2004 trên 374 ông bà và 35 người cháu đã trưởng thành, mối quan hệ bền chặt giữa hai thế hệ này thực sự có ích trong việc giảm các triệu chứng trầm cảm, đồng thời giúp họ có một cuộc sống vui vẻ, hạnh phúc hơn.

Lợi ích của việc lớn lên cùng ông bà

Thực tế, trẻ càng tiếp xúc và có tình cảm với nhiều người thân thì tâm sinh lý khi bước vào giai đoạn dậy thì sẽ ít bị rối loạn hơn. Ngoài ra, những đứa bé được ông bà quan tâm, chăm sóc thường có thiên hướng sống tình cảm và biết coi trọng gia đình. Bởi vậy, nếu nhà bạn không sống cùng ông bà thì đừng ngại ngần đưa con về thăm họ vào cuối tuần hoặc các ngày lễ tết để cả gia đình có cơ hội gắn kết hơn nhé.

ong-ba-cham-chau

Theo tiến sĩ tâm lý học Jensen, vai trò của ông bà càng trở nên quan trọng hơn trong các gia đình có bố mẹ ly hôn hoặc con cái thiếu thốn tình cảm từ cha mẹ. Đặc biệt, đối với các gia đình sống ở thành phố nhưng ông bà lại sống ở vùng quê, mỗi lần trở về thăm quê sẽ là dịp giúp con bạn có cơ hội trải nghiệm các hoạt động ngoài trời thú vị như trồng rau, leo núi, bắt cá… Trong quá trình ấy, trẻ sẽ học được rất nhiều thứ từ thế giới tự nhiên bên ngoài, những điều mà chúng không thể tìm thấy qua màn hình TV hay những chiếc smartphone.

ong-ba-chieu-chau

Nghiên cứu của đại học Oxford trên hơn 1.500 trẻ em cũng cho thấy những đứa bé được sống trong sự yêu thương của ông bà thường có ít hành vi tiêu cực hơn hẳn những đứa trẻ khác. Chúng hiếm khi khi nổi nóng, cáu giận vô cớ và hầu như không xảy ra hành động bạo lực với bạn bè xung quanh.

Ông bà thường xuyên trông cháu sẽ có tuổi thọ cao hơn

Không chỉ có lợi cho con trẻ, mối quan hệ tốt đẹp giữa ông bà và cháu sẽ giúp các bậc trưởng lão trong nhà kéo dài tuổi thọ nữa đấy. Bạn có biết rằng thường xuyên chơi đùa cùng cháu sẽ giúp bố mẹ mình có cơ thể khỏe mạnh và tinh thần minh mẫn hơn?

Nghiên cứu của đại học Oxford chỉ ra rằng: Những ông bà dành nhiều thời gian bên cháu sẽ có nguy cơ tử vong thấp hơn 37% so với người lớn tuổi nhưng ít gắn bó hơn với con cháu.

6b26799cbada53840acb

Lý do là bởi khi chăm sóc bọn trẻ, ông bà sẽ có cơ hội vận động thể chất nhiều hơn, vì vậy mà tinh thần cũng trở nên phấn chấn và vui vẻ. Ông bà có thể cùng các con đi công viên, giúp chúng giải câu đố hay làm bài tập về nhà… những việc này sẽ giúp các tế bào não của họ chậm lão hóa hơn những người cao tuổi khác.

62321068_subscription_xxl

Để ông bà giúp đỡ trong việc chăm sóc con cái đúng là một mũi tên trúng hai đích, vừa giúp con cảm nhận được trọn vẹn tình cảm gia đình, vừa khiến ông bà không cảm thấy cô đơn khi về già. Ngoài ra, bạn cũng sẽ tiết kiệm được kha khá thời gian để tập trung lo cho sự nghiệp của mình. Vì vậy, cha mẹ đừng ngần ngại giao con cái cho ông bà mỗi khi bận rộn vì điều này sẽ khiến những người bạn yêu thương tránh được bệnh trầm cảm và có cuộc sống tích cực hơn đấy!

Theo S.P

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm