Hạnh phúc làm mẹ sau 3 lần thai sinh hóa, 2 năm điều trị ung thư biến chứng từ chửa trứng

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Năm năm lấy chồng, ba lần sảy thai liên tiếp do sinh hóa, một lần làm IUI bị chửa trứng và mất con ở tuần thứ mười sáu, biến chứng ung thư nguyên bào nuôi phải hóa trị hai năm, ... hành trình “tìm con” của chị Loan cứ ngỡ như một giấc mơ dài không có hồi kết.

26 tuổi, Chị N.T. Loan (Hà Nội) bước vào hôn nhân với ước mơ về một ngôi nhà và những đứa trẻ. Nhưng hạnh phúc bao phen gõ cửa lại vụt tắt khi chỉ trong vòng một năm, cả ba lần chị Loan mang thai là cả ba lần chị mất con ngay từ giai đoạn sớm của thai kỳ do thai sinh hóa.

Vượt qua đau buồn, gia đình chị đi hết các bệnh viện lớn nhỏ để khám, tìm hiểu nguyên nhân và phương pháp khắc phục. Nhưng ngay cả cho đến khi nhờ hỗ trợ IUI (tiêm tinh trùng vào bào tương noãn) thì một lần nữa, hạnh phúc tưởng chừng trong tầm tay lại vụt mất ngay trước mắt khi chị Loan hay tin mình bị chửa trứng bán phần và chỉ bốn tuần sau đó, chị mất con.

Hạnh phúc làm mẹ sau 3 lần thai sinh hóa, 2 năm điều trị ung thư biến chứng từ chửa trứng - Ảnh 1.

Những ngày tháng khó khăn của chị Loan. (Ảnh do NV cung cấp)

Nhưng đó vẫn chưa phải là kết thúc. Tột cùng của sự đau đớn là khi chị Loan phát hiện mình bị ung thư nguyên bào nuôi – biến chứng từ lần chửa trứng trước đó.

"Cả thế giới như sụp đổ trước mắt tôi. Cho dù là người mạnh mẽ thế nào tôi cũng không thể ngừng rơi nước mắt. Nhiều đêm tôi khóc thầm, tự hỏi sao số phận lại quá khắc nghiệt với mình như vậy?" – Chị Loan gạt nước mắt kể.

Hai năm, sáu đợt hóa trị, khó có thể tưởng tượng được hết những đau đớn, khổ cực mà người phụ nữ nhỏ bé đã phải chịu đựng.

Hạnh phúc làm mẹ sau 3 lần thai sinh hóa, 2 năm điều trị ung thư biến chứng từ chửa trứng - Ảnh 2.

Ảnh chị Loan thăm khám tại Trung tâm IVF. (Ảnh do NV cung cấp)

Sau khi thăm khám toàn diện, các bác sĩ đã cho biết chị Loan có đột biến gen MTHFR 1298; PAI-1/Serpine 1 ở dạng dị hợp tử có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng sảy thai liên tiếp và chưa loại trừ khả năng cả vấn đề về miễn dịch. Ngoài ra, chị bị rối loạn rụng trứng do bị hội chứng buồng trứng đa nang, hình thái niêm mạc xấu gây khó khăn cho việc thụ thai tự nhiên. Kết hợp với lịch sử sản khoa phức tạp, các bác sĩ đề nghị sử dụng phương pháp IVF (thụ tinh trong ống nghiệm) và được gia đình chị Loan đồng ý.

Kết quả của chu kỳ IVF là chị Loan được 16 trứng và thu được những phôi chất lượng tốt. Sau khi sử dụng kỹ thuật đặc biệt để chuẩn bị niêm mạc, phôi được chuyển lần đầu. Tuy nhiên, sau năm ngày, chị Loan tiếp tục có thai sinh hóa càng khẳng định những chẩn đoán trước đó là chính xác. Vì vậy, các bác sĩ quyết định điều trị thêm một tháng để cải thiện tình trạng miễn dịch sau đó chuyển phôi lần thứ hai và kết quả là đậu thai, thai kỳ phát triển tốt.

Khi đã mang thai, do tiền sử sảy thai liên tiếp và có đột biến gen MTHFR 1298; PAI-1/ Serpine 1 ở dạng dị hợp tử nên chị Loan tiếp tục được điều trị dự phòng và theo dõi chức năng bánh rau, thăm khám mỗi hai tuần một lần ngoài việc theo dõi như một thai kỳ thông thường. Đơn thuốc được kê thông qua kết quả thăm khám.

"273 ngày mang thai, vợ chồng tôi đếm từng ngày, chỉ tâm tâm niệm niệm cầu mong con khỏe mạnh, bình an đến với thế giới này". – Chị Loan xúc động kể.

Hạnh phúc làm mẹ sau 3 lần thai sinh hóa, 2 năm điều trị ung thư biến chứng từ chửa trứng - Ảnh 3.

Bé Dâu Tây chào đời trong niềm hạnh phúc vô bờ của gia đình. (Ảnh do NV cung cấp)

"Bé gái xinh xắn nặng 4kg, mẹ tròn còn vuông. Đối với gia đình tôi, chẳng có niềm hạnh phúc nào có thể so sánh được với hạnh phúc này." – chồng chị Loan bồi hồi nhớ lại.

Anh vừa rưng rưng vừa cười, trong ánh mắt không giấu được cảm kích nói: "Em bé từ trong trứng mà lớn lên nhờ bàn tay gieo mầm của các bác sĩ IVF Hồng Ngọc, bé được nuôi dưỡng và chào đời cũng nhờ các bác sĩ Hồng Ngọc. Chặng đường tới đây, để con lớn lên khỏe mạnh, có lẽ cũng nhờ vả Hồng Ngọc rồi. Nói bé là con nuôi của Hồng Ngọc chắc cũng không sai đâu. Cảm ơn các bác sĩ Hồng Ngọc. Mong các bác sĩ khỏe mạnh, vững tay nghề để có thêm nhiều cặp vợ chồng được hưởng niềm vui làm cha mẹ như vợ chồng tôi."

Hạnh phúc làm mẹ sau 3 lần thai sinh hóa, 2 năm điều trị ung thư biến chứng từ chửa trứng - Ảnh 4.

(Ảnh do NV cung cấp)

Thay cho lời kết, như lời một bài hát gửi gắm tới các cặp vợ chồng trên hành trình "tìm con": "Hạnh phúc sẽ đến với tôi và sẽ đến cho mọi người…", cho những ai chưa bao giờ thôi tin tưởng và hy vọng.

Ghi chú: Tên nhân vật đã được thay đổi

Chia sẻ
Đọc thêm