Hai chân thai nhi đã thò ra ngoài sản phụ mới đến viện, bác sĩ "tức tốc" cứu cả mẹ và con

Thiên Đức, Theo Suckhoedoisong

Tin từ BV Sản Nhi Hưng Yên cho biết, vào lúc 4h30 phút ngày 5/12, khoa Khám bệnh, bệnh viện Sản Nhi tỉnh Hưng yên có tiếp nhận 1 sản phụ 34 tuổi (tuần 37 thai kỳ) tình trạng ối vỡ nước ối xanh bẩn, đau bụng dữ dội, tỉnh, vật vã, da xanh tái, niêm mạc nhợt, tim thai 70-80 lần/ phút, 2 chân thai nhi thò hết ra ngoài.

Sau khi tiếp nhận, bác sĩ trực đánh giá tình trạng sản phụ nguy hiểm tới tính mạng, ngay lập tức quy trình báo động đỏ nội viện được kích hoạt. Bs Nguyễn Thị Loan trưởng kíp trực nhận định: Đây là một trường hợp phức tạp (Đẻ non, ngôi ngược, sa chi, mắc cằm, tim thai suy) tiến hành kỹ thuật lấy thai đường dưới bằng phương pháp Sonianop.

Sau 5 phút lấy ra bé trai 2.9kg, nhưng bé không khóc, nhịp tim rời rạc, da tím tái. Đồng thời sản phụ có dấu hiệu băng huyết do shock tâm lý, rau không bong, các bác sĩ đã thực hiện bóc rau nhân tạo, dùng thuốc và các kỹ thuật chuyên khoa sau 1h sản phụ đã ổn định.

Còn trẻ sơ sinh thì ngay lập tức đã được kíp trực do Bs Nguyễn Thị Giang – Trưởng khoa Sơ sinh chỉ huy tiến hành đặt nội khí quản, ép tim bóp bóng, lập đường truyền qua tĩnh mạch rốn ủ ấm và đưa về khoa Hồi sức chăm sóc đặc biệt.

Hiện tại, tình trạng sức khỏe của Sản phụ và bé đã dần ổn định có tiến triển tốt. (Mẹ đã có thể đi lại nhẹ nhàng; bé đã có thể tự thở không cần hỗ trợ của máy móc, ăn được).

Hai chân thai nhi đã thò ra ngoài sản phụ mới đến viện, bác sĩ tức tốc cứu cả mẹ và con - Ảnh 1.

Sức khỏe của em bé đã ổn định và đang được chăm sóc tại BV Sản Nhi Hưng Yên

Theo các bác sĩ BV Sản Nhi Hưng Yên, kể từ khi triển khai hệ thống báo động đỏ nội viện nhằm cấp cứu người bệnh, bệnh viện Sản Nhi đã cấp cứu cho trên 10 trường hợp nguy kịch. Đây là trường hợp nguy kịch thứ 12 được bệnh viện triển khai quy trình “Báo động đỏ nội viện”. Để có những thành công này từ quy trình báo động đỏ, đòi hỏi công tác xây dựng quy trình hết sức nghiêm túc, cùng với sự phối hợp thực hiện giữa các khoa/ phòng, các cá nhân trong toàn bệnh viện và trên tất cả là tấm lòng hướng về bệnh nhân để mỗi khi có sự cố hệ thống được kích hoạt hệ nhanh nhất trong bất kể lúc nào.

Để phòng những tai biến hay những “sự cố” xảy ra trong suốt thai kỳ các bác sĩ khuyến cáo bà mẹ khi mang thai cần thực khám định kỳ và làm xét nghiệm đầy đủ để theo dõi quá trình phát triển của thai nhi, đồng thời chẩn đoán ngôi thai, kiểu thai bất thường để có các biện pháp dự phòng. Khi thấy các triệu chứng bất thường cần đến ngay bệnh viện chuyên khoa gần nhất để thăm khám và xử trí kịp thời tránh tình huống đáng tiếc xảy ra.

Chia sẻ
Đọc thêm