Khi chăm sóc bé dưới 100 ngày tuổi, cha mẹ cần chú ý những điểm này

Thông thường, chăm sóc trẻ sơ sinh chưa đủ 100 ngày tuổi đòi hỏi nhiều chú ý và cẩn trọng. Bên cạnh những điều cơ bản như: nên cho bé nằm nhiều, hạn chế bế... thì 4 điều sau đây cha mẹ nào cũng nên biết.

Khi chăm sóc trẻ sơ sinh, nhất là trong giai đoạn chưa đầy 100 ngày tuổi, do xương khớp của bé còn rất non yếu, dễ xảy ra tình trạng biến dạng nên nếu người lớn bế nhiều trong thời gian dài có thể khiến xương của bé dị dạng.

Ngoài ra, cho bé nằm võng hay cũi có chức năng đong đưa quá sớm cũng dễ gây tổn thương cột sống. Bên cạnh những chú ý này, bố mẹ cũng nên nắm rõ các vấn đề sau để đảm bảo sức khỏe và an toàn cho bé.

Không nên dùng gối nằm cho trẻ dưới 100 ngày tuổi

Hầu như ai cũng biết trẻ sơ sinh thì phần lớn thời gian là nằm ngủ. Tuy nhiên, không ít các bà mẹ với kiến thức chăm con chưa đủ và thêm lý do muốn cho đầu của bé khi phát triển sẽ có hình dáng đẹp mà nhiều người chủ động cho trẻ nằm gối, đặc biệt là các loại gối "định hình" đầu em bé.

Khi chăm sóc bé dưới 100 ngày tuổi, cha mẹ cần chú ý những điểm này - Ảnh 1.

Cho trẻ sơ sinh nằm gối không đúng cách có thể biến dạng xương sọ, tổn thương não (Ảnh minh họa).

Theo các chuyên gia sức khỏe thì trẻ sơ sinh dưới 100 ngày tuổi tuyệt đối không nên nằm gối dù đó là chiếc gối được quảng cáo có thể tránh được chứng bẹp đầu. Một mặt, loại gối này có thể khiến bé bị hạn chế cử động, không thoải mái. Mặt khác, nếu sử dụng không đúng cách hoặc quá lạm dụng có thể làm xương sọ biến dạng không như mong muốn, thậm chí còn gây tổn thương não bên trong.

Cẩn thận bé bị sặc sữa khi bú

Các cơ quan, hệ thống bên trong cơ thể trẻ sơ sinh đều chưa phát triển hoàn thiện. Dạ dày nhỏ của bé không chứa được quá nhiều sữa nên đôi lúc, bé vì tham bú mà có hiện tượng ọc sữa. Đây cũng là chuyện bình thường.

Tuy vậy, khi bé ọc sữa cần được chú ý và xử lý kịp thời, đề phòng lượng sữa ọc ra quá nhiều có thể gây sặc. Sữa đi vào mũi, khí quản của bé có thể gây ngạt thở, vô cùng nguy hiểm.

Chú ý vệ sinh rốn

Đối với trẻ sơ sinh, có thể nói rốn là một trong những vị trí vô cùng nguy hiểm, khi bị vi khuẩn tấn công vào chỗ cắt dây rốn sau khi sinh có thể dẫn đến chứng viêm, thậm chí có hiện tượng xung huyết. Chính vì vậy, mẹ cần quan tâm nhiều hơn đến công việc vệ sinh rốn cho bé, đảm bảo vùng rốn luôn sạch sẽ nhưng vẫn thông thoáng.

Không nên quấn tã vải cho bé

Khi chăm sóc bé dưới 100 ngày tuổi, cha mẹ cần chú ý những điểm này - Ảnh 2.

Tã vải không thực sự có nhiều lợi ích hơn bỉm như nhiều người vẫn nghĩ (Ảnh minh họa)

Hiện nay, bỉm đã trở nên phổ biến cho trẻ sơ sinh. Nhưng một số người lớn tuổi vẫn thích dùng tã may bằng vải để quấn cho bé vì quan niệm rằng như vậy có thể tiết kiệm hơn.

Tuy tã vải có thể khiến bé cảm thấy thoải mái hơn và cũng có lợi cho việc rèn cho trẻ sớm biết cách tự kiểm soát chuyện tiểu tiện sau này, nhưng đối với trẻ dưới 100 ngày tuổi thì có thể nói là quá sớm để sử dụng. Hệ thống thần kinh của trẻ lúc này căn bản là không có khả năng tự kiểm soát nên dùng tã vải chỉ khiến người lớn vất vả hơn trong quá trình giặt giũ, chăm trẻ.

Nguồn: Sohu

Chia sẻ
Đọc thêm