Học cách kiểm soát sự lo lắng khi làm mẹ

CTV Vũ Tuyến,
Chia sẻ

Lo lắng cho những người chúng ta yêu thương là điều đương nhiên. Nhưng đối với những đứa trẻ, việc nuôi và dạy chúng mọi thứ khiến cha mẹ cảm thấy cực kì căng thẳng. Học cách quản lý sự lo lắng là điều quan trọng để phát huy hết khả năng của bạn với tư cách là cha mẹ.

Nhận thức

Bước đầu tiên để đối phó với căng thẳng là nhận thức được nó khi chúng ta gặp lo lắng. Lo lắng biểu hiện ra bên ngoài như đau đầu, đau dạ dày, mệt mỏi, khó thở, mất ngủ và các vấn đề về giấc ngủ khác. Nếu bạn gặp phải những triệu chứng phổ biến này, điều đó có nghĩa là bộ não của bạn đang hoạt động chăm chỉ để liên tục suy nghĩ về tất cả các tình huống xấu nhất đó. Vì vậy, khi bạn nhận điều này hãy cố gắng hít thở thật sâu và suy nghĩ tích cực hơn.

Học cách kiểm soát sự lo lắng khi làm mẹ - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ

Giáo dục chính mình về các kiến thức thực tế

Thời đại của mạng xã hội chính là điều khiến cha mẹ lo lắng hơn bao giờ hết.  Đó là tốc độ lan truyền tin tức và sự tiến bộ trong công nghệ giúp chúng ta biết những gì đang xảy ra ở bất kỳ nơi nào trên thế giới. Điều này tạo ra sự sợ hãi. Tâm trí của chúng ta đang dần mở ra ý tưởng về những khả năng tồi tệ nhất có thể xảy ra với con mình nếu chúng ta để chúng khuất tầm mắt. Trước khi hạn chế trẻ làm điều gì đó, chúng ta nên nghiên cứu và tìm hiểu số liệu thống kê. Khi thực hiện nghiên cứu, chúng ta có thể tìm hiểu những nguy hiểm có thể xảy ra đối với trẻ em ở các độ tuổi khác nhau. Và sau đó chúng ta có thể lập kế hoạch về những gì chúng ta có thể làm để giảm thiểu rủi ro đồng thời hướng dẫn trẻ cần phải làm gì trong những tình huống xấu.

Dừng đọc các thông tin tiêu cực

Khi bạn hiểu các rủi ro và thực hiện tất cả các bước cần thiết, bạn cần ngừng đọc về chúng. Đọc, nghe và nói về nó làm tăng nỗi sợ hãi trong tâm trí chúng ta. Tránh xa những người gây ra nỗi sợ hãi trong tâm trí bạn. Bạn có thể cho họ biết điều đó gây ra lo lắng cho bạn như thế nào và miễn cho bản thân khỏi những cuộc trò chuyện như vậy.

Tìm cách giải quyết khác

Học cách buông bỏ sẽ giải phóng nhiều gánh nặng trong bạn. Những người lo lắng thường muốn kiểm soát kết quả bởi vì họ quá sợ các lựa chọn thay thế xảy ra. Tuy nhiên, cố gắng hiểu những gì bạn có thể kiểm soát và những gì bạn không thể sẽ giúp bạn có thêm sức mạnh. Ví dụ, nếu con bạn không muốn ăn rau, điều bạn có thể làm là giáo dục chúng về lý do tại sao chúng ta cần ăn rau và cho chúng tiếp xúc với các loại rau khác nhau thường xuyên. Tuy nhiên nếu bạn cố gắng bắt trẻ ăn rau với một thái độ tiêu cực, dần dần trẻ sẽ trở nên chống đối bạn.

Chăm sóc cơ thể của bạn

Tâm trí và cơ thể có quan hệ với nhau. Thiếu dinh dưỡng, ngủ và tập thể dục cũng có thể gây ra tình trạng lo lắng. Các nghiên cứu cho thấy những người bị mất ngủ kinh niên có nguy cơ cao mắc chứng rối loạn lo âu. Bổ sung vitamin và khoáng chất thích hợp là điều cần thiết để duy trì sức khỏe tổng thể bởi thiếu một số khoáng chất và vitamin có thể ảnh hưởng đến năng lượng thể chất và tinh thần cũng như sức khỏe của cơ thể bạn cùng với sự cân bằng sinh hóa trong não, dẫn đến lo lắng. Nó cũng có thể tăng  mức độ bạn đang gặp phải. Tương tự, tập thể dục giúp giải phóng các chất hóa học thần kinh đồng thời cải thiện tâm trạng của chúng ta.

Hít thở sâu

Khi bạn cảm thấy choáng ngợp vì căng thẳng, hãy dành một chút thời gian để hít thở sâu. Điều này ngay lập tức mang lại sự bình tĩnh và giúp bạn tập trung trung cảm xúc của mình.

Nghỉ ngơi và phục hồi sức khỏe

Sự lo lắng sau khi làm mẹ chủ yếu xảy ra do quá nhiều công việc nhà bạn phải làm hàng ngày. Bạn đang cân bằng giữa công việc nhà, con cái, trường học, công việc và tất cả mọi thứ xung quanh bạn. Cảm giác căng thẳng là điều tự nhiên. Nhưng nếu bạn có xu hướng hoảng sợ, mất tập trung và kết thúc bằng tình trạng tê liệt tinh thần, năng suất của bạn sẽ giảm mạnh. Hãy dành thời gian ra ngoài để nghỉ ngơi và phục hồi sức khỏe. Trên thực tế, điều này giúp tăng năng suất và bắt đầu với một tinh thần sảng khoái.

Học cách kiểm soát sự lo lắng khi làm mẹ - Ảnh 2.

Ảnh minh hoạ

Nói chuyện với gia đình bạn

Khi nói đến việc nuôi dạy con cái, chúng ta cần sự chung tay của cả người vợ và người chồng và cả những người thân xung quanh chúng ta. Nếu bạn đã có xu hướng lo lắng, bạn có thể khó chịu đựng được những gì người khác làm với con bạn - có thể là liên quan đến những đồ ăn có đường mà trẻ được cho ăn hoặc để trẻ có nhiều thời gian sử dụng thiết bị điện tử hơn. Điều đó có thể làm tăng mức độ căng thẳng và lo lắng của bạn. Những gì bạn có thể làm ở đây là nói chuyện cởi mở về sự lo lắng của bạn và cho mọi người biết rằng hành động của họ gây khó khăn cho bạn./.

Theo Messyyetlovely

Chia sẻ