Hà Cúc: Diện áo dài đi chúc Tết chính là hoài niệm lại một nét đẹp từ thời của ông bà ngày xưa

Ngọc Bống: Ảnh: NVCC, Theo Helino

Đã thành thông lệ, cứ mỗi dịp Tết đến Xuân về là những tà áo dài lại được dịp cùng nhau "rợp" khắp đường phố.

Không biết từ lúc nào, chiếc áo dài đã trở thành một phần không thể thiếu trong nét văn hóa của người Việt Nam. Cứ mỗi độ Xuân về Tết đến, từ các chị em phụ nữ, người già hay trẻ nhỏ, những chiếc áo dài lại tung bay xuống phố, rực rỡ sắc màu và căng tràn sức sống.

Có thể thấy, mỗi độ sát Tết, đi đâu cũng dễ bắt gặp hình ảnh chiếc áo dài thướt tha trên phố. Bên cạnh những tà áo dài truyền thống, những năm gần đây, áo dài cách tân với họa tiết trẻ trung cũng được lòng nhiều chị em. Trong thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới này, hãy cùng gặp gỡ NTK Hà Cúc - người đã có nhiều năm kinh nghiệm trong việc thiết kế áo dài Tết, để nghe cô trò chuyện về công việc "thổi hồn" cho những tà áo dài dịp cuối năm nhé. 

Hà Cúc: Diện áo dài đi chúc Tết chính là hoài niệm lại một nét đẹp từ thời của ông bà ngày xưa  - Ảnh 1.

NTK Hà Cúc.

Chào Hà Cúc, có thể thấy việc diện áo dài đi chúc Tết đã dần trở thành thói quen của người Việt Nam trong vài năm trở lại đây, là một NTK có nhiều kinh nghiệm, bạn nó thể nói qua về xu hướng áo dài năm nay? 

Đối với Hà Cúc thì việc diện áo dài ngày Tết không phải là xu hướng mới của những năm gần đây, mà là chúng ta đang hoài niệm lại một nét đẹp từ thời của bà của mẹ. Mình vẫn luôn nhớ những cái Tết của tuổi thơ, dù lúc bấy giờ vật chất không đủ đầy như bây giờ nhưng Tết đến thì phụ nữ luôn diện những tà áo dài gấm, áo dài nhung rất đẹp đi chúc Tết.

Hà Cúc luôn cảm nhận áo dài là một biểu tượng đầy cuốn hút gắn liền với vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam, song hiện nay thì phụ nữ mình lại không có nhiều dịp để được khoác lên mình tà áo dài. Vậy nên dịp lễ Tết hằng năm sẽ là cơ hội để phụ nữ Việt có dịp lưu trữ vẻ đẹp truyền thống này, và hình ảnh những tà áo dài đủ sắc màu tung bay trong gió xuân thực sự rất đẹp và đáng quý

Hà Cúc: Diện áo dài đi chúc Tết chính là hoài niệm lại một nét đẹp từ thời của ông bà ngày xưa  - Ảnh 2.

Hà Cúc: Diện áo dài đi chúc Tết chính là hoài niệm lại một nét đẹp từ thời của ông bà ngày xưa  - Ảnh 3.

Để ra mắt BTS áo dài cho cả mẹ và bé trong dịp Xuân này, bạn đã phải chuẩn bị mất khoảng bao lâu?

Thực ra thì đối với Hà Cúc, việc tạo ra những thiết kế áo dài là một đam mê và Hà Cúc thực sự yêu thích công việc này. Mình cảm thấy việc thiết kế áo dài, đặc biệt là áo dài Tết mỗi năm giống như được góp một phần sức lực trong việc lưu giữ nét văn hoá đẹp của dân tộc.

Ngay từ đầu năm, Hà Cúc và các cộng sự đã tìm hiểu về xu hướng màu sắc cũng như hoạ tiết nổi bật, đưa ra những ý tưởng và cùng nhau xây dựng concept cho BST. Khoảng nửa cuối của năm sẽ là lúc cả team liên tục cùng nhau làm việc, thiết kế hoạ tiết, kiểu dáng, chọn loại vải phù hợp. Và dĩ nhiên để ra được thành phẩm hoàn chỉnh nhất team Hà Cúc đã phải bỏ ra rất nhiều công sức, thất bại không ít lần. Mọi năm Hà Cúc chỉ có áo dài dành cho người lớn, nhưng có vẻ như vậy sẽ hơi "bất công" với các bé nên Hà Cúc năm nay đã chu đáo chuẩn bị các thiết kế áo dài cho cả mẹ và bé.

Hà Cúc: Diện áo dài đi chúc Tết chính là hoài niệm lại một nét đẹp từ thời của ông bà ngày xưa  - Ảnh 4.

Hà Cúc: Diện áo dài đi chúc Tết chính là hoài niệm lại một nét đẹp từ thời của ông bà ngày xưa  - Ảnh 5.

Hà Cúc: Diện áo dài đi chúc Tết chính là hoài niệm lại một nét đẹp từ thời của ông bà ngày xưa  - Ảnh 6.

Hà Cúc: Diện áo dài đi chúc Tết chính là hoài niệm lại một nét đẹp từ thời của ông bà ngày xưa  - Ảnh 7.

Xu hướng hiện nay, áo dài ngày càng có nhiều kiểu cách tân khá trẻ trung, tuy nhiên nhiều người lại cho rằng việc cách tân quá sẽ khiến cho chiếc áo dài mất đi nét truyền thống. Đơn cử như xu hướng áo dài cách tân mặc cùng váy đụp, Hà Cúc nghĩ sao về xu hướng này? Và quan điểm của bạn thế nào về việc thiết kế áo dài cách tân?

Về thẩm mỹ thì theo Hà Cúc mỗi người sẽ có một quan niệm về cái đẹp rất riêng, nếu nói thế nào là đẹp, là chuẩn truyền thống thì cũng sẽ rất khó nói. Hà Cúc luôn ủng hộ sự sáng tạo, đặc biệt là sự sáng tạo trong thời trang luôn là điều cần thiết.

Áo dài cách tân được ưa chuộng những năm gần đây bởi lẽ áo dài cách tân dễ mặc, dễ phù hợp và có tính ứng dụng cao hơn áo dài truyền thống. Nhưng thực lòng mà nói Hà Cúc vẫn rất yêu vẻ đẹp thướt tha, mềm mại, kín đáo nhưng đầy quyến rũ của tà áo dài truyền thống. Từng đoạn chiết ly ở eo, ở lưng, rồi phần xẻ tà mềm mại khoe đường cong ... tất cả đối với Hà Cúc là một sự chuẩn mực của nét đẹp của người phụ nữ. Hà Cúc luôn cố gắng lưu giữ trọn vẹn vẻ đẹp ấy trong những thiết kế áo dài của mình, dĩ nhiên một chút cách tân cho trẻ trung cũng vô cùng cần thiết, nhưng phải cách tân khéo léo làm sao cho phù hợp thì không phải việc đơn giản

Còn hỏi mình về xu hướng mặc áo dài với váy đụp, thì cá nhân mình sẽ không chọn những thiết kế áo dài như vậy vì quan điểm cá nhân vẫn thấy áo dài mặc với quần xuông mới thực sự mang đúng nét đẹp truyền thống mà mình luôn trân quý.

Hà Cúc: Diện áo dài đi chúc Tết chính là hoài niệm lại một nét đẹp từ thời của ông bà ngày xưa  - Ảnh 8.

Hà Cúc: Diện áo dài đi chúc Tết chính là hoài niệm lại một nét đẹp từ thời của ông bà ngày xưa  - Ảnh 9.

Hà Cúc: Diện áo dài đi chúc Tết chính là hoài niệm lại một nét đẹp từ thời của ông bà ngày xưa  - Ảnh 10.

Cảm ơn Hà Cúc với những chia sẻ đầy thú vị, chúc bạn một năm mới An Khang - Thịnh Vượng và có được nhiều thành công hơn nữa. 

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm