Hài hước với những “ông, bà cụ non”

Thấy Miu ở trong nhà tắm quá lâu, vào xem thì thấy con đang tô son lòe loẹt. Hỏi thì bé lí sự: "Con tô son cho xinh để bạn Bin thích con, không chơi với bạn Bống nữa".

Nghỉ hè, cu Tít (6 tuổi) lên nhà ông nội chơi, nó cùng với mấy đứa trẻ hàng xóm đùa nghịch suốt ngày. Đến trua, ông giục nó đi ngủ thì bất ngờ nhận được câu trả lời: “Cháu lo nên chưa ngủ được”. Sợ cháu bị bạn bè bắt nạt, ông gặng hỏi: “Thế làm sao mà lo?” thì cu Tí nói: “ Cháu sợ thi trượt vào lớp chọn của khối 1!”.  Vừa thấy buồn cười, vùa thương cháu vì chưa đi học đã chịu áp lực học hành. Rồi cu Tí lôi ra cả quyển bài tập ra để luyện thi, nó định hỏi ông mấy câu mà nó chưa làm được. Vì lâu ngày không xem lại sách vở nên ông hơi lúng túng nhưng may mà có phần đáp án ở cuối. Thật nhanh tay ông liền mở phần giải ra xem thì cu Tí cũng nhanh mắt nhận ra rồi bất ngờ nó nói to: “Lêu lêu! Ông xem sách giải kìa, ông... hư quá! Mẹ cháu đã dặn phải tự làm không được xem sách giải đâu ông ạ!”. Đến nước này, ông đành bắt nó đi ngủ còn bài tập thì tối về nhà làm.

“Bố không đi làm thì lấy gì mà ăn”

Bé Miu nhà anh Hưng gần 3 tuổi nên líu lo suốt cả ngày. Chẳng biết ai dạy mà lúc nào có ai hỏi bố đâu là Miu đều trả lời: “Bố cháu đi làm để mua sữa cho cháu”. Thế là, có hôm anh Hưng được nghỉ, Miu liền hoạnh họe: “Bố không đi làm thì lấy gì mà ănlàm anh phát hoảng. Rồi có lần, mẹ vừa rán cá lại phải tắm cho Miu, nên không để ý đến khi cá có mùi hơi khét thì Miu vội nói to: “Mẹ ơi, cá cháy rồi, mẹ ơi... Ăn cá cháy là bị... ung thư đấy” khiến mẹ Miu giật mình.

Lần khác, thấy Miu ở trong nhà tắm lâu, gọi mãi không thấy thưa, thế là mẹ Miu liền vào và gần như... đứng lặng khi thấy mặt con gái lòe loẹt phấn son, lại còn xịt nước hoa sực nức. Mẹ bắt Miu đi rửa mặt ngay thì bé lí sự: “Con tô son cho xinh để bạn Bin hàng xóm thích con, không chơi với bạn Bống nữa”. Đúng là trẻ con!

“Cô ơi, cô nói ngọng rồi"

Không phải ông bố, bà mẹ nào cũng dễ ứng phó với lời nói “ông cụ non” của trẻ. Chị Vân (Đội Cấn, Hà Nội) có lần đã rất ngượng ngùng khi Cún - con gái 5 tuổi của chị hồn nhiên bảo cô em họ từ quê mới lên: “Cô ơi, cô nói ngọng rồi, ở trường mẫu giáo cô không dạy cháu như thế đâu”.  Lúc đó, cô em họ mặt đỏ lên vì xấu hổ, còn Cún thì vẫn rất thích thú với phát hiện đó của mình. Thế nên, để giải nguy chị phải đánh trống lảng, hỏi sang chuyện học ở trường hôm nay của Cún.

Chưa hết, có lần chị về muộn đành nhờ bà cụ hàng xóm đón Cún, bà đã có tuổi nên không còn được nhanh nhẹn như xưa mà Cún thì cứ lao như tên bắn. Lo lắng vì đường đông, lại sợ không đưa Cún về nhà an toàn nên bà bảo Cún đi chậm lại, thì Cún ngang bướng: “Bà ơi, bà đi nhanh lên, bà đi chậm như rùa ấy thì bao giờ mới về đến nhà”. Câu nói vô tư của Cún khiến bà giận chị Vân đến nửa tháng.

Trẻ em ở giai đoạn này, thường chưa ý thức hết được những gì chúng nói mà hay bắt chước những người xung quanh, nên có những câu nói hoặc hồn nhiên quá, hoặc như những “ông cụ non”. Do đó, cha mẹ cần quan tâm để uốn nắn, sửa chữa kịp thời và giúp trẻ dần hoàn thiện kỹ năng ngôn ngữ.

Chia sẻ
Đọc thêm