Dành thời gian cho con

Hot mom Lâm Thúy Nhàn: Làm mẹ là sự nghiệp quan trọng nhất của tôi

"Trừ những người ham chơi, quăng con cho người khác, chẳng biết gì về con, còn lại, chỉ cần mỗi ngày dành ra nửa tiếng bên cạnh con, hỏi han chăm sóc, chơi đùa với con thì tôi cho rằng họ đã là người mẹ rất tuyệt vời rồi."

waf01
Dù bận rộn với 2 cửa hàng thời trang và cũng là người rất quan tâm chăm sóc đến bản thân, nhưng Lâm Thúy Nhàn vẫn biết cách dành thời gian cho bé Hehe rất "chất lượng".

waf06

Là một người phụ nữ bận rộn, bạn hãy chia sẻ bí quyết dành thời gian cho con của mình?

Đối với tôi công việc, là thứ giải quyết ở ngoài, trừ lúc cấp bách, lắm còn không thì tôi sẽ không làm việc khi ở nhà đâu. Tôi lười lắm nên sẽ cố giải quyết việc đâu ra đó cho xong, để yên tâm mà ở nhà chơi thôi! 

Với bạn, việc làm một người phụ nữ thành đạt và một người mẹ, điều gì được ưu tiên hơn?

Làm mẹ chứ! Có lần tôi đã nghĩ, nếu chưa có Hehe, có thể giờ này tôi đang đi du học, hoặc du lịch đâu đó, tự do làm những điều mình thích. Nhưng sau đó, tất cả cuối cùng cũng chỉ là sở thích hoặc điều tôi muốn làm, còn con tôi mới chính là cuộc sống của tôi. Từ khi có con, tôi học được nhiều và thay đổi cũng nhiều, từ tính cách đến suy nghĩ. Làm mẹ là việc làm ý nghĩa nhất trong cuộc đời của tôi rồi, những thứ khác không quan trọng lắm đâu. 

làm mẹ
Gia đình nhỏ xinh khiến nhiều người hâm mộ của Lâm Thúy Nhàn.

Theo bạn, cha mẹ cần dành thời gian cho con bao nhiêu là đủ?

Theo tôi, thời gian cha mẹ dành cho con không nên được tính bằng giờ phút số lượng mà phải là chất lượng - quality time. Không thể đo đếm được bao nhiêu mới gọi là đủ, vì sẽ có nhiều người có hoàn cảnh khác nhau lắm! Điều quan trọng là, khi đã ở bên con, ta dành hết thời gian, tâm trí của mình cho con là được, để biết con đang phát triển thế nào, cảm nhận thế nào, thích hay không thích gì. Vậy thì tốt hơn là phải ngồi kế bên con 24/24, nhưng con lại sống trong "thế giới" của riêng nó và cha mẹ ở bên ngoài, không biết, không hiểu gì về "thế giới" ấy.

Chồng tôi đi làm cả ngày, anh chỉ gặp con đựoc vài tiếng buổi tối thôi, nhưng trong vài tiếng đó, thế giới gần như là của riêng hai ba con thôi, lâu lâu mẹ được xen vào một chút. (Cười) Anh thương He lắm và là người bố mà tôi rất ngưỡng mộ. Không có anh, tôi không thể hoàn thành việc nuôi dạy, chăm sóc He một mình được!

làm mẹ
Bố cũng... "nghiện" bé Hehe và luôn dành thời gian để chăm sóc, chơi cùng con.

Bạn chia sẻ thêm về cách mà mình đang dành thời gian cho bé Hehe nhé?

Tôi may mắn có công việc không quá khắt khe về giờ giấc nên thời gian bên Hehe cũng được nhiều. Hôm nào có việc tôi mới phải ra ngoài, nếu không, tôi có thể ở nhà cả ngày cũng được để cùng chơi với He, ru He ngủ, chỉ He cái này cái khác. Vì bé He chưa đi học nên phần lớn thời gian ở bên con, tôi dạy con những thứ đơn giản ở nhà.

Tôi rất thích chơi cùng với He và lúc nào cũng muốn gia đình đi du lịch cùng nhau. Đó cũng là cơ hội để tôi quan sát He và cho He tập làm quen dần với cuộc sống bên ngoài. Đôi lúc, tôi dắt He đi đây đi đó, chỉ hai mẹ con thôi. Nói chung tình cảm giữa tôi và bé Hehe khá hoà thuận (Cười lớn)

waf05
Dành thời gian bên con để quan sát, dạy con về cuộc sống, thế giới bên ngoài, đó là những gì hot mom này chú trọng khi làm mẹ.

Một ngày, bạn dành khoảng bao nhiêu thời gian cho con? "Thời gian biểu" này được phân chia như thế nào? Hoạt động nào được ưu tiên nhất khi hai mẹ con ở cùng nhau ạ?

Tôi dành thời gian cho Hehe nhiều lắm đấy, có khi cả ngày, có khi nửa ngày. Như đã chia sẻ, công việc của tôi không cần thiết ngày nào cũng phải đi làm đúng giờ, có việc mới phải đi, không thì thôi. Vả lại, tôi cũng làm ở công ty riêng nên khá chủ động được thời gian.

làm mẹ
Hai mẹ con thường vi vu đi chơi cùng nhau.

He rất thích nghe và nhìn tôi hát, nhảy theo mấy bài hát trong Little baby bum nên cứ ở gần nhau là tôi hát rồi đọc số, học màu, không thì bày trò chơi các thứ chơi với con. He đang tuổi phát triển, mỗi ngày đều có cái mới, đều là niềm vui mới. Hoạt động ưu tiên nhất đối với tôi là làm cho He thấy vui vẻ yêu đời, năng động, để He cảm nhận được tình cảm của tôi dành cho con là được.

Dành thời gian cho con, theo bạn có đồng nghĩa với việc chơi với con, chăm sóc hay kè kè bên con không?

Có chứ! Phải chơi với con, tự tay chăm sóc con thì mới biết con thay đổi thế nào, tâm tính ra sao. Nhưng chuyện kè kè bên con thì không nhé! Tôi cho He đi du lịch nhiều, đi chơi bên ngoài cũng nhiều, và để He thích làm gì, chơi gì thì tùy bé, tôi chỉ để mắt tới và quan sát thôi. Có khi He té mấy lần rồi thì tự đứng lên chơi tiếp.

làm mẹ
"Yêu con là chăm sóc, nuôi dạy con chứ không phải kè kè bên cạnh, chạy đuổi theo con".

Kè kè bên con làm gì? Mệt lắm! (Cười) Sao mình có thể nhiều năng lượng mà chạy đuổi theo mấy đứa này được, quan trọng là dạy cho con biết cái nào đúng cái nào sai và nói cho con hiểu cái gì được phép làm cái nào không thôi!

Trong thời hiện đại, phần nhiều các gia đình ở thành phố đều chọn giải pháp để trẻ con cho người giúp việc hoặc ông bà chăm sóc phần lớn thời gian. Khi các bé lớn hơn, các chương trình học và ngoại khóa cũng chiếm phần lớn thời gian trong ngày của các bé. Bạn nghĩ gì về chuyện này?

Tôi nghĩ, chuyện đó bình thường thôi, ai cũng phải làm việc để lo cho tương lai của gia đình và con cái nên không phải lúc nào cũng có thời gian ở bên cạnh con. Nhà tôi cũng có cô trông trẻ để chăm sóc He, đến chiều thì về. Ngoài ra, ông bà nội He cũng ở cạnh bên theo sát hoạt động của con. Mọi người cứ thay phiên nhau ở bên cạnh bé nhưng không nuông chiều. Mỗi ngày, các thành viên trong gia đình đều trao đổi với nhau, kể cho nhau nghe hôm đó He như thế nào, He vui vẻ hay buồn bã, ngay cả chuyện hắt xì mấy cái, ăn cái gì, uống nước nhiều hay không cũng được đem ra chia sẻ, nên ai cũng có thông tin cả.

làm mẹ
"Bố mẹ hoàn toàn không nên giao khoán cho ông bà và giúp việc. Ở nhà tôi, những thành viên khác chỉ đóng vai hỗ trợ trong công việc nuôi dạy bé He".

Tôi nghĩ, càng có nhiều người bên cạnh thì con mình càng cảm nhận được nhiều tình yêu thương, điều đó tốt chứ! Chỉ có điều, bố mẹ hoàn toàn không nên giao khoán cho ông bà và giúp việc. Ở nhà tôi, những thành viên khác chỉ đóng vai hỗ trợ một phần trong công việc nuôi dạy bé He mà thôi. Tôi cảm thấy biết ơn lắm vì được ông bà hai bên, đặc biệt là ba mẹ chồng thương yêu rất nhiều. Ông bà rất văn minh, có điều gì chưa ưng sẽ góp ý rồi đứng qua môt bên để tôi toàn quyền dạy con. Ông bà cũng tạo mọi điều kiện để tôi có thể vừa hoàn thành tốt vai trò ngoài xã hội vừa có thể trở thành người mẹ tốt của Hehe. Đôi lúc, vợ chồng tôi vẫn để He ở nhà với ông bà mà yên tâm đi du lịch cùng nhau. Tình cảm vợ chồng cũng cần được củng cố chứ không phải vì con mà lơ là được! Chúng tôi yêu thương nhau và cùng yêu một Hehe quý giá nhất trên đời.

waf07
"Thời gian của trẻ con nên được tận dụng để đi chơi cùng bố mẹ và khám phá thế giới, đó cũng là một cách học".

Hehe của tôi chưa tới tuổi đi học đến nỗi phải ngoại khoá này kia, nhưng theo tôi, trẻ con nên được học... ít thôi. Trẻ con phải được chơi với hoạt động đã, học nhiều quá cũng không tốt. Tôi chẳng mong con mình là thiên tài, không kỳ vọng con học giỏi hơn người gì hết, cứ đủ lên lớp là được. Khi He lớn, có lẽ việc học của con sẽ không đến nỗi chiếm hết thời gian. Thời gian còn phải để dành cho He đi chơi với hai vợ chồng tôi nữa. Đến khi con lớn hẳn rồi, biết mình thích gì, cần gì cho tương lai thì lúc đó dồn sức mà học, mà làm mới tốt.

Theo bạn, làm thế nào khi bố mẹ, đặc biệt là những người mẹ bận rộn khan hiếm thời gian có thể dành thời gian chất lượng cho trẻ?

Đã nói là "chất lượng" rồi thì mỗi người mẹ sẽ tùy theo hoàn cảnh mà nuôi dạy con mình cho tốt. Đừng đánh giá thấp họ mà hỏi tôi phải làm sao! (Cười) Trong ai cũng có một bản năng làm mẹ vĩ đại, đều muốn đem đến điều tốt nhất cho con mình. Trừ những người ham chơi, quăng con cho người khác, chẳng biết gì về con, còn lại, chỉ cần mỗi ngày dành ra nửa tiếng bên cạnh con, hỏi han chăm sóc, chơi đùa với con thì tôi cho rằng họ đã là người mẹ rất tuyệt vời rồi.

làm mẹ
"Không cần đong đếm, nếu thời gian bên con chất lượng, nửa tiếng mỗi ngày cũng đủ tuyệt vời rồi! Làm mẹ là sự nghiệp quan trọng nhất của tôi!".

Nhưng cũng vì thế, tôi càng muốn làm việc nhiều hơn để bảo đảm cho tương lai của con mình. Đó cũng là lý do tôi sẽ cố gắng thành người phụ nữ thành đạt nữa (cười lớn). Vừa làm mẹ tốt vừa là một phụ nữ thành công ngoài xã hội được chứ, tại sao không?

waf04

Cảm ơn Lâm Thúy Nhàn đã chia sẻ quan điểm và câu chuyện của mình.

Chia sẻ
Đọc thêm