Khoa học chứng minh: Mẹ càng cằn nhằn con càng thành công

Newben, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Con gái của những bà mẹ thích cằn nhằn sẽ càng có khả năng thành công sau này.

Can nhan con
Con gái của những bà mẹ thích cằn nhằn sẽ càng có khả năng thành công sau này. (Ảnh: Internet)

Tin tốt lành đây hỡi những bà mẹ có con gái. Một nghiên cứu từ Đại học Essex cho thấy rằng con gái của những bà mẹ hay cằn nhằn sẽ có tương lai rất tươi sáng, cụ thể là ít tránh trường hợp làm mẹ tuổi teen, học đại học, được trả lương hậu hĩnh khi đi làm hơn nhiều so với những bà mẹ khá thoải mái với con gái.

Theo nghiên cứu được dẫn đầu bởi Ericka Rascon-Ramirez, họ đã theo dõi cuộc sống của hơn 15.000 bé gái từ 13 đến 14 tuổi trong khoảng thời gian từ năm 2004 đến 2010 và nhận thấy rằng, sự kì vọng của bố mẹ đóng vai trò quan trọng trong những lựa chọn, quyết định lớn của các cô con gái. Là con gái của một bà mẹ có nhiều kỳ vọng và thường xuyên bày tỏ sự kỳ vọng đó, họ thường sẽ phải đối diện với câu cảm thán: "Thấy chưa, mẹ đã bảo con phải học hành chăm chỉ mà", mỗi khi điểm số cô bé có chút thấp kém. Và chính vì thế, chúng thường phải nỗ lực hết mình để đạt được sự kỳ vọng của mẹ, khỏi phải nghe mẹ nói đi nói lại một điều.

Cũng theo cuộc nghiên cứu, sự cằn nhằn của mẹ có ảnh hưởng đến con dù cho chúng luôn thể hiện không muốn lắng nghe, nhưng thực tế thì luôn luôn có ảnh hưởng. Rascon-Ramirez cho biết: "Trong nhiều trường hợp, trẻ sẽ cố gắng làm những điều mà chúng cho là đúng, dù cho rằng có đi ngược lại so với bố mẹ. Không quan trọng chúng đã cố gắng tránh né lời khuyên của bố mẹ thế nào, sự lựa chọn của chúng vẫn bị ảnh hưởng bởi bố mẹ". Đó là quyền lợi làm mẹ đấy các bà mẹ.

Về vấn đề quan trọng được đề cập đến ở đầu bài là tỉ lệ mang thai của những đứa con gái có mẹ hay cằn nhằn cũng sẽ thấp hơn so với con gái của mẹ dễ dãi, ít cằn nhằn. Theo nghiên cứu, con số này là 4%. Dĩ nhiên, 4 chứ không phải là 0% nhưng sự sụt giảm đáng kể như thế cũng là một tín hiệu đáng mừng, tránh để trẻ vị thành niên trở thành những bà mẹ tuổi teen, gây ảnh hưởng đến cả sức khỏe, tinh thần của mẹ và bé.

(Nguồn: dailymail)
Chia sẻ
Đọc thêm