Hình ảnh khủng khiếp cho thấy pin đồng xu nguy hiểm như thế nào nếu trẻ nuốt phải

H.H ,
Chia sẻ

Theo Trung tâm kiểm soát pin The Battery Controled, khi pin đồng xu bị kẹt trong cổ họng hoặc đi vào dạ dày của trẻ, nước bọt sẽ kích hoạt dòng điện của pin.

Có lẽ hầu hết các ông bố bà mẹ đều biết đến những cảnh cáo nguy hiểm nếu trẻ nuốt phải pin, rằng luôn phải cất cao loại pin ra khỏi tầm tay của trẻ em. Tuy nhiên, nếu được hỏi cụ thể là pin gây nguy hiểm như thế nào thì hẳn là rất ít người biết chính xác những nguy hiểm mà trẻ có thể gặp phải nếu nuốt pin.

Theo ước tính của Trung tâm kiểm soát pin The Battery Controled (Úc) thì mỗi tuần có đến bốn trẻ em nhập viện tại khoa cấp cứu ở Úc với một chấn thương liên quan đến pin đồng xu, trong đó, hầu hết là trẻ em dưới 5 tuổi.

Trong một lần đi mua sắm cùng con gái, chị Sarah Hunstead - người sáng lập kênh youtube CPR Kids – chuyên hướng dẫn mọi người cách sơ cứu trẻ em gặp nạn đúng cách, đã bắt gặp một tình huống mà có lẽ rất phổ biến ngoài đời thực. Vì vậy, chị quyết định công khai một thử nghiệm đơn giản ở nhà để mọi người biết chính xác điều gì sẽ xảy ra với dạ dày của một đứa trẻ nếu chúng nuốt phải pin.

Chị Sarah nói: "Tôi đã được truyền cảm hứng để thực hiện thí nghiệm đặc biệt này sau chuyến đi siêu thị với cô con gái lớn của tôi. Khi đó, chúng tôi đang đi dạo qua các quầy hàng dành cho trẻ em thì bỗng con gái tôi dừng lại, nhặt một vật nhỏ trên kệ đồ chơi lên rồi bảo: 'Mẹ, nhìn này. Một cục pin đồng xu'. Điều này thật sự nguy hiểm nếu chẳng may một đứa trẻ nào đó tưởng là kẹo và bỏ vào miệng ăn. Nhìn quanh, tôi phát hiện ra một người mua hàng đã mở bộ đồ chơi ra và để cục pin lại ở trên kệ. Họ đã không hiểu pin đồng xu nguy hiểm đến cỡ nào".

"Tức thì, tôi nghĩ mình cần phải làm gì đó để cho mọi người thấy pin đồng xu thật sự nguy hiểm thế nào nếu một đứa trẻ nuốt phải nó. Vì vậy tôi quyết định thực hiện thử nghiệm này bằng một miếng ức gà, và con tôi đã chụp hình lại những biến đổi của miếng thịt đó".

Hình ảnh đầu tiên được chụp ở mốc 10 phút, miếng thịt gà chỉ hơi biến đổi một chút.

Hình ảnh khủng khiếp cho thấy pin đồng xu nguy hiểm như thế nào nếu trẻ nuốt phải - Ảnh 1.

Miếng thịt sau 10 phút tiếp xúc với pin.

Sau 30 phút, xung quanh khu vực pin đã bắt đầu chuyển sang màu đỏ thẫm, và có những vệt đen.

Hình ảnh khủng khiếp cho thấy pin đồng xu nguy hiểm như thế nào nếu trẻ nuốt phải - Ảnh 2.

30 phút sau.

Và sau 4 giờ tiếp xúc với pin đồng xu, miếng thịt gà trông như bị cháy đen. Điều này chứng tỏ pin đã đốt cháy miếng thịt, và điều tương tự sẽ xảy ra với nếu pin tiếp xúc với cổ họng hoặc dạ dày của trẻ.

Hình ảnh khủng khiếp cho thấy pin đồng xu nguy hiểm như thế nào nếu trẻ nuốt phải - Ảnh 3.

Sau 4 giờ, miếng thịt gà trông như bị cháy đen.

"Mặc dù tôi đã thấy tận mắt những gì mà pin đồng xu có thể gây ra, nhưng tôi vẫn bị sốc vì sự bất thường của vết bỏng", chị Sarah nói.

Chính xác thì chuyện gì đã xảy ra?

Theo Trung tâm kiểm soát pin The Battery Controled, khi pin đồng xu bị kẹt trong cổ họng hoặc đi vào dạ dày của trẻ, nước bọt sẽ kích hoạt dòng điện của pin. "Nó sẽ gây ra một phản ứng hóa học có thể đốt cháy thực quản một cách nghiêm trọng chỉ trong hai giờ. Nếu trẻ nuốt phải pin, con có thể sẽ bắt đầu ho, chảy nước dãi, hoặc phàn nàn khó chịu".

Vậy phải làm gì nếu con nuốt phải pin?

Trẻ em, nhất là trẻ nhỏ dưới 4 tuổi, thì rất tò mò, trong khi bản thân lại chưa ý thức được việc nào là nguy hiểm, việc nào không. Và trong sự phát triển của trẻ, cho đồ vật vào miệng là một trong những cách giúp con khám phá thế giới. Thế nên, cha mẹ cần cất tất cả các loại pin, các sản phẩm có chứa pin lên cao ngoài tầm với của trẻ. Khi mua đồ chơi có sử dụng pin, cha mẹ nên lựa loại nào có ốc vít khóa nơi chứa pin lại để con không vô tình nhặt được pin trong khi chơi. Thêm vào đó, cha mẹ nên tham gia những khóa học sơ cứu đúng cách để có thể cứu con trong tình trạng nguy cấp.

Hình ảnh khủng khiếp cho thấy pin đồng xu nguy hiểm như thế nào nếu trẻ nuốt phải - Ảnh 4.

Cha mẹ cần cất tất cả các loại pin, các sản phẩm có chứa pin lên cao ngoài tầm với của trẻ (Ảnh minh họa)

Khi nghi ngờ con nuốt phải pin, cha mẹ cần gọi xe cấp cứu ngay lập tức. Nếu có thể, hãy cung cấp cho bác sĩ vỏ bao bì của pin mà con đã nuốt. Trong quá trình này, cha mẹ không cho con ăn hoặc uống bất cứ thứ gì, đặc biệt không gây nôn.

Qua thử nghiệm của mình, chị Sarah hy vọng rằng các bậc cha mẹ hoặc người chăm sóc trẻ sẽ nâng cao cảnh giác với pin đồng xu. "Là một y tá cấp cứu nhi khoa, tôi đã từng chăm sóc những đứa trẻ nuốt hoặc bị nghẹn bởi pin. Một số ít trẻ may mắn vì đã được cha mẹ sơ cứu đúng cách và đưa đến bệnh viện kịp thời. Tuy nhiên, hầu hết trẻ đều phải chịu những chấn thương khủng khiếp, đôi khi phải điều trị nhiều năm nếu trẻ có thể sống sót".

Nguồn: Kidspot

Hình ảnh khủng khiếp cho thấy pin đồng xu nguy hiểm như thế nào nếu trẻ nuốt phải - Ảnh 6.

 

Chia sẻ