Hóa ra đôi má bánh bao phúng phính nhìn là muốn “cắn” lại có công dụng cực quan trọng với các bé

Thu Phương, Theo Helino

Không chỉ nhìn vô cùng bụ bẫm, dễ thương, khoa học cho biết đôi má bánh bao của trẻ sơ sinh còn có vai trò quan trọng khác.

Bất cứ người phụ nữ nào cũng đều ao ước mình sẽ sinh được một em bé đẹp tựa thiên thần với đôi mắt to tròn, đen lay láy, môi chúm chím xinh xinh, hay cặp má bánh bao nhìn là muốn cắn. Những đặc điểm này đều khá nổi bật khi nhìn vào các bé, nhưng có mấy ai biết được rằng, trong số những điểm ấn tượng hết sức dễ thương trên gương mặt bé thì cặp má bánh bao còn có thêm công dụng đặc biệt với bé.

2

"Má bánh bao" mẹ dành cả thanh xuân để ngắm hoài ngắm mãi không biết chán.

Bà Sahira Long, Giám đốc Y khoa Trung tâm Y tế Trẻ em Anacostia (Washington, Mỹ) cho biết: "Cặp má bụ bẫm của bé có mối liên hệ mật thiết tới hoạt động bú sữa, dù là bú bình hay bú mẹ. Trong hai má của bé có chứa các cơ, chúng phát triển và lớn dần tùy vào số lượng sữa và cách mà bé bú. Bởi trong vòng ít nhất 6 tháng đầu đời, bé sẽ có hoạt động bú mút là hoạt động chính để tiếp nhận nguồn dinh dưỡng cho đến khi bé bắt đầu chuyển sang giai đoạn ăn dặm và tập nhai thức ăn".

Bà Sahira cũng cho biết thêm rằng các chuyển động lặp đi lặp lại trong quá trình bú sữa đã giúp kích thích các cơ và lớp mỡ trong má phát triển lớn dần. Các cơ và mỡ ở má cũng đóng vai trò như lớp đệm giúp lưỡi hoạt động tốt và trơn tru hơn mỗi khi bú mút.

6

9

Trong hai má của bé có chứa các cơ, chúng phát triển và lớn dần tùy vào số lượng sữa và cách mà bé bú.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Oxford cũng bổ sung thêm một phát hiện khá thú vị về hiện tượng những cặp má bánh bao, búng ra sữa của các bé. Đây không chỉ là một đặc điểm dễ thương mà còn là đặc tính giúp bé sơ sinh đảm bảo sự sống sót của mình bằng cách kích hoạt phản ứng, khơi gợi sự chăm sóc, yêu thương ở người lớn.

Giáo sư Morten Kringelbach, công tác tại khoa Tâm thần học của Đại học Oxford, nhà nghiên cứu chính cho hay: "Trẻ sơ sinh thu hút người lớn thông qua tất cả các giác quan, biến sự dễ thương trở thành một trong những đặc tính cơ bản và lợi thế mạnh mẽ nhất hình thành hành vi của người lớn. Sự xuất hiện của đôi má bầu bĩnh, dễ thương là một phần trong bản năng sinh tồn của bé, tạo ra phản ứng chăm sóc về mặt sinh học ở hầu hết người lớn khi tiếp xúc với bé".

623c26f0-7a70-4d5b-b0e3-954eff0cec04-fotolia_199515842_subscription_monthly_m

12

Em bé Hà Nội với đôi má bầu bĩnh, dễ thương

Cha mẹ không phải là những người duy nhất bị hấp dẫn bởi cặp má bánh bao dễ thương. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Trends in Cognitive Science cho thấy cả nam giới và nữ giới chưa có con hay không có con cũng luôn bị thu hút bỏi đặc điểm quá đỗi đáng yêu này của các bé. Các nhà khoa học tại Đại học Yale gọi phản ứng này là "sức hấp dẫn từ đặc điểm đáng yêu", và nó giúp tất cả chúng ta duy trì sự cân bằng cảm xúc, thúc đẩy những cảm xúc tích cực.

Ngắm thêm hình ảnh những em bé "má bánh bao" từng làm mưa làm gió trên mạng xã hội, khiến ai nấy đều không thể rời mắt và chỉ muốn véo má mãi không thôi.

1

10

11

3

4

5

8

Nguồn: Romper

Chia sẻ
Đọc thêm