Hy hữu: Bà mẹ mang "siêu thai", đang mang bầu thì siêu âm phát hiện 1 em bé nữa, tuổi đời cách nhau 3 tuần

Do được thụ thai sau em bé đầu tiên những 3 tuần nên phải đến tuần thứ 12, bác sĩ mới nhìn thấy em bé thứ hai.

Mang thai trong lúc đang mang thai – nghe thì có vẻ kỳ lạ và vô lý, nhưng trên thực tế, vẫn có một vài bà mẹ có khả năng này dù số lượng cực kỳ hiếm. Và bà mẹ Rebecca Roberts, đến từ Anh, là một trong số những bà mẹ may mắn đó. Chị đã thụ thai con gái Rosalie khi đang mang thai con trai Noah được 3 tuần. Điều này có nghĩa là dù sinh cùng ngày, nhưng Noah sẽ lớn hơn em gái của mình.

Được biết, trước khi mang thai Noah, chị Rebecca đã dùng thuốc hỗ trợ sinh sản vì chị gặp phải vấn đề về hiếm muộn. Có lẽ vì thế đã khiến các noãn phóng ra nhiều hơn một trứng. Nhưng chị chỉ biết về vấn đề này trong lần siêu âm ở tuần thứ 12.

Đang hí hửng nói về em bé trong khi siêu âm, bà mẹ bất ngờ bị bác sĩ bắt ra bãi đậu xe chạy nhảy - Ảnh 1.

Siêu âm ở tuần thứ 12, chị Rebecca mới biết mình đã vô cùng may mắn khi có 1 cặp sinh đôi.

Bà mẹ 2 con kể: "Tôi vừa nói chuyện với bác sĩ về lần siêu âm trước. Tôi cho cô ấy biết về cảm giác mình đang mong chờ một đứa con như thế nào. Nhưng cô ấy cứ im lặng. Điều này khiến tôi lo lắng con bị làm sao. Nhìn tôi hốt hoảng, cô ấy mới phì cười và bảo rằng tôi có một cặp song sinh. Ôi, không thể nào như thế được.

Tôi không tin nên bác sĩ đã chỉ cho tôi thấy. Đúng là có 2 em bé thật. Cô ấy không thể đo các chỉ số của em bé thứ 2 nên bắt tôi ra bãi đậu xe đi lại chạy nhảy để em bé cử động ra phía ngoài một chút".

Vì không thể vào bệnh viện khám thai cùng vợ do dịch bệnh, nên chồng của Rebecca, anh Rhys Roberts đã vô cùng kinh ngạc khi thấy vợ chạy ra bãi giữ xe mà cứ vừa chạy vừa nhảy. Cho đến khi biết chuyện gì đang xảy ra thì anh đã chết lặng. "Anh ấy không tin lời tôi nói. Và anh ấy đã không thể thốt nên lời khi nhìn vào bức ảnh siêu âm. Anh ấy cũng bị sốc giống như tôi. Không thể tin được là chúng tôi lại có một cặp song sinh", Chị Rebecca kể tiếp.

Đang hí hửng nói về em bé trong khi siêu âm, bà mẹ bất ngờ bị bác sĩ bắt ra bãi đậu xe chạy nhảy - Ảnh 2.

Chị Rebecca đã sinh Noah và Rosalie ra cùng một ngày ở tuần thứ 33.

Bác sĩ cũng giải thích cho vợ chồng chị Rebecca rằng có nhiều lý do vì sao bác sĩ không thể phát hiện ra thai phụ đang mang một cặp sinh đôi, chẳng hạn như em bé này nằm chắn mất em bé kia, hay thai nhi còn quá nhỏ... Trong trường hợp của chị Rebecca thì do Rosalie được thụ thai sau Noah những 3 tuần nên phải đến tuần thứ 12, bác sĩ mới nhìn thấy em bé thứ 2. Đây được gọi là hiện tượng siêu sinh vô cùng hiếm gặp trên thế giới vì nó chỉ diễn ra chủ yếu ở các ca thụ tinh trong ống nghiệm.

"Tôi thật sự không biết đến sự kiện siêu sinh này. Ngay cả nữ hộ sinh của tôi cũng cảm thấy bối rối. Đó thật sự là một cú sốc, nhưng đấy lại là cú sốc hạnh phúc. Chúng tôi không kiểm tra giới tính của các con cho đến khi tôi sinh con ra", bà mẹ 2 con vui mừng nói.

Đang hí hửng nói về em bé trong khi siêu âm, bà mẹ bất ngờ bị bác sĩ bắt ra bãi đậu xe chạy nhảy - Ảnh 3.

Rosalie chào đời với cân nặng chỉ bằng một nửa so với anh trai Noah.

Đang hí hửng nói về em bé trong khi siêu âm, bà mẹ bất ngờ bị bác sĩ bắt ra bãi đậu xe chạy nhảy - Ảnh 4.

Thế nhưng, cô bé vẫn rất khỏe mạnh và đáng yêu.

Mặc dù thụ thai kém anh trai 3 tuần, nhưng Rosalie và Noah đều được sinh ra cùng ngày ở tuần thứ 33 do dây rốn gặp phải một vấn đề. Noah chào đời với cân nặng 2,09kg, gấp đôi trọng lượng của 1,1kg của Rosalie. Vì thế, cô bé nhỏ đã nằm trong phòng chăm sóc đặc biệt tại Bệnh viện St Michael ở Bristol (Anh) trong suốt 95 ngày trước khi được về nhà đoàn tụ cùng gia đình.

Đang hí hửng nói về em bé trong khi siêu âm, bà mẹ bất ngờ bị bác sĩ bắt ra bãi đậu xe chạy nhảy - Ảnh 5.

Sau 95 ngày nằm trong phòng chăm sóc đặc biệt, cuối cùng Rosalie cũng được về nhà đoàn tụ cùng gia đình.

Đang hí hửng nói về em bé trong khi siêu âm, bà mẹ bất ngờ bị bác sĩ bắt ra bãi đậu xe chạy nhảy - Ảnh 6.

Tuy nhỏ hơn anh 3 tuần tuổi khi ở trong bụng mẹ và phải sinh non, nhưng Rosalie rất mạnh mẽ và ngày càng lớn nhanh.

Đang hí hửng nói về em bé trong khi siêu âm, bà mẹ bất ngờ bị bác sĩ bắt ra bãi đậu xe chạy nhảy - Ảnh 7.

Gia đình 4 người trọn vẹn của chị Rebecca.

Chị Rebecca chia sẻ: "Thật nhẹ nhõm vì chúng tôi luôn lo lắng rằng Rosalie có thể sẽ gặp vấn đề gì đó vì con quá nhỏ. Nhưng may mắn là hai con tôi đều khỏe mạnh và vô cùng đáng yêu. Chúng trông thật đẹp, đặc biệt là Rosalie. Bây giờ cả nhà chúng tôi đã được đoàn tụ cùng nhau".

Hiện tượng siêu sinh xảy ra như thế nào?

Theo các chuyên gia, siêu sinh là cực kỳ hiếm gặp vì một khi người phụ nữ mang thai, cơ thể của họ sẽ tự động "đóng cửa" nhằm ngăn chặn việc mang thai khác xảy ra. Vì vậy, để hiện tượng siêu sinh xảy ra cần phải có 3 điều kiện:

Đang hí hửng nói về em bé trong khi siêu âm, bà mẹ bất ngờ bị bác sĩ bắt ra bãi đậu xe chạy nhảy - Ảnh 8.

Hiện tượng siêu sinh chỉ có thể xảy ra khi thỏa 3 điều kiện cực kỳ khó khăn, nên tỷ lệ thành công cực kỳ hiếm (Ảnh minh họa)

- Rụng trứng khi đang trong thời kỳ mang thai: Điều này cực kỳ khó xảy ra vì các hormone được giải phóng trong lúc bầu bí có chức năng ngăn cản quá trình rụng trứng.

- Trứng thứ hai được thụ tinh: Việc này cũng rất khó có thể xảy ra vì một khi thụ thai, cổ tử cung của người phụ nữ sẽ tạo thành một nút nhầy ngăn sự di chuyển của tinh trùng. Vậy nên, trong trường hợp có trứng thứ 2 rụng nhưng không có tinh trùng thì cũng không thể thụ thai.

- Trứng đã thụ tinh cần được làm tổ trong tử cung đã mang thai: Quá trình làm tổ này đòi hỏi sự giải phóng của một số hormone nhất định. Tuy nhiên, những hormone này lại không được tiết ra khi người phụ nữ đã mang thai. Ngoài ra, vấn đề có đủ không gian để cho một phôi khác vào tử cung nữa hay không cũng can thiệp không nhỏ vào quá trình làm tổ của trứng đã thụ tinh.

Như vậy có thể thấy, hiện tượng siêu sinh đòi hỏi 3 điều kiện quá khó nên hầu như rất hiếm khi nó xảy ra. Theo ghi nhận của ngành y khoa, hầu hết các trường hợp siêu sinh đều đến từ những người được thụ tinh trong ống nghiệm. Và để mọi chuyện tự nhiên như chị Rebecca lại càng quá hiếm gặp, gần như là không có.

Chia sẻ
Đọc thêm