Hải sản giàu canxi nhưng cho trẻ ăn thế nào mới đúng?
Các loại hải sản rất bổ dưỡng, đem lại nhiều giá trị về mặt sức khỏe cho trẻ. Tuy nhiên cha mẹ cần lưu ý những điều nên và không nên khi cho con ăn loại thực phẩm này.
Hải sản là loại thực phẩm giàu chất đạm cũng như các dưỡng chất thiết yếu. Chúng chứa rất ít chất béo no và chứa nhiều axit béo không no omega-3, loại chất béo quan trọng rất cần cho cơ thể. Hải sản cũng giàu vitamin nhóm B và các khoáng chất như canxi, kẽm, sắt, đồng, kali... Chính vì thế thêm hải sản vào khẩu phần ăn của con sẽ giúp trẻ có đầy đủ dưỡng chất để phát triển tốt.
Nhiều cha mẹ thấy hải sản tốt nên cho con ăn liên tục, thường xuyên, thậm chí cho trẻ vài tháng tuổi tiếp xúc với hải sản. Tuy nhiên, có những lưu ý đặc biệt quan trọng và cần nhớ khi cha mẹ bổ sung thực phẩm này vào chế độ dinh dưỡng của trẻ.
Một số loại hải sản chỉ nên ăn khi bé được 1 tuổi
Vì hải sản có chứa lượng lớn chất đạm nên khi ăn thực phẩm này có thể gây dị ứng cho một số trẻ, việc này phụ thuộc vào cơ địa của từng bé. Tốt nhất, khi bắt đầu cho con làm quen, cha mẹ nên xay nhuyễn hải sản và cho các con ăn ít một rồi từ từ tăng dần trọng lượng lên.
Từ 6 tháng tuổi, nhiều cha mẹ đã đưa hải sản vào thực đơn của con, tuy nhiên hãy chú ý số lượng. Từ tháng thứ 7 trở đi, có thể cho trẻ ăn tôm đồng, tôm biển, cua đồng. Đặc biệt cua chứa hàm lượng canxi cao, rất tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ, cha mẹ nên thường xuyên cho con ăn loại thực phẩm này.
Những loại hải sản khác như hàu, ngao, trai, hến... chứa nhiều kẽm. Đây là loại vi chất quan trọng trong sự phát triển của trẻ nhỏ. Tuy nhiên cha mẹ nên cho con ăn những thực phẩm này khi đã được 1 tuổi.
7 điều nên làm khi cho trẻ ăn hải sản
- Khi mới tập ăn hải sản, nên cho bé ăn cá đồng trước cá biển.
- Nên ăn những loại cá đồng có ít xương dăm như: cá quả, cá trắm, cá trê.
- Nên cho bé ăn các loại hải sản có vỏ như hàu, ngao, trai, hến... khi bé đã đủ 1 tuổi.
- Nên cho các con ăn lượng ít, vừa đủ trước để các con tập làm quen. Nếu trẻ không dị ứng hay có những phản ứng với hải sản mới dần dần tăng lên.
- Nên xay nhuyễn hải sản khi cho trẻ ăn.
- Với các loại cá có xương, cần luộc chín rồi gỡ hết xương trước khi xay nhuyễn.
- Nên cho các con ăn cá biển vì trong cá biển có những chất dinh dưỡng rất tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Nên cho các con ăn cá biển ít nhất 3 lần/tuần.
5 điều không nên khi cho con ăn hải sản
- Không ăn hải sản chứa thủy ngân và các chất ô nhiễm.
- Không nên ăn cá mập, cá kình, cá kiếm, cá thu lớn, cá ngừ.
- Không cho trẻ ăn hải sản ươn, tanh.
- Không cho trẻ ăn hải sản cùng lúc với trái cây. Bởi tanin trong trái cây kết hợp với protein tạo thành canxi không hòa tan, có thể gây buồn nôn, đau bụng.
- Không ăn hải sản cùng những thực phẩm giàu vitamin C. Vì asen hóa trị 5 có trong hải sản khi kết hợp cùng thực phẩm chứa nhiều vitamin C có thể tạo ra chất độc gây nguy hiểm đến tính mạng của trẻ nhỏ.
Trẻ ăn hải sản với liều lượng bao nhiêu là đủ?
Mẹ nên tập dần cho bé ăn từ ít đến nhiều, chọn loại tươi ngon và nấu chín kỹ để tránh ngộ độc. Tùy theo tháng tuổi mà lượng ăn mỗi bữa khác nhau:
- Trẻ 7 – 12 tháng: mỗi bữa có thể ăn 20 – 30g thịt cá, tôm (đã bỏ xương, vỏ) nấu với bột, cháo, mỗi ngày có thể ăn một bữa, 3 – 4 bữa/tuần.
- Trẻ 1 – 3 tuổi: mỗi ngày ăn một bữa hải sản nấu với cháo hoặc ăn mì, bún, súp… Mỗi bữa ăn 30 – 40g thịt của hải sản.
- Trẻ 4 tuổi trở lên: có thể ăn 1 – 2 bữa hải sản/ngày, mỗi bữa có thể ăn 50 – 60g thịt hải sản, nếu ăn ghẹ có thể ăn nửa con/bữa, tôm to có thể ăn 1 – 2 con/bữa (100g cả vỏ).