Hóc xương khi ăn cháo lươn, bé trai 8 tháng tuổi suýt tử vong, phải phẫu thuật lồng ngực để cứu mạng

Hoàng Lê,
Chia sẻ

Thấy con 10 ngày liền bị khò khè, người mẹ đưa bé đến bệnh viện thì được các bác sĩ phát hiện có dị vật cản quang ngay phía sau tim, có thể ảnh hưởng tính mạng bé bất cứ lúc nào.

Tối 11/7, bác sĩ Nguyễn Hiền, khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP.HCM) cho biết, vừa qua khoa Hô hấp 1 của Bệnh viện đã kịp thời phẫu thuật cứu một trường hợp bệnh nhi bị hóc dị vật rất nguy hiểm.

Bé N.T.L. (8 tháng tuổi, ngụ Tiền Giang) nhập viện với tình trạng khò khè 10 ngày, điều trị nội khoa không giảm.

Qua phim X-quang ghi nhận bóng tim to hơn bình thường. Tiếp tục được chụp CT-Scan ngực kiểm tra, các bác sĩ phát hiện bé có khối áp xe lớn kéo dài từ vùng cổ - thành sau họng đến hết trung thất sau.

Hóc phải thức ăn dặm mẹ mua khiến bé trai 8 tháng tuổi suýt chết, phải phẫu thuật lồng ngực để cứu mạng - Ảnh 1.

Bé có khối áp xe lớn kéo dài từ vùng cổ - thành sau họng đến hết trung thất sau.

Dị vật cản quang bên trong nằm ngay phía sau tim,cạnh các mạch máu lớn và thực quản, có thể ảnh hưởng tính mạng bé bất cứ lúc nào.

Trước tình thế này, các bác sĩ khoa Hô hấp 1 hội chẩn với bác sĩ khoa Ngoại tổng hợp quyết định phẫu thuật nội soi lồng ngực khẩn cho em.

Lúc này qua khai thác từ người nhà, L. tập ăn dặm từ 6 tháng tuổi và thỉnh thoảng có ăn cháo lươn.

Ghi nhận lúc phẫu thuật, khối áp xe phía sau trung thất chứa nhiều mủ đục, hút sạch mủ phát hiện 2 mảnh xương nằm trong ổ áp xe. Bệnh nhi được rửa sạch mủ, lấy dị vật và dẫn lưu trung thất.

Hóc phải thức ăn dặm mẹ mua khiến bé trai 8 tháng tuổi suýt chết, phải phẫu thuật lồng ngực để cứu mạng - Ảnh 2.

Dị vật là các mảnh xương sau khi được lấy ra.

Hậu phẫu, bé đã qua cơn nguy kịch, tình trạng bệnh dần ổn định.

TS.BS Trần Thanh Trí, Trưởng khoa Ngoại tổng hợp, trưởng ekip mổ cho biết trường hợp trên là do mảnh xương đâm thủng, xuyên qua thực quản vào trung thất tạo thành ổ áp xe, đe doạ tính mạng trẻ.

Trong những trường hợp phẫu thuật vùng khó tiếp cận, vùng sâu, sát tim như trường hợp nêu trên, phẫu thuật nội soi can thiệp tối thiểu là phương pháp hiệu quả.

Qua trường hợp này, các bác sĩ khuyên phụ huynh cần lưu ý thật cẩn thận khi cho bé ăn những thức ăn có nhiều xương nhỏ. Phải chế biến thức ăn đúng cách, kiểm tra kỹ trước khi cho bé ăn để tránh những tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Hóc xương khi ăn cháo lươn, bé trai 8 tháng tuổi suýt chết, phải phẫu thuật lồng ngực để cứu mạng - Ảnh 3.

 

Chia sẻ