Giúp con trẻ vượt qua nỗi sợ... "ma"

Vũ Thắng, Theo Giáo dục và Thời đại
Chia sẻ

Hầu như mọi đứa trẻ đều có chung nỗi sợ “ma” và bóng tối. Vậy, cha mẹ phải làm thế nào để giúp bé thoát khỏi nỗi sợ này càng sớm càng tốt?

Giúp con trẻ vượt qua nỗi sợ... "ma" - Ảnh 1.

Hãy trấn an con bằng những lời nhẹ nhàng (hình minh họa).

Cha mẹ cần hiểu, rằng trẻ con luôn hứng thú tìm tòi và khám phá thế giới bằng lăng kính ngây thơ và tò mò. Đặc biệt, với trí tưởng tượng luôn có thể biến những thứ kỳ lạ mà con nhìn hoặc nghe thấy được thành những hình ảnh đáng sợ lờn vờn trong trí óc. Từ đó hình thành nên nỗi sợ hãi bóng tối, hay "con quái vật" đang ẩn nấp đâu đó do con tự nghĩ ra.

Có nhiều cách bố mẹ giúp con vượt qua nỗi sợ này để tránh ảnh hưởng đến tâm sinh lý của con trẻ về nỗi ám ảnh “ma quỷ”.

Tìm hiểu nguyên nhân

Chia sẻ thẳng thắn luôn làm trẻ cảm thấy thoải mái hơn nhiều. Hãy để con nói về nỗi sợ hãi: Sợ điều gì, lý do tại sao, cảm giác như thế nào. 

Cha mẹ nên bày tỏ sự quan tâm thật sự đến những điều con nói. Tốt hơn nữa, kể cho con về những nỗi sợ bạn từng gặp phải khi còn là một đứa trẻ. Sự đồng cảm này chắc chắn sẽ khiến con thêm tin tưởng rằng bạn luôn luôn quan tâm đến cảm xúc của con.

Trẻ em tùy theo độ tuổi sẽ có những nỗi sợ khác nhau, vì thế không có biện pháp nào là tốt nhất, hiệu quả nhất. Muốn giúp bé vượt qua mọi căng thẳng, cha mẹ phải tìm ra biện pháp cụ thể dựa trên giai đoạn phát triển nhất định và khả năng vượt qua nỗi sợ của bé.

Không được cười nhạo nỗi sợ của trẻ

Trêu chọc khi trẻ sợ ma không hề khiến nỗi sợ vơi bớt mà còn khiến lòng tự trọng của bé vô tình bị tổn thương. Nghiêm trọng hơn, điều này còn dẫn đến nguy cơ bị ám ảnh lâu dài, ảnh hưởng đến cuộc sống sau này. Nỗi sợ chỉ có thể tan biến nếu bạn giúp con vượt qua bằng tình yêu thương và quan tâm. Sự thờ ơ sẽ chỉ thổi bùng những cảm xúc tiêu cực của trẻ lên thôi.

Ngay cả khi nếu con bạn tỏ ra sợ hãi một người họ hàng thân thích, bảo mẫu hay một người hàng xóm nào đó, đừng lờ đi và cho rằng chẳng có gì nghiêm trọng. Bạn nên nói chuyện và để bé giải thích tại sao bé sợ họ. Cho dù bạn đinh ninh rằng họ sẽ không gây bất kỳ rắc rối nào cho con mình, song dưới lăng kính của trẻ con, có nhiều điều người lớn khó có thể thông suốt.

Nhẹ nhàng khuyên giải, đưa lời khuyên đúng đắn

Đừng ép trẻ đối mặt trực tiếp với nỗi sợ. Bắt con phải ở ngoài tối một mình, đi lấy đồ vật lúc đêm khuya hay buộc con đi cùng người con cảm thấy sợ không phải là những biện pháp hiệu quả. Một khi cha mẹ bắt ép trẻ đối mặt trực tiếp với nỗi sợ khi chúng chưa sẵn sàng, nỗi sợ hãi sẽ tăng lên vùn vụt.

Thay vào đó, hãy cho bé thời gian thích ứng dần dần. Một điều bạn có thể làm là luôn bên cạnh ủng hộ và giúp đỡ con.

Những câu nói ví dụ như "Lớn rồi mà còn sợ", "Làm như còn nhỏ lắm" chỉ khiến trẻ tin rằng sợ hãi là một "sai lầm" nên sẽ giấu giếm, không chia sẻ với cha mẹ nữa.

Các bậc cha mẹ không nên quát nạt khi trẻ tỏ ra rụt rè, lo lắng. Lời khuyên là thẳng thắn với con rằng sợ một điều gì đó là chuyện hết sức bình thường. Con hoàn toàn có thể bộc lộ cảm xúc của mình và trông chờ sự giúp đỡ từ người lớn.

Trở thành người "bảo trợ" cho con

Hãy luôn chắc chắn con hiểu rằng cha mẹ luôn ủng hộ và bảo vệ con trong mọi trường hợp. Cảm giác có "vệ sĩ " bên cạnh, trẻ sẽ thấy yên tâm hơn cho dù sự bảo vệ đó chủ yếu mang tính tinh thần. Hãy để trẻ tự miêu tả những con quái vật đang làm phiền con, sau đó hài hước hóa chúng bằng những chi tiết gây cười. Bạn cũng có thể vạch một hàng rào quanh giường trẻ và nói rằng ma không thể nào vượt qua được hàng rào đó.

Dắt con đi dạo vòng quanh sau nhà, phòng ngủ và bất kỳ nơi nào con cảm thấy sợ. Mở hết cửa, soi đèn dưới gầm giường để cho con thấy chẳng có gì dưới đó cả.

Nếu con sợ bóng hình hoặc âm thanh gì đó không rõ, hãy cùng thảo luận và tìm hiểu cùng con xem thực chất đó là gì.

Không cho con xem những nhân vật đáng sợ trên sách báo, tivi

Trẻ con dễ dàng nhầm lẫn giữa thực tế và tưởng tượng. Không mở phim kinh dị trước mặt bé, không mua cho con những loại sách báo, truyện tranh có nhân vật ghê rợn.

Ngoài ra, hãy kiên nhẫn giúp con hiểu sự khác biệt giữa phim ảnh và thực tế bằng cách giải thích quá trình làm phim cũng như các thể loại hoạt hình trên tivi.

Theo Fatherly

Chia sẻ
Đọc thêm