Hiệp hội Nhi Khoa Nhật Bản cảnh báo không cho trẻ dưới 2 tuổi đeo khẩu trang vì lý do hết sức nguy hiểm

Cơ quan y tế này cảnh báo khẩu trang có thể khiến trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ đối mặt nhiều vấn đề về sức khỏe.

Mang khẩu trang trước khi ra khỏi nhà là việc cần thiết nên làm đối với tất cả mọi người, kể cả trẻ em, nhất là trong thời điểm dịch COVID-19 xảy ra. Song mới đây, Hiệp Hội Nhi khoa Nhật Bản đã đưa ra thông tin khuyến cáo các cha mẹ không nên cho trẻ em dưới 2 tuổi đeo khẩu trang vì điều này làm gia tăng nguy cơ nghẹt thở và say nắng.

Hiệp hội Nhi Khoa Nhật Bản cảnh báo không mang khẩu trang cho trẻ em dưới 2 tuổi vì nó làm tăng nguy cơ nghẹt thở  - Ảnh 1.

Hiệp hội Nhi khoa Nhật Bản đưa ra cảnh báo về việc mang khẩu trang cho trẻ dưới 2 tuổi gây nguy hiểm cho trẻ.(Ảnh minh họa).

Theo đó, cơ quan y tế này cảnh báo khẩu trang có thể khiến trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bị nghẹt thở vì phổi của các bé vẫn chưa phát triển hoàn thiện. Đồng thời vì trẻ mang khẩu trang nên cha mẹ không thể theo dõi được các biểu hiện cũng như màu sắc khuôn mặt của con khi trẻ gặp vấn đề về hô hấp.

Các chuyên gia giải thích: "Do đường thở của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ còn hẹp và việc đeo khẩu trang khiến phổi phải chịu áp lực, từ đó, trẻ rất dễ bị khó thở. Ngoài ra, đeo khẩu trang còn có thể gây ra tình trạng nghẹt thở, đặc biệt là khi trẻ nôn ra trong khẩu trang mà cha mẹ không biết".

Hiệp hội Nhi Khoa Nhật Bản cảnh báo không mang khẩu trang cho trẻ em dưới 2 tuổi vì nó làm tăng nguy cơ nghẹt thở  - Ảnh 2.

Ngoài Hiệp hội Nhi khoa Nhật Bản, Hiệp hội Nhi khoa Philippines và Hiệp hội Y học sơ sinh Philippines cũng khuyến nghị cha mẹ không nên sử dụng bất kỳ hình thức che mặt nào đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, vì nó làm gia tăng nguy cơ nghẹt thở do thiếu oxy. Thêm vào đó, việc mang khẩu trang còn gây ra nguy cơ siết cổ và hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS) nếu chẳng may khẩu trang dịch chuyển khỏi vị trí đúng.

Ngoài ra, việc mang khẩu trang hay tấm che mặt cho con còn khiến cho các bà mẹ gặp khó khăn trong quá trình tháo gỡ khi cho con bú từ đó làm giảm tuần suất cho cho bé bú.

Phải làm gì để bảo vệ trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ khi phải ra khỏi nhà?

Hiệp hội Nhi Khoa Nhật Bản cảnh báo không mang khẩu trang cho trẻ em dưới 2 tuổi vì nó làm tăng nguy cơ nghẹt thở  - Ảnh 3.

Cha mẹ có thể che cho con trong khi địu, hoặc trên xe đẩy bằng một tấm chăn hoặc khăn rộng (Ảnh minh họa).

Các chuyên gia khuyên rằng nếu thực sự có nhu cầu cần phải cho em bé ra ngoài, cha mẹ có thể che cho con trong khi địu, hoặc trên xe đẩy bằng một tấm chăn hoặc khăn rộng. Điều này vừa giúp bảo vệ em bé, vừa cho phép trẻ thở thoải mái. Và điều quan trọng là cha mẹ cần phải thực hiện các biện pháp bảo vệ sức khỏe an toàn khác như giữ đúng khoảng cách vật lý và rửa tay thường xuyên.

Nguồn: D.M, Parents

Chia sẻ
Đọc thêm