Hạnh phúc của bà mẹ khi biết tin mang song thai sau cuộc chiến 5 năm đi gần chục nơi khám chữa hiếm muộn

Từng mất con vì mang thai ngoài tử cung phải cắt 1 vòi trứng, 1 lần cấy phôi thất bại và trải qua những nỗi đau hiếm muộn không diễn tả được thành lời, hạnh phúc đã đến khi giờ đây người phụ nữ ấy là mẹ của 2 bé gái song sinh vô cùng dễ thương.

Cuộc chiến "tìm con" sau 5 năm hiếm muộn, tưởng phải ly hôn chồng

Đó là câu chuyện của chị Đỗ Thúy Nga (Hải Dương) khi không may mắn ở lần đầu có tin vui chị lại phải bỏ con vì thai ngoài tử cung.

Chị và chồng là anh Đỗ Anh Phương kết hôn vào năm 2011. Như bao cặp vợ chồng trẻ khác, họ mong chờ đón đứa con đầu lòng nhưng điều mơ ước ấy lỡ hẹn khiến anh chị phải đợi thêm gần 5 năm nữa. Có lẽ phải là người trong cuộc mới hiểu quãng thời gian ấy dài rộng và nghiệt ngã thế nào.

Sau 2 năm đặt vào biết bao mong mỏi, hy vọng, hai vợ chồng anh chị đưa nhau đi khắp các bệnh viện, phòng khám ở Hải Dương cho đến Hà Nội để khám và điều trị vì mãi chưa có bầu lại.

"Các bác sĩ kết luận khả năng thụ thai của mình kém. Mình đã đi khoảng gần chục nơi đến quen mặt cả phụ xe, lái xe các tuyến xe khách... Vợ chồng mình cứ nuôi hy vọng này đến hy vọng khác nhưng rồi lần lượt nhận về thất vọng", chị Nga vẫn không khỏi ám ảnh khi nhớ lại từng ấy năm đằng đẵng chữa hiếm muộn.

1

Chị Nga mang song thai thời điểm hơn 34 tuần.

Chị nhớ lại: "5 năm đưa nhau đi các nơi chữa trị đã chán chường vô cùng và rồi mình lại bị mặc cảm bởi những lời bàn tán của mọi người xung quanh. Mình từng phải cay đắng nghe những lời xì xào: Cây độc không hoa, người độc không con".

Thế nhưng, chị vẫn cho rằng bản thân mình may mắn khi được 2 bên gia đình đồng cảm và động viên, ủng hộ. Chị hiểu ông bà hơn ai hết đều rất mong cháu, nhưng ông bà không thúc giục nửa lời, không gây áp lực mà luôn đồng hành cùng vợ chồng chị trong "cuộc chiến" tìm con.

2

Bé Sóc và Thỏ khi vừa chào đời sau kết quả của quá trình thụ tinh nhân tạo.

5 năm chạy đôn đáo các bệnh viện chờ đợi 1 phép màu nhưng áp lực lời ra tiếng vào, áp lực từ khao khát có 1 đứa con khiến chị từng nghĩ vợ chồng mình sẽ phải đường ai nấy đi. Song rồi khát khao về một đứa trẻ lại vực chị đứng dậy để thêm nuôi hy vọng về một gia đình đủ đầy.

"Mệt mỏi, chán chường nhưng hai vợ chồng vẫn mong thêm 1 lần được nhìn thấy que thử thai hiện 2 vạch. Thế rồi tình cờ trong 1 lần đi thăm khám mình được một bệnh nhân khác giới thiệu cho bác sĩ tại Bệnh viện Bưu điện Hà Nội. Tại đây, bác sĩ chỉ định cho mình làm vài xét nghiệm và sau đó tư vấn vợ chồng mình làm thụ tinh ống nghiệm IVF", chị Nga nhớ lại dấu mốc thay đổi cuộc đời mình.

3

Hình ảnh đáng yêu, khỏe mạnh của 2 cô con gái chị Nga khi được 5 tháng tuổi.

4

Gia đình chị mãn nguyện với những nỗ lực và thành quả hiện tại.

Với tổng chi phí thực hiện lên đến 250 triệu đồng nhưng với tinh thần "còn hy vọng là còn chiến đấu", vợ chồng anh chị đã quyết định thực hiện phương pháp thụ tinh nhân tạo này.

Chị không may mắn khi lần đầu tiên thất bại. 3 tháng sau, chị tiếp tục được bác sĩ chỉ định chuyển phôi vào tử cung.

Tiếng nấc nghẹn hạnh phúc lần thứ 2 khi biết mình sắp làm mẹ

14 ngày sau chuyển phôi, chị trở lại bệnh viện kiểm tra sức khỏe và thử máu. Và 5 năm chờ đợi, một lần nữa chị lại được khóc nức nở khi biết mình đã mang thai.

Phiếu kết quả thụ tinh nhân tạo IVF cho thấy đã có 3 phôi đang phát triển. Tuy nhiên, bác sĩ khuyên vợ chồng chị bỏ một phôi vì thai đôi đã khó giữ, thai ba lại càng khó hơn.

"Sau 5 năm chiến đấu, biết mình mang song thai thật sự ai cũng mừng nhưng cũng không khỏi lo. Quá trình dưỡng thai của mình cực vất vả, do mình mang thai đôi lên cần chăm sóc cơ thể và tiêm thuốc dưỡng thai đều đặn mỗi ngày 2 lần suốt 3 tháng đầu", chị Nga kể.

Ngoài ra, thời gian này bà mẹ trẻ cũng hạn chế vận động, chị phải nghỉ việc và chỉ đi lại trong nhà.

5

Sinh nhật tròn 2 tuổi của Sóc và Thỏ.

Đến tuần thứ 31 của thai kỳ, chị Nga nhập Bệnh viện Bạch Mai dưỡng thai. Tuần thứ 35, chị chào đón 2 con bằng phương pháp sinh mổ do bụng quá to khiến mẹ đi lại và thở khó khăn. Khi ấy, bé Đỗ Phương Linh (tên ở nhà là Sóc) ra đời nặng 2,5kg và cô em Đỗ Phương Ly (tên ở nhà là Thỏ) nặng 2,7kg.

Cả quá trình mang bầu thai đôi, chị tăng 27kg, lên bàn đẻ chạm mốc 73kg. Do tăng cân nhiều nên da bụng và nhiều phần da khác trên cơ thể chị bị rạn. Nhiều người nhìn bụng chị đều nói giống bản đồ thế giới, nhưng bản thân chị lại thấy vô cùng hãnh diện vì điều đó.

Một số hình ảnh đáng yêu của hai cô bé song sinh.

Hiện tại, dù con đã được 2,5 tuổi nhưng chị vẫn chưa lấy lại được vóc dáng như thời con gái do bụng còn to và phần da thừa ở bụng còn nhiều. Nhưng bà mẹ 2 con không cảm thấy buồn vì điều đó: "Thấy tiếng khóc oe oe chào đời của con là mình như có cả thế giới trong tay rồi, những vết rạn da, vết đau mổ khi ấy chẳng có nghĩa lý gì cả".

Hiện tại, chị hạnh phúc với gia đình nhỏ của mình và càng vui sướng hơn khi hai con lớn lên ngoan, khỏe mạnh.

Ảnh: NVCC

Chia sẻ
Đọc thêm