Giúp con thông minh và phát triển trí tuệ qua 5 cách tăng cường trí nhớ này

Cùng con chơi không chỉ giúp bé thông minh hơn mà còn là một cách gắn kết tình cảm gia đình.

Bên cạnh việc học những kiến thức đã có trong sách vở, việc các bé tiếp thu những thông tin mới qua các trò chơi vui nhộn sẽ có ích hơn rất nhiều. Hiện nay, có rất nhiều trò chơi mang tính sáng tạo, giáo dục cao nhưng không kém phần hấp dẫn, đảm bảo bé nào cũng mê tít. Các trò chơi này sẽ đem lại cho các con những giờ phút vui vẻ, hứng khởi, đồng thời học nhiều kiến thức mới bổ ích hơn, phát triển toàn diện về thể chất lẫn trí tuệ. 

Nếu ba mẹ không muốn con tiếp xúc nhiều với trò chơi điện tử, thiết bị công nghệ như tivi, điện thoại để giải trí thì có thể cho con chơi các trò chơi trí tuệ vừa mang tính giáo dục, vừa hấp dẫn, giúp trẻ phát triển não bộ và kỹ năng xã hội. Trò chơi trí tuệ không chỉ giúp con tránh xa những cách giải trí không lành mạnh mà còn hiệu quả trong việc gắn kết ba mẹ và con cái.

Trò chơi trí tuệ là những trò chơi kích thích tư duy của não bộ trong đó người chơi trực tiếp tương tác với nhau mà không thông qua sự hỗ trợ của thiết bị điện tử nào. Trò chơi này có ý nghĩa đặc biệt cho sự hình thành và phát triển và trí tuệ của trẻ trong những năm tháng tuổi thơ. Nó quyết định xu hướng của tư duy, định hình tính cách, quyết định sở thích hay đam mê và có thể ảnh hưởng đến con đường trưởng thành của bé sau này.

Giúp con thông minh và phát triển trí tuệ qua 5 trò chơi tăng cường trí nhớ này, chắc chắn cả nhà sẽ có những giây phút vui vẻ bên nhau - Ảnh 1.

Hãy cho con tiếp xúc với các trò chơi trí tuệ từ sớm. Ảnh: Internet.

Lợi ích của các trò chơi trí tuệ với trẻ

Hình thành kỹ năng giải quyết vấn đề

Những trò chơi này sẽ khó hơn và đòi hỏi các bé phải phán đoán, tìm hiểu và đưa ra câu trả lời đúng. Chắc chắn sẽ không thể tìm được câu trả lời ngay ở lần chơi thử đầu tiên, thế nhưng bằng cách này con buộc phải suy nghĩ, tìm cách giải quyết. Dù kết quả có ra sao, con có giải đáp được không thì bé cũng đã học được cách suy nghĩ, có tư duy, biết sắp xếp và giải quyết vấn đề.

Đây là kỹ năng rất quan trọng trong cuộc sống hằng ngày. Có những tình huống trong trò chơi có thể áp dụng vào giải quyết câu chuyện trong thực tế. Trẻ sẽ trở nên tự tin, nhanh nhạy hơn khi gặp vấn đề khó khăn trong cuộc sống. Nếu con chưa làm ra ngay bố mẹ hãy để cho trẻ một khoảng thời gian suy nghĩ nhất định, sau đó dần gợi ý, lật mở để con tự tìm ra đáp án. Những trẻ thích trò chơi trí tuệ nhất định sẽ hình thành tính cách tốt trong tương lai. 

Rèn luyện khả năng ghi nhớ

Đây cũng là một trong những điều bổ ích mà trò chơi trí tuệ đem lại. Ở một số trò chơi, các bé buộc phải học cách ghi nhớ, kể lại các chi tiết đã có từ tranh ảnh, truyện... Cứ nhiều lần như vậy, con sẽ học thêm được kĩ năng và khả năng ghi nhớ cũng được phát triển. Kỹ năng này sẽ rất có ích cho quá trình học tập của bé sau này. Bé sẽ có khả năng ghi nhớ thông tin nhanh, nhiều. Ngoài ra, bé còn có thể phân biệt hay nhận biết những người, vật, sự việc đã từng tiếp xúc trong thời gian ngắn. Điều này rất có ích trong cuộc sống.

Kích thích tư duy trừu tượng, tưởng tượng, sáng tạo

Hiện nay, có rất nhiều trò chơi được đưa ra phù hợp với các bé trong mọi lứa tuổi từ mầm non cho tới tiểu học, trung học... Mỗi trò lại mang một ý nghĩa riêng và giúp bé phát huy khả năng sáng tạo của mình. Các trò chơi này cũng sẽ kích thích tinh thần ham học, sự tò mò, khám phá tìm tòi ra điều mới. Nếu trẻ mê mẩn, chơi giỏi thì bố mẹ cũng hãy giành lời khen cho con nhé. Tư duy trừu tượng, tưởng tượng, sáng tạo cũng sẽ giúp bé giải quyết những vấn đề trong cuộc sống một cách mới mẻ.

Giúp con thông minh và phát triển trí tuệ qua 5 trò chơi tăng cường trí nhớ này, chắc chắn cả nhà sẽ có những giây phút vui vẻ bên nhau - Ảnh 2.

Các trò chơi sẽ giúp bé năng động, tự tin hơn. Ảnh: Internet.

Rèn luyện kỹ năng tương tác xã hội

Khi chơi thông thạo một trò nào đó, con chắc chắn sẽ tự tin hơn khi đi ''so tài'' với mọi người. Đó có thể là bố mẹ, bạn bè, thầy cô... dù thắng hay thua thì bé cũng sẽ học được thêm kĩ năng giao tiếp, cởi mở hơn với tất cả mọi người. Khi con tự tin giao tiếp và có khả năng thể hiện bản thân thì hãy động viên và không ngừng khuyến khích bé. Điều này cũng sẽ giúp bé dễ hòa đồng, làm quen với mọi người ở môi trường mới.

Phát triển tư duy toán học và khả năng ngôn ngữ

Bé sẽ trở nên nhạy bén, nhanh nhạy hơn với những con số, chữ cái qua trò chơi trí tuệ. Ví dụ như trò chơi cờ vua, sudoku, rubik,... Khi chơi những trò này, trẻ không chỉ làm quen với con số mà còn rèn luyện trí thông minh logic, kiên nhẫn và tập trung. Hay trò chơi ghép chữ (Srabble) với nhiệm vụ cho người chơi là nhặt bất kì một miếng gỗ và ghép thành từ có nghĩa sẽ giúp trẻ tăng khả năng ngôn ngữ của mình. Tư duy toán học và khả năng ngôn ngữ là hai kỹ năng giúp não trái của bé phát triển và nhanh nhạy hơn, bé thông minh hơn khi học các môn tự nhiên và xã hội.

Tạo hứng thú cho trẻ khám phá

Vì trò chơi trí tuệ có tính năng giúp bé phát triển tư duy nên chúng không phải là trò chơi tĩnh, mặc định một quy tắc chơi. Ngược lại, các loại đồ chơi này tạo cho bé cơ hội sử dụng linh động, tưởng tượng và khám phá thêm nhiều cách chơi khác nhau. Từ đó bé sẽ không còn cảm thấy nhàm chán với trò chơi mà luôn cảm thấy hứng thú khi khám phá những điều thú vị từ những trò chơi trí tuệ đó.

5 trò chơi rèn luyện trí tuệ và tăng cường khả năng ghi nhớ cho bé

Trò chơi xếp hình

Trò chơi xếp hình là một trong những trò chơi trí tuệ cho trẻ em rất thú vị. Đầu tiên ba mẹ sẽ cho các bé quan sát và ghi nhớ ảnh mẫu. Các bé sau khi ghi nhớ rồi sẽ tiến hành sắp xếp lại thứ tự các mảnh ghép đã bị đảo lộn trật tự thành giống với hình mẫu ban đầu. Mức độ trò chơi sẽ được tăng dần dựa vào mức độ chi tiết của ảnh mẫu và số lượng mảnh ghép của từng ảnh.

Giúp con thông minh và phát triển trí tuệ qua 5 trò chơi tăng cường trí nhớ này, chắc chắn cả nhà sẽ có những giây phút vui vẻ bên nhau - Ảnh 3.

Trò tìm đường qua mê cung

Trò chơi tìm đường trong mê cung có khá nhiều dạng, nhưng đặc điểm chung của nó là rất nhiều đường đi lòng vòng. Mỗi một cửa vào chỉ có một cửa ra. Các bé cần dựa vào khả năng quan sát của mình để đưa ra hướng đi đúng. Trò chơi này đòi hỏi sự quan sát, ghi nhớ, và định vị được vị trí của các bé, qua đó đánh giá và tìm được lối ra nhanh, chính xác.

Giúp con thông minh và phát triển trí tuệ qua 5 trò chơi tăng cường trí nhớ này, chắc chắn cả nhà sẽ có những giây phút vui vẻ bên nhau - Ảnh 4.

Trò chơi tìm điểm giống và khác nhau 

Ba mẹ có thể tự vẽ tranh, tìm mua tại các nhà sách hoặc tìm những bức tranh trên mạng. Chuẩn bị hai bức tranh có một vài điểm khác nhau và đặt cạnh nhau để bé quan sát, so sánh và tìm kiếm những điểm giống và khác nhau trên hai bức tranh đó.

Lưu ý: Ba mẹ nên chọn những bức tranh đơn giản, phù hợp với cấp độ của bé và tăng dần độ khó cho bé khi bé đã quen với trò chơi này.

Trò chơi đóng kịch

Ba mẹ chuẩn bị cho bé hai đến ba bạn thú bông, búp bê hoặc những con rối và cùng bé phân vai, đóng vai. Mỗi người đóng vai thành một nhân vật và cùng đối thoại với nhau. Ba mẹ và bé có thể thông qua một câu chuyện hoặc tình huống, diễn tả bằng những âm điệu hấp dẫn để tăng độ thu hút cho bé.

Trò chơi giải câu đố

Với trò chơi này, ba mẹ sẽ miêu tả hình dáng, công dụng, màu sắc của đồ vật và sau đó đố bé biết đó là đồ vật gì. Nếu bé chưa đoán ra thì ba mẹ hãy cho bé thêm vài gợi ý. Khi bé đoán đúng, ba mẹ hãy khích lệ và thưởng cho bé một phần thưởng nhỏ nhé. Những trò chơi này không chỉ giúp bé vui hơn, tránh xa các thiết bị điện tử mà còn gắn kết thêm tình cảm gia đình. 

https://afamily.vn/giup-con-thong-minh-va-phat-trien-tri-tue-qua-5-cach-tang-cuong-tri-nho-nay-20220513110715248.chn
Chia sẻ
Đọc thêm