Những hiểu lầm về trẻ được thụ tinh trong ống nghiệm

Minh Nhật, Theo phunuvietnam.vn
Chia sẻ

Thụ tinh trong ống nghiệm đã đem lại nhiều hy vọng cho các cặp vợ chồng hiếm muộn. Tuy nhiên, do thiếu hiểu biết, nhiều người có những quan niệm sai lầm về vấn đề này.

1. Thụ tinh trong ống nghiệm là gì?

Thụ tinh trong ống nghiệm (In vitro fertilization – IVF) là phương pháp hỗ trợ sinh sản, trong đó trứng được thụ tinh bằng tinh trùng ở bên ngoài cơ thể người phụ nữ, thực hiện trong ống nghiệm. Đây là phương pháp áp dụng cho những cặp vợ chồng hoặc người phụ nữ đang ở độ tuổi sinh sản nhưng vì một lý do nào đó mà tinh trùng không thể thụ tinh cho trứng bằng biện pháp tự nhiên.

2. Những hiểu lầm về việc thụ tinh trong ống nghiệm

- Thụ tinh trong ống nghiệm sẽ sinh song thai hoặc đa thai:

Cơ hội mang song thai hay đa thai là có thể xảy ra khi thụ tinh trong ống nghiệm nhưng không phải trường hợp nào cũng vậy. Vì các bác sĩ sẽ chuyển số lượng phôi theo nhu cầu của gia đình, có thể là 1 phôi, 2 phôi, thậm chí nhiều hơn. Và thực tế cho thấy không phải tất cả những phôi này đều có thể sống sót.

- Thụ tinh ống nghiệm trẻ sinh ra dễ bị dị tật

Nguy cơ trẻ bị dị tật bẩm sinh khi thụ tinh bằng phương pháp này cao hơn 1,3 lần so với việc thụ tinh bằng phương pháp tự nhiên. Tuy nhiên, không phải trẻ nào thụ tinh ống nghiệm cũng sẽ bị dị tật bẩm sinh. Việc này còn phụ thuộc nhiều yếu tố khác như tuổi tác của người mẹ, môi trường sống và làm việc, chế độ ăn uống,…

Thụ tinh trong ống nghiệm

(Ảnh minh họa)

- Trẻ thụ tinh ống nghiệm dễ ốm yếu hơn trẻ sinh thường

Không ít các cặp vợ chồng cho rằng, khi thụ tinh trong ống nghiệm, con sinh ra sẽ yếu ớt, hay ốm, không mạnh mẽ như đứa trẻ được mang thai tự nhiên. Bởi trẻ được sinh ra bên ngoài môi trường tử cung sẽ có những bất thường nhất định. Tuy nhiên theo các chuyên gia, điều này là hoàn toàn không đúng.

Thực tế, trẻ sinh ra bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm hoặc thụ tinh ngoài sẽ mạnh mẽ và cứng cáp như một đứa trẻ được sinh ra tự nhiên. Thậm chí, các bác sĩ còn lựa chọn những quả trứng và tinh dịch khỏe nhất, hoàn chỉnh nhất để kết hợp với trứng. Sàng lọc nhiễm sắc thể có sẵn để giảm nguy cơ trẻ mắc hội chứng Down và các rối loạn di truyền như thiếu máu… Nói chung các chuyên gia về sinh sản và nuôi cấy phôi sẽ giúp cho chất lượng trứng có cơ hội thành công và chất lượng cao nhất.

- Trẻ thụ tinh trong ống nghiệm thường thông minh hơn bình thường

Đây cũng là 1 quan niệm sai lầm. Theo đó, nghiên cứu tại Australia theo dõi 163 trẻ sinh ra theo phương pháp IVF trước năm 2001 cho thấy các em cư xử tốt, thông minh, chỉ số BMI (chỉ số khối cơ thể) tốt.

Những bé gái trong độ tuổi thiếu niên được sinh ra nhờ IVF có chỉ số khối cơ thể (BMI) thấp hơn, ít nguy cơ béo phì hơn những trẻ được sinh ra tự nhiên trong nhóm đối chứng. Ở nhóm nam vị thành niên, chỉ số BMI không thể hiện sự khác biệt. Những đứa trẻ được sinh ra nhờ IVF có khả năng đạt điểm cao hơn khi thực hiện các bài kiểm tra trên lớp. Vì thế nhiều người hiểu nhầm rằng trẻ sinh ra từ việc thụ tinh trong ống nghiệm sẽ thông minh hơn bình thường.

Tuy nhiên, nghiên cứu trên cũng khẳng định rằng, do số lượng người được nghiên cứu tương đối ít nên kết quả trên chưa thể khẳng định điều gì. Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu này sẽ tạo niềm vui, động lực cho các cặp vợ chồng hiếm muộn đang lo lắng, hay cân nhắc điều trị hỗ trợ sinh sản.

Tại Việt Nam, chi phí thụ tinh ống nghiệm gần như thấp nhất khu vực Đông Nam Á. Hiện nay chi phí làm IVF tại các trung tâm, bệnh viện trên toàn quốc vào khoảng 70 - 100 triệu đồng đối với các trường hợp thông thường. Đây là khoản chi phí cũng không hề nhỏ. Vì vậy các cha mẹ nên cân nhắc kỹ trước khi lựa chọn phương pháp sinh con bằng việc thụ tinh trong ống nghiệm.


Chia sẻ
Đọc thêm