BÀI GỐC Những cuốn sách “gối đầu giường” của cha mẹ Nhật khi dạy con về sức khỏe và cơ thể

Những cuốn sách “gối đầu giường” của cha mẹ Nhật khi dạy con về sức khỏe và cơ thể

Giúp con hiểu về cơ thể và những kiến thức cơ bản nhất về sức khỏe của mình là một trong những việc quan trọng và ý nghĩa để các bố mẹ có thể nuôi dưỡng một em bé khỏe mạnh và hạnh phúc. Cha mẹ Nhật cũng rất chú trọng điều này và họ dạy con qua những cuốn sách vô cùng gần gũi, dễ hiểu.

2 Chia sẻ

Hai tâm trạng - một khung hình: Bố thích thú ném con lên cao, mẹ tái mặt vì lo lắng

Ngọc Ah NF,
Chia sẻ

Xung quanh đoạn clip này, cư dân mạng cũng chia thành hai phe tranh cãi quyết liệt về hành động chăm con của người bố rốt cuộc là đáng khen hay đáng trách.

Nuôi dạy con cái không bao giờ tránh khỏi những khác biệt về quan điểm, hành động giữa bố và mẹ. Sẽ không thành vấn đề khi sự khác biệt đó chỉ dừng lại ở mức hài hước, vô hại. Tuy nhiên, trong trường hợp nó có thể đe dọa đến tính mạng của đứa trẻ thì đó lại là một câu chuyện khác.

Gần đây, một đoạn clip được ViralHog đăng tải trên Youtube ghi lại cảnh bố tung hứng, nô đùa với con đã thu hút rất nhiều sự quan tâm của cư dân mạng. Được biết, câu chuyện xảy ra vào ngày 30/3 tại Mỹ trong một bữa tiệc sinh nhật gia đình ngoài trời. Trong lúc mọi người không để ý, ông bố đã rất hào hứng ném cô con gái của mình lên không trung và vội vã đón lấy sau gần 1 giây rơi tự do.

Đúng lúc này, người vợ mới giật mình quay lại và phát hiện ra hành động của chồng. Bà mẹ tức giận mắng không thương tiếc: "Sao anh không lên trời luôn đi!" khiến ông bố bật cười. Trong khi đó, bé gái lại tỏ ra vô cùng thích thú trước trò đùa của bố. Cô bé nhảy nhót vui vẻ và dường như vẫn muốn được thử lại thêm lần nữa.

Về phía cư dân mạng đã xảy ra một cuộc tranh cãi quyết liệt về hành động của người bố. Số lượng người đồng tình và phản đối gần như ngang ngửa, không phân thắng bại.

"Chỉ cần cô bé thấy vui là được. Tôi thấy nó cũng thú vị đấy chứ!".

"Bố cũng từng tung hứng tôi giống thế này. Trong khi mẹ tôi mặt mày tái mét thì bố lại vô cùng thích thú".

"Người chồng đã tự bóc mẽ mình là một ông bố tồi".

"Nếu không kịp thời đỡ lấy đứa bé thì sao. Chẳng lẽ ông ta chưa bao giờ nghe về các vụ tai nạn tương tự như thế này à".

Bên cạnh đó, mọi người còn chú ý đến phản ứng mạnh mẽ của người mẹ. Nhìn chồng nô đùa cùng con, bà mẹ không hề vui vẻ mà trái lại còn vô cùng hoảng hốt và tức giận. Từ đó có thể thấy, những người mẹ trong nuôi dạy con cái thường đặt yếu tố an toàn lên hàng đầu. Dù những đứa trẻ có thể cảm thấy hào hứng với trò tung hứng của bố hơn là những câu chuyện thủ thỉ của mẹ, nhưng miễn có khả năng gây ra nguy hiểm cho con, các bà mẹ sẽ sẵn sàng liệt chúng vào danh sách đen vĩnh viễn không được áp dụng.

Hai tâm trạng - một khung hình: Bố thích thú ném con lên cao, mẹ tái mặt vì lo lắng - Ảnh 2.

Tung hứng trẻ không phải là một lựa chọn thông minh để nô đùa với con trẻ.

Ngược lại, những ông bố lại muốn đem đến niềm vui cho con cái bằng những hành động có tính kích thích cao. Bởi trong quan niệm của họ, đó vừa là cách nhanh nhất để làm thân với lũ trẻ mà cũng vừa phù hợp với tính cách của một người đàn ông. Tất nhiên, điều đó không có nghĩa những ông bố luôn không màng đến sự an nguy của trẻ để chỉ làm theo sở thích của mình. Đôi khi, đàn ông chủ quan hơn phụ nữ và họ cho rằng cách chơi với con của mình là hoàn toàn nhẹ nhàng và vô hại. Suy cho cùng, sự chênh lệch lớn này về cơ bản xuất phát từ mục đích và định hướng khác biệt của bố và mẹ khi nuôi dạy con trẻ.

Cụ thể, vì là người trụ cột của gia đình nên những ông bố thường muốn nuôi dạy con mạnh mẽ và tính độc lập cao, trong khi người mẹ lại quan tâm đến các yếu tố về tinh thần và chú trọng đến uốn nắn tính cách. Không thể phủ nhận một điều, sự khác biệt đó sẽ đem đến cho trẻ được phát triển trong môi trường và điều kiện hoàn hảo nhất.

Hai tâm trạng - một khung hình: Bố thích thú ném con lên cao, mẹ tái mặt vì lo lắng - Ảnh 3.

Hãy tìm đến những trò vui an toàn hơn để siết chặt tình cảm cha con.

Tuy nhiên, nếu vì muốn con trở nên mạnh mẽ mà áp dụng những trò đùa có tính nguy hiểm cao như ông bố trên thì chắc chắn đó đã là một lựa chọn sai lầm. Thực tế đã chứng minh những tác động xấu của trò chơi tung hứng này có thể nghiêm trọng tới mức gây tổn thương não, thậm chí là cả tử vong. Trong trường hợp còn tung con lên cao như trên thì sẽ xuất hiện thêm những rủi ro khác nếu người bố không thể kịp thấy đỡ lấy đứa trẻ.

Tất nhiên, đem đến niềm vui cho con cũng là một điểm cần lưu ý trong việc nuôi dạy nhằm giúp con hoàn thiện nhân cách, nhưng không có nghĩa chỉ vì thấy con phản ứng cười nắc nẻ thì các ông bố sẽ được khuyến khích tiếp tục những trò đùa nguy hại đó. Vì thế, thay vì tung con lên trời rồi đỡ lấy như một con búp bê, các ông bố nên tìm đến những trò vui lành mạnh hơn để vừa siết chặt được tình cảm cha con mà vẫn đảm bảo an toàn cho đứa bé.

Chia sẻ