Hiểm họa không ngờ từ ngồi dáng chữ W hay gặp ở trẻ nhỏ

Minh Nhật, Theo phunuvietnam.vn
Chia sẻ

Trẻ nhỏ thường rất thích ngồi theo dáng chữ W. Tuy nhiên, tư thế ngồi này có nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển mô xương của bé.

Không ít trẻ có thói quen ngồi dáng chữ W, nghĩa là trẻ ngồi bệt trên sàn, hai chân ở hai phía đối xứng nhau, 2 bàn chân hướng ra bên ngoài. Nếu bố mẹ nhìn các bé từ trên xuống thì sẽ thấy chân bé tạo thành hình chữ W. Đây là tư thế ngồi trẻ rất thích. Bởi cấu trúc xương chân của trẻ chưa hoàn thiện nên cách ngồi này giúp con cảm giác cân bằng tốt hơn, ngồi rất vững và khá thoải mái, nhất là khi chơi một mình.

Hiểm họa không ngờ từ ngồi dáng chữ W hay gặp ở trẻ nhỏ - Ảnh 1.

Tư thế W không tốt cho sự phát triển hệ xương cũng như vận động của trẻ.

Các tác hại của việc ngồi dáng chữ W

Tư thế ngồi chữ W là nguyên nhân gây hàng loạt các biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến tương lai sau này của trẻ. Theo bác sĩ Marianne McCormick - Trưởng khoa vật lý trị liệu tại Bệnh viện Nhi đồng Sydney ở Randwick, khi trẻ ngồi tư thế này lâu, trọng lượng cơ thể dồn vào cơ chân, các khớp, hông và đầu gối. Riêng phần cơ thân trên có thể kém phát triển hơn do ít phải vận động. Theo đó, trẻ có thể gặp khó khăn trong việc phối hợp hoạt động của các cơ cũng như yếu về kỹ năng vận động.

Việc ngồi tư thế này lâu sẽ khiến hông của trẻ đặt vào tư thế quay đầu, gây áp lực lên cẳng chân và bàn chân của trẻ. Một số trẻ áp dụng tư thế này khiến chúng thiếu sức mạnh và ít có khả năng kiểm soát cơ bắp của mình để tự chống đỡ khi ngồi bằng hai chân. Dáng ngồi này sẽ cho phép trọng lượng của trẻ dồn xuống đầu gối, điều này khiến các cơ bắp của trẻ hoạt động ít hơn. Khi ngồi như vậy, trẻ sẽ ít hoạt động hơn và điều này khiến trẻ gặp khó khăn khi đi bộ, đứng lên và cả chạy nữa.

Hiểm họa không ngờ từ ngồi dáng chữ W hay gặp ở trẻ nhỏ - Ảnh 2.

Tác hại của việc ngồi dáng chữ W.

Ngoài ra còn một loạt các vấn đề khi trẻ ngồi tư thế chữ W:

- Có thể khiến trẻ dễ bị trật khớp hông vì dồn trọng tâm cho hông và khớp gối.

- Cũng vì ép cơ hông và cơ chân khiến các dây chằng lại trong phạm vi hẹp khiến trẻ dễ bị co rút. Thậm chí có thể làm biến dạng cấu trúc xương hông của bé.

- Có thể gây ra chứng loạn sản xương hông, một chứng bệnh về xương khớp không chỉ làm biến dạng hình thể mà còn làm cho bé bị ảnh hưởng sức khỏe.

- Các khớp bị nới lỏng, dẫn đến những bất thường trong liên kết xương và dáng đi của các bé.

- Trẻ sẽ gặp vấn đề về cân bằng, phối hợp, hạn chế kỹ năng vận động đòi hỏi phải sử dụng những loại cơ lớn

- Chân bé phát triển cong hay lúc đi đứng có dáng chân hình chữ X. Điều này ảnh hưởng đến chiều cao và thẩm mỹ của bé.

Cha mẹ cần làm gì khi thấy trẻ ngồi dáng chữ W

- Cách duy nhất để ngăn ngừa và thay đổi thói quen ngồi của con bạn là hãy dạy trẻ cách ngồi đúng tư thế. Nên sửa cách ngồi này của con càng sớm càng tốt. Vì nếu trẻ đã hình thành thói quen thì rất khó sửa.

- Cha mẹ cần giải thích cho con nghe tác hại của việc ngồi kiểu chữ W. Cho con xem hình ảnh minh họa những người có dáng đi, đứng xấu như chân cong, dáng đi chữ X… để con thấy hậu quả nếu không sửa đổi.

- Mẹ hướng dẫn con ngồi các tư thế khác vừa thoải mái lại an toàn cho trẻ như ngồi bắt chéo chân, ngồi dang hai chân, ngồi duỗi hai chân về phía trước… và không tiếc lời khen khi con ngồi đúng tư thế.

Ngoài ra, nên cho trẻ đi ra ngoài, đi bộ nhiều thay vì ngồi một chỗ. Bố mẹ cũng nên làm mẫu tư thế ngồi để con bắt chước theo, tránh những tư thế gây hại cho sức khỏe của con sau này.

Các tư thế ngồi đúng cho trẻ cần khuyến khích

1. Ngồi khoanh chân

Đây là kiểu ngồi với vị trí trái ngược với kiểu chữ W, với hai chân bắt chéo nhau ở phía trước. Đây là tư thế phù hợp để các cơ thân, hông và đầu gối phát triển. Nó cũng giúp trẻ hoàn thiện kĩ năng phối hợp vận động giữa hai bên cơ thể.

Bố mẹ có thể ngồi phía sau trẻ, giữ hai chân trẻ vắt chéo vào nhau, có thể cho trẻ dựa một chút rồi giảm dần sự hỗ trợ của bạn cho đến khi trọng lượng cơ thể trẻ đã dồn về phía sau.

Hiểm họa không ngờ từ ngồi dáng chữ W hay gặp ở trẻ nhỏ - Ảnh 3.

2. Ngồi duỗi chân

Đây là kiểu ngồi bệt với hai chân thẳng duỗi ra trước mặt. Đây là kiểu ngồi rất tốt với thân vì ngồi tư thế này đòi hỏi cơ thân và bụng phải vận động nhiều.

Hiểm họa không ngờ từ ngồi dáng chữ W hay gặp ở trẻ nhỏ - Ảnh 4.

Chia sẻ
Đọc thêm